ความสุขก็มีข้อเสีย

By: mementototem
Writer
on Tue, 17/05/2011 - 13:12

ไม่ว่าใครก็อยากจะมีความสุขในชีวิตด้วยกันทั้งนั้น แต่กลับมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งในนิตยสาร Perspectives on Psychological Science บอกว่า ความสุขก็มีข้อเสียเหมือนกัน

จากงานวิจัยของคุณ June Gruber แห่งมหาวิทยาลัยเยล คุณ Iris Mauss แห่งมหาวิทยาลัยเดนเวอร์ และคุณ Maya Tamir แห่งมหาวิทยาลัยฮิบริวเมืองเยรูซาเลม บอกว่า คนที่ได้อ่านบทความยกย่องสรรเสริญความสุขตามหนังสือพิมพ์ แล้วไปดูหนังสนุก ๆ กลับมาจะไม่มีความสุขเท่ากับคนที่ไม่ได้อ่านบทความนั้น ที่เป็นเช่นนี้เพราะ คนกลุ่มแรกหวังว่า หนังจะทำให้ความสุขของเขาเพิ่มขึ้น แต่พอไม่เพิ่มขึ้นมากเท่ากับที่ตัวเองคิดไว้ในตอนแรก ก็รู้สึกผิดหวัง

คนที่อ่านหนังสือที่บอกวิธีเพิ่มความสุขก็เช่นเดียวกัน เมื่อไหร่ที่เขาตั้งเป้าหมาย หรือพยายามให้เกิดความสุข มันจะทำให้ไม่มีความสุขเท่าที่คิด

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยในช่วงปี ค.ศ. 1920 นักวิจัยพบว่า คนที่เสียชีวิตในช่วงวัยรุ่น มักจะเป็นคนที่ครูอาจารย์ชื่นชม และสนับสนุนเป็นอย่างดี คนเหล่านี้จะกล้าเสี่ยงมากกว่าคนปกติ โดยเฉพาะคนที่มีอาการอารมณ์สองขั้ว (Bipolar Disorder)* ในช่วงมาเนียจะทำให้เป็นคนที่ชอบทำอะไรเสี่ยง ๆ ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย ไม่คิดหน้าคิดหลังมากขึ้นไปอีก

ในบางช่วงเวลา การรู้สึกมีความสุขจะถูกมองว่าไม่รู้จักกาละเทศะได้ เช่น เพื่อนกำลังร้องไห้เสียใจที่โดนแฟนทิ้ง หรือเพื่อนประสบอุบัติเหตุ เป็นต้น

ในอีกด้านหนึ่ง ความรู้สึกด้านลบก็ไม่ได้แย่เสมอไป เป็นต้นว่า ความกลัว ทำให้เราไม่ต้องเสี่ยงกับอะไรที่ไม่จำเป็น หรือ ความรู้สึกผิด ทำให้เราพยายามที่จะทำดีกับคนรอบข้างอยู่เสมอ ๆ

ตามจริงแล้ว นักจิตวิทยารู้ว่าอะไรที่ทำให้คนเรามีความสุข สิ่งนั้นไม่ใช่ชื่อเสียง เกียรติยศ เงินทอง แต่เป็นความรู้สึกมีความหมายต่อคนในสังคม ที่เรามีปฏิสัมพันธ์ด้วยต่างหาก

ดังนั้น ถ้าอยากจะมีความสุขในชีวิตก็ให้เลิกคิดว่าจะทำยังไงถึงจะมีความสุข แล้วหันมาใส่ใจกับความสัมพันธ์ระหว่างคนรอบข้าง ใจจดจ่อกับสิ่งที่กำลังสนใจ แล้วปล่อยให้สิ่งที่เหลือเข้ามาในชีวิตเอง แล้วคุณจะมีความสุข

แต่อย่าลืมว่า "อย่าตั้งความหวัง"

ที่มา: APS

*อาการของโรคอารมณ์สองขั้ว คือ ณ ช่วงหนึ่งจะมีอาการซึมเศร้า มองโลกในแง่ร้าย ชีวิตสิ้นหวัง ห่อเหี่ยว แต่ในอีกช่วงเวลาหนึ่งกลับคึกคัก มีความสุข มองโลกในแง่ดี อยากทำโน่นทำนี่ และมองว่าจะประสบความสำเร็จไปเสียหมด

11 Comments

echo's picture

ความสุขบังคับได้ครับ
-มีเซ๊กซ์
-รับประทานสุรา
5 5 5

mementototem's picture

ฮ่า ฮ่า ต้อง กับคนที่รัก กับเพื่อนที่รู้ใจด้วย ^^

PaPaSEK's picture

กินเหล้าแล้วมีสุขเหรอครับ

อาจจะใช่มั้ง ถ้าคนๆ นั้นชอบกินเหล้า

แต่ที่แน่ๆ หลังกินเหล้าก็เห็นทุกข์กันเกือบทุกคน :)

mementototem's picture

ทุกข์ก็ปลดสิครับ ห้องสุขาก็มี พุ่มไม้ข้าง ๆ ก็ใช้ปลดทุกข์ได้ :P

อะไรที่ไม่พอดีมันก็เป็นทุกข์ครับ ถ้าจะกินเอาแค่เลือดลมไหลเวียนดีกว่าครับ เมาหัวราน้ำ เห็นช้างเท่าลูกหนูก็ไม่ไหวนะ : )

lew's picture

ถ้ากินเอา "อร่อย" ตอน "อร่อย" มันก็สุขแล้วครับ

lingjaidee's picture

ใช้คำในบทความได้สื่อความหมายดีมาก และเป็นข่าวที่มีเนื้อหาดีมากครับ ;)

echo's picture

ประมาณ หยิน-หยาง
มีทุกข์ไม่นานเด๋วต่อมไร้ท่อก้อทำงานหลั่งสารมาให้เพื่อให้เกิดความสมดุลย์ของชีวิต

PaPaSEK's picture

ทำให้ผมนึกถึงคำสอนของพระพุทธเจ้าครับ

ทุกอย่างมันไม่จีรัง สิ่งใดเกิดย่อมมีดับ

ฝรั่งใช้คำว่า "Rise - set - fall" พระพุทธองค์บอกว่า "เกิดขึ้น - คงอยู่ - ดับไป"

ยามมีสุขจงอย่าหลงไปกับมัน ให้รู้ว่ามันอยู่กับเราไม่นาน

ยามมีทุกข์จงอย่าจมอยู่กับมัน เพราะมันไม่อยู๋กับเราตลอดไปเหมือนกัน

ยามหลับ ... ก็ปลุกมาทำหน้าที่สิ