กระสวยอวกาศ Endeavour ขึ้นบินรอบสุดท้าย

By: terminus
Writer
on Mon, 16/05/2011 - 22:40

วันที่ 16 พฤษภาคม 2011 เวลา 8:56 น. ตามเวลาท้องถิ่น (ตรงกับเวลาประเทศไทยประมาณสองทุ่ม) กระสวยอวกาศ Endeavour ได้ทะยานออกจากฐานปล่อย 39A ของ Kennedy Space Center ใน Cape Canaveral รัฐฟลอริดา เรียบร้อยแล้ว

Endeavour เป็นกระสวยอวกาศที่มีอายุน้อยสุดของ NASA ภารกิจครั้งนี้ (STS-134) คือการนำ Alpha Magnetic Spectrometer-2 ขึ้นไปติดตั้ง, ขนส่งอุปกรณ์อะไหล่, และเอาแขนหุ่นยนต์ไปติดตั้งที่สถานีอวกาศนานาชาติ ISS ตอนแรกภารกิจนี้ถูกกำหนดไว้ให้เริ่มเดินทางวันที่ 29 เมษายน 2011 แต่ด้วยปัญหาเทคนิคบางประการทำให้ต้องเลื่อนมา ซึ่งการเลื่อนของ Endeavour ก็ส่งผลให้ภารกิจของ Atlantis ต้องเลื่อนออกจากเดิม 28 มิถุนายน 2011 ไปเป็นเดือนกรกฎาคมด้วย (วันที่ยังไม่ได้กำหนด)

จากการคาดการณ์ของสื่อมวลชน คนที่มามุงดูการปล่อยกระสวยอวกาศ Endeavour มีมากกว่าตอน Discovery เสียอีก ประเมินกันว่าอย่างต่ำ 50,000 คน

ภารกิจนี้เป็นภารกิจสุดท้ายของ Endeavour และเป็นภารกิจรองสุดท้ายของโครงการกระสวยอวกาศของ NASA ซึ่งดำเนินมายาวนานถึง 30 ปี หลังจากนี้ไปก็คงต้องคอยดูว่าบริษัทเอกชนจะนำความเฟื่องฟูมาสู่ยุคแห่งการเดินทางอวกาศเชิงพาณิชย์ได้เมื่อไร

ที่มา - Scientific American, Discovery News, The Register, Live Science, PhysOrg

2 Comments

tontpong's picture

รุสึกว่าจะประมาณสองทุ่มนะ

รึตูจำผิดน้า ดูแบบงัวเงียสุดๆ

terminus's picture

สองทุ่มถูกแล้วครับ ผมบวกเลขผิดเอง ^.^

แก้ตามนั้นครับ