มีลูกแฝดแปลว่าแม่แข็งแรง

By: terminus
Writer
on Wed, 11/05/2011 - 14:48

นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่เชื่อกันว่าการมีลูกแฝดเป็นอุบัติเหตุในการตั้งครรภ์ ธรรมชาติปกติของมนุษย์คือการมีลูกหนึ่งคนต่อครั้ง การต้องดูแลลูกอ่อนมากกว่า 1 คนพร้อมกันในเวลาเดียวจะทำให้สุขภาพและชีวิตของผู้เป็นแม่แย่ลง

แต่ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยยูทาห์ได้ดึงเอาข้อมูลจาก Utah Population Database มาวิเคราะห์ พวกเขาคัดเอาแต่ข้อมูลของผู้หญิงที่เกิดในระหว่างปี 1807-1899 และมีอายุขัยเกิน 50 ปีขึ้นไป เพราะในช่วงนั้นเทคโนโลยีการผสมเทียมและการคุมกำเนิดยังไม่ก้าวหน้านัก จึงรับประกันได้ว่าข้อมูลที่ได้เป็นการคลอดลูกแฝดตามธรรมชาติจริงๆ

จากการวิเคราะห์ข้อมูลทางด้านสุขภาพของผู้หญิงที่มีลูกแฝด 4,603 คน และผู้หญิงที่ไม่มีลูกแฝด 54,183 คน พวกเขาพบว่าผู้หญิงที่มีลูกแฝดมีสุขภาพดีกว่าผู้หญิงที่ไม่มีลูกแฝดในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านอายุขัยที่ยืนยาวกว่า, ระยะเวลาที่สืบพันธุ์ได้นานกว่า, ใช้เวลาพักฟื้นหลังคลอดน้อยกว่า, จำนวนลูกที่ผลิตได้ตลอดชีวิตมากกว่า ในยุคก่อนปี 1870 แม่ที่มีลูกแฝดแต่ละคนผลิตลูกรวมทั้งหมดได้มากกว่าแม่ที่ไม่มีลูกแฝดถึง 1.9 เท่า ในยุคหลังปี 1870 ตัวเลขนี้พุ่งขึ้นไปอีกอยู่ที่ 2.3 เท่า ซึ่งน่าจะเป็นเพราะการแพทย์ที่เจริญขึ้นและเข้าถึงได้มากขึ้น

เมื่อผลออกมาลักษณะนี้ นักวิทยาศาสตร์จึงสงสัยว่าการมีลูกแฝดคงไม่ใช่เรื่องบังเอิญไปเสียทีเดียว การมีลูกแฝดคงจะเป็นหนทางช่วยให้ผู้หญิงที่มีสุขภาพร่างกายดีกว่าคนทั่วไปส่งผ่านยีนของตัวเองไปยังรุ่นต่อไปได้มากกว่าเดิมในคราวเดียว ก่อนหน้านี้ในปี 2001 ก็มีงานวิจัยในประเทศแกมเบียชี้ว่าผู้หญิงที่มีลูกแฝดมีสุขภาพในทางเจริญพันธุ์ดีกว่าคนอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ยังไม่แน่ใจว่าสมมติฐาน "แม่แข็งแรงออกลูกแฝด" จะใช้ได้กับกรณีแฝดสาม แฝดสี่... ได้ด้วยหรือไม่

ที่มา - Discovery News, Live Science

4 Comments

Thaina's picture

มนุษย์มีนมสองเต้า

มันต้องไม่ใช่เรื่องบังเอิญแน่ๆ

EThaiZone's picture

แล้วผู้ชายมีกระแป๋งสองใบไว้เพื่ออะไรอะครับ