ชาร์ลส์ ดาร์วิน ตายเพราะอะไร?

By: terminus
Writer
on Mon, 09/05/2011 - 22:38

ทุกๆ ปี University of Maryland และ Veterans Administration Maryland Health Care System จะจัดงานประชุม Historical Clinicopathological Conference โดยมีจุดประสงค์เพื่อสืบสวนหาโรคที่เป็นสาเหตุการตายของผู้มีชื่อเสียงในอดีตด้วยหลักฐานและบันทึกเท่าที่หามาได้ ในการประชุมปีนี้ซึ่งผ่านพ้นไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หัวข้อหลักของการประชุมอยู่ที่ "ชาร์ลส์ ดาร์วิน" นักธรรมชาติวิทยาผู้วางรากฐานให้กับทฤษฎีวิวัฒนาการสมัยใหม่

ตามบันทึกที่มี หลังจากที่ ชาร์ลส์ ดาร์วิน กลับมาจากการท่องโลกไปกับเรือหลวง HMS Beagle เขาก็มีอาการป่วยมาโดยตลอด ได้แก่ ปวดเจ็บที่ท้อง อาเจียนรุนแรง และผิวหนังแตก นักวิทยาศาสตร์ในงานประชุมสรุปข้อสันนิษฐานว่า ชาร์ลส์ ดาร์วินน่าจะป่วยด้วยโรคอย่างต่ำ 3 อย่าง คือ

  1. Chagas disease เขาน่าจะติดเชื้อมาในตอนที่โดนแมลงกัดในอาร์เจนติน่าซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่ของพาหะสำคัญแหล่งหนึ่ง

  2. โรคกระเพาะอักเสบ ที่เกิดจากเชื้อ Helicobacter pylori นักวิทยาศาสตร์คาดว่าเขาน่าจะได้รับเชื้อในระหว่างการเดินทางเช่นกัน

  3. อาการอาเจียนน่าจะเป็น Cyclic vomiting syndrome ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ไม่แน่ใจนักว่าสาเหตุของอาการเกิดจากอะไร แต่สันนิษฐานกันว่ามาจากความเครียดเป็นสำคัญ ความเครียดประการหนักที่สุดของ ชาร์ลส์ ดาร์วิน ก็คงเป็นเรื่องของโรคที่เขาเป็นอยู่นั่นแหละ

เป็นเรื่องน่าเศร้าที่แม้ ชาร์ลส์ ดาร์วิน จะเกิดในตระกูลแพทย์ แต่กลับไม่มีแพทย์คนไหนวินิจฉัยโรคและรักษาเขาให้หายขาดได้เลย อย่างดีก็เพียงแต่ให้ยาบรรเทาอาการ สุดท้าย ชาร์ลส์ ดาร์วิน ก็จากโลกนี้ไปด้วยวัย 73 ปี สิ่งที่คร่าชีวิตเขาน่าจะเป็นโรคหัวใจซึ่งก็คือผลข้างเคียงของการป่วยเรื้อรังนั่นเอง

ที่มา - New Scientist