นักวิทยาศาสตร์เสนอทฤษฎีใหม่ "หลุมดำบางอันอาจมีอายุมากกว่า Big Bang"

By: terminus
Writer
on Wed, 11/05/2011 - 16:49

นักวิทยาศาสตร์สองคน คือ Alan Coley แห่ง Dalhousie University และ Bernard Carr แห่ง Queen Mary University ได้ร่วมกันเสนอทฤษฎีใหม่ว่าหลุมดำบางอันอาจมีมาของมันอยู่แล้วก่อนการเกิดระเบิดครั้งใหญ่หรือ Big Bang

สมมติฐานของพวกเขามาจากข้อสังเกตที่ว่ามักจะมีคลื่นรังสีแกมมาที่ไม่มีใครรู้ว่ามาจากไหน วิ่งกวาดไปทั่วเอกภพเป็นระยะๆ ในทฤษฎีของพวกเขาต้นตอของรังสีแกมมาประหลาดนี้คือหลุมดำขนาดยักษ์ที่กำลังจะตายลงและแยกตัวเองออกเป็นเสี่ยงๆ หลุมดำพวกนี้เรียกว่า "primordial black hole"

นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่าหลุมดำ primordial black hole ควรจะมีอยู่จริง หลายคนเชื่อว่ามันคือหลุมดำขนาดใหญ่ที่เกิดจากพลังงานของ Big Bang เองเลย แต่ Alan Coley และ Bernard Carr ถอยหลังไปไกลกว่านั้นมาก พวกเขาเชื่อว่าหลุมดำพวกนี้มีอายุมากกว่าเอกภพที่พวกเรารู้จัก และหาก primordial black hole มีอายุมากกว่า Big Bang ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเป็นจุดกำเนิดของเวลาและเอกภพของเรา ก็แสดงว่ามันก็ต้องเกิดจาก Big Crunch ("การหดตัวครั้งใหญ่" -- อีกหนึ่ง...เอ่อ...จินตนาการของนักวิทยาศาสตร์) ที่เกิดก่อนหน้า Big Bang

พวกเขาคิดว่าพลังงานของ Big Crunch น่าจะทำให้กาล-อวกาศในบางจุดบิดเบี้ยวจนเกิดเป็นหลุมดำขึ้น หลุมดำบางอันคงดื้อแตกแถวไม่ยอมเข้ามารวม ณ "Singularity" เหมือนกับมวลและพลังงานอื่นๆ แต่ครั้นพอเกิดการระเบิด Big Bang แล้วเอกภพใหม่ถือกำเนิดขึ้นมา หลุมดำนอกคอกที่ไม่ยอมมารวมตั้งแต่แรกก็กลับเข้ามาร่วมอยู่ในเอกภพใหม่อย่างหน้าตาเฉย ทฤษฎีนี้ชี้ให้เห็นว่า ถ้าสักวันหนึ่งเราพบหลุมดำ primordial black hole ที่มีอายุมากกว่า Big Bang เข้าจริงๆ มันจะเป็นพยานปากเอกที่ยืนยันว่าเอกภพของเราเคยผ่าน Big Crunch สลับกับ Big Bang มาแล้ว

ปัญหาของทฤษฎีนี้มีอยู่แค่ว่ายังไม่มีใครเคยเห็นสิ่งที่เรียกว่า primordial black hole สักคน อย่าว่าแต่เห็นเลย แค่วิธีจะพิสูจน์ว่าหลุมดำดังกล่าวมีอยู่จริง ก็ยังไม่มีใครคิดออก หรือต่อให้มีคนโชคดีเจอหลุมดำ primordial black hole เข้า เราก็ยังไม่รู้ว่าจะแยกแยะหลุมดำ primordial black hole กับหลุมดำธรรมดาที่เกิดจากการ "ตาย" ของดาวยักษ์ได้อย่างไร เพราะฉะนั้นคนธรรมดาอ่านเรื่องนี้แล้ว ก็ขอให้ลืมๆ มันไปเถอะนะ ปล่อยนักวิทยาศาสตร์...เอ่อ...จินตนาการต่อไปกันเอง

บทความของพวกเขาทั้งสองเผยแพร่อยู่ใน arXiv.org

ที่มา - PhysOrg

6 Comments

echo's picture

สงสัย Big Bang > Big Crunch > Big Bang กันหลายรอบแล้วมั๊งเนี่ย กำ

Thaina's picture

ส่วนตัวผมเชื่อว่า Big Bang อันที่เราเชื่อว่ามันคือ Big Bang

อาจเปนแค่ Big Bang เล็กๆ ครั้งนึงของอวกาศก็ได้

ห่างออกไปอีกหลายล้านๆๆๆๆ ปีแสง อาจมี Big Bang อื่นๆ เกิดมาก่อนแล้ว เปนจักรวาลแล้ว และหดตัวหายไปเรียบร้อยแล้ว

eol's picture

ทำถามโลกแตกต่อไป Big Bang กับ Big Crunch อะไรเกิดก่อนกัน (คำถามคือๆ ไก่กับไข่ -*-)

jo1992's picture

เป็นข่าววิทย์ฯ ที่เครียดที่สุดที่เคยอ่าน