โปรตีนในไมโทคอนเดรียเกี่ยวข้องกับการแก่

By: terminus
Writer
on Wed, 11/05/2011 - 15:52

มีทฤษฎีกันมานานแล้วว่าไมโทคอนเดรีย (mitochondria) ซึ่งเป็นโรงงานหลักในการผลิตพลังงานให้เซลล์นั้นมีความเกี่ยวข้องกับการแก่ หนึ่งในทฤษฎีที่พบบ่อยๆ คือ กิจกรรมบางอย่างในไมโทคอนเดรียให้อนุมูลอิสระออกมาเป็นผลพลอยได้ อนุมูลอิสระพวกนี้ทำปฏิกิริยาได้รวดเร็ว ทำลายส่วนประกอบของเซลล์จนเซลล์ซ่อมแซมไม่ทัน มีหลักฐานหลายชิ้นสนับสนุนว่าความผิดปกติที่ส่งผลให้ไมโทคอนเดรียทำงานไม่ได้ช่วยชะลอกระบวนการแก่ของสิ่งมีชีวิตหลายชนิด

ทีมวิจัยจาก University of Gothenburg ได้ก้าวเข้าไปใกล้อีกหนึ่งขั้นในการอธิบายกลไกของไมโทคอนเดรียที่มีผลต่อการแก่ พวกเขาพบว่าเมื่อไมโทคอนเดรียขาดโปรตีนบางตัว พันธุกรรมของเซลล์จะมีเสถียรภาพมากกว่าเดิมและเซลล์สามารถขจัดโปรตีนเสียๆ ที่เป็นอันตรายออกนอกเซลล์ได้มากขึ้น ส่งผลให้เซลล์ที่เพาะไว้ "แก่ช้า" และมีอายุยืนขึ้นกว่าปกติ

โปรตีนที่พวกเขาทดสอบอยู่ในกลุ่มที่เรียกรวมว่า "MTC proteins" (Mitochondrial Translation Control proteins) ซึ่งมีความจำเป็นในการควบคุมการแปลรหัสสร้างโปรตีนในไมโทคอนเดรีย

เซลล์ที่พวกเขาใช้ทดลองเป็นเซลล์ยีสต์, หนู, และไพรเมต นักวิทยาศาสตร์คิดว่ากลไกนี้น่าจะเหมือนกันในเซลล์มนุษย์ด้วย หากเราหาต้นตอของปัญหาเจอ เราก็อาจมีวิธีใหม่ๆ ในการชะลอโรคที่เกี่ยวข้องกับความชราทั้งหลาย เช่น มะเร็ง โรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสันส์ เป็นต้น

ที่มา - Science Daily

5 Comments

lancaster's picture

อ่านแล้วงงนิดนึงว่า ไมโทคอนเดรียที่ขาดโปรตีนตัวนั้น จะยังทำงาน (ผลิต ATP) ได้ปกติรึเปล่าครับนั่น

terminus's picture

ผมคิดว่ายังมีโปรตีนตัวอื่นทำหน้าที่แทนได้อยู่ แต่ไม่รู้จะทำงานได้ดีเท่าตัวที่ขาดไปหรือเปล่า

EThaiZone's picture

นึกถึง Parasite Eve เลย ในภาคหลังนางเอกจะไม่แก่ขึ้น เพราะไมโทคอนเดรียในตัวนางงเอกคิดว่าช่วงอายุนั้นเหมาะสมกับการดำรงชีวิตมากที่สุด จึงทำให้นางเอกไม่แก่ลง

mementototem's picture

ถ้ามีการทดลองในมนุษย์คิดว่า หลายคนคงจะสนใจ โดยเฉพาะสาว ๆ :D

wichate's picture

ผมว่า ธรรมชาติ รู้เรื่องนี้ดีอยู่แล้ว และจงใจที่จะสร้างให้มนุษย์ต้องแก่ และตายด้วยเหตุผลบางอย่าง

เหมือนกับที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบยีน ที่จงใจทำให้คนโง่ลง ด้วยเหตุผลบางอย่างเช่นกัน

การทำให้คน อายุยืนขึ้น ย่อมทำให้คนวิวัฒนาการได้ช้าลง