จีนวางแผนส่งหุ่นยนต์ไปเก็บตัวอย่างบนดวงจันทร์ภายในปี 2013

By: terminus
Writer
on Tue, 10/05/2011 - 17:10

ในสัปดาห์นี้มีการประชุมประจำปี IEEE International Conference on Robotics and Automation (ICRA) ณ เซี่ยงไฮ้ ซึ่งในงานเปิดโอกาสให้ Ziyuan Ouyang หัวหน้านักวิทยาศาสตร์โครงการสำรวจดวงจันทร์ของจีนขึ้นมานำเสนอแผนการสำรวจดวงจันทร์

ตามที่ Ziyuan Ouyang เสนอ แผนการของจีนในระยะใกล้นี้แบ่งออกเป็น 3 ช่วง

ช่วงแรก 2007-2009 จีนได้ส่งดาวเทียมสำรวจ Chang'e-1 ขึ้นไปโคจรรอบดวงจันทร์ ถ่ายรูปทำแผนที่สามมิติ ข่าวล่าสุดของ Chang'e-1 คือมันได้ถูกสั่งให้พุ่งโหม่งดวงจันทร์ไปแล้วตั้งแต่ปี 2009

ช่วงที่สอง 2010-ปัจจุบัน จีนได้ส่งดาวเทียมสำรวจ Chang'e-2 ซึ่งว่ากันตามตรงก็คือ Chang'e-1 ที่ได้รับการปรับปรุงระบบการสื่อสาร จุดมุ่งหมายของ Chang'e-2 คือหาเป้าหมายในการร่อนลงของยานสำรวจ ตอนนี้ Chang'e-2 ยังคงทำภารกิจของมันอยู่ ผมยังไม่แน่ใจว่าหลังจากเสร็จงานแล้ว จีนจะสั่งให้มันพุ่งโหม่งดวงจันทร์ตามรุ่นพี่หรือไม่

จีนหวังว่าภายในปี 2013 จีนจะส่งยานสำรวจ Chang'e-3 ไปลงจอดบนดวงจันทร์ให้ได้ จุดที่คาดว่าจะเป็นที่ร่อนลงจอด คือ Sinus Iridium

ช่วงที่สาม 2015-2017 ขั้นนี้จะเป็นการเก็บตัวอย่างส่งกลับมายังโลก หลังจากที่ยาน Chang'e-3 ลงจอดได้สำเร็จ หุ่นยนต์สำรวจอัตโนมัติจะถูกปล่อยออกมาจากยาน หุ่นยนต์สำรวจของจีนมีระบบค้นหาเส้นทางด้วยตัวเอง มีการติดตั้งเซ็นเซอร์ กล้องถ่ายรูป เครื่องวัดแถบสเปกตรัม เรดาร์ ฯลฯ แหล่งพลังงานจะใช้โซลาร์เซลล์และแบตเตอรี่พลังงานนิวเคลียร์ที่ใช้พลูโตเนียม-238 เป็นเชื้อเพลิง

ภาพจำลองหุ่นสำรวจดวงจันทร์ของจีน ที่มา IEEE Spectrum

คาดว่าไม่เกินปี 2017 หุ่นยนต์สำรวจจะสามารถเจาะหรือเก็บตัวอย่างชั้นผิวของดวงจันทร์กลับมายังโลกได้ ตามแผนจีนจะให้หุ่นยนต์เอาตัวอย่างส่งกลับมาทางจรวดลำเล็กๆ

ส่วนแผนการหลังจากปี 2017 นั้นยังไม่ได้รับการเปิดเผยรายละเอียดมากนัก แต่ก่อนหน้านี้จีนก็เคยออกมาบอกว่าแล้วจะส่งมนุษย์ขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์ให้ได้ภายในปี 2025 และหลังจากนั้นก็จะสร้างฐานสถานีอวกาศบนดวงจันทร์ต่อไป

ฉะนั้นในตอนนี้ก็ต้องลุ้นกันแล้วว่าประเทศใดจะสร้างฐานสถานีอวกาศบนดวงจันทร์ได้ก่อน ญี่ปุ่นวางแผนจะสร้างให้เสร็จภายในปี 2020 ส่วนสหรัฐอเมริกาก็มีคนเสนอในสภาคองเกรสให้สร้างฐานบนดวงจันทร์ภายในปี 2022

สำหรับประเทศไทย รอบอลไทยไปบอลโลกก่อนแล้วกัน

ที่มา - IEEE Spectrum, Popular Science

7 Comments

echo's picture

จีนไปก้อไปป่าว ได้ตัวอย่างกลับมาก้อไม่มีเทคโนโลยี่รองรับการพิสูจน์นั้นๆ
เอาข่มขู่ (เมกา) เปนหลัก เช่น ฮ.ไร้ไดร์เวอร์ บินได้เปนครึ่งวัน ไฟท์เตอร์ล่องหน บลาาาาๆๆๆๆ

heart's picture

หลังจากญี่ปุ่น สหรัฐ จีน ขึ้นไปเตะบอลกันบนดวงจันทร์ ไทยก็จะได้ไปบอลโลกพอดีเลย

noppakun_dkb's picture

ถึงตอนนั้นจะได้ไปรึเปล่า

ตอนนี้ไม่ขอไรมากขอ 3G ที่ความเร็วไม่ต่ำกว่า 3.6M ให้ได้มากกว่า 80% ของประเทศก่อน

bahamutkung's picture

ได้ไปแน่นอนครับ หลังจากที่ประเทศอื่นเขาไปแข่งฟุตบอลจักรวาลอยู่บนดวงจันทร์กันหมดแล้ว

เหลือแค่เรากับซีแลนด์แข่งกัน 2 ประเทศ มาถึงรอบชิงเลย

mementototem's picture

ใช่ แวะถ่ายรูปมาอวดชาวบ้านกันสักหน่อยสิพี่

nidlittle's picture

แล้วทีนี้ก็จะมีปัญหาเรื่องสิทธิ์เหนือพื้นที่บนดวงจันทร์ เป็นข้ออ้างให้ประเทศมหาอำนาจเอามาทะเลาะได้อีก