ข่าวลือ "LHC พบอนุภาคพระเจ้าแล้ว!?"

By: terminus
Writer
on Sun, 24/04/2011 - 23:50

เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวลือประโคมในวงการฟิสิกส์ว่า "LHC เจอหลักฐานที่คาดกันว่าจะเป็น Higgs boson แล้ว" แน่นอนว่าข่าวพาดหัวใหญ่อะไรแบบนี้ลามกันเร็วกว่าข่าวลือ "ดาวเทียมล่ม-เตรียมรัฐประหาร" เสียอีก

ต้นตอของข่าวนี้คือข้อความที่เชื่อกันว่ามาจากบันทึกภายในของนักวิจัย CERN เรื่องของเรื่องเริ่มมาจากมีคนไปโพสต์บันทึกในบล็อก Not Even Wrong ของ Peter Woit นักคณิตศาสตร์มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ข้อความในบันทึกนั้นก็มีหน้าตาอย่างที่เห็นด้านล่าง

> Internal Note
Report number ATL-COM-PHYS-2011-415
Title Observation of a γγ resonance at a mass in the vicinity of 115 GeV/c2 at ATLAS and its Higgs interpretation
Author(s) Fang, Y (-) ; Flores Castillo, L R (-) ; Wang, H (-) ; Wu, S L (University of Wisconsin-Madison)
Imprint 21 Apr 2011. – mult. p.
Subject category Detectors and Experimental Techniques
Accelerator/Facility, Experiment CERN LHC ; ATLAS
Free keywords Diphoton ; Resonance ; EWEAK ; HIGGS ; SUSY ; EXOTICS ; EGAMMA
Abstract Motivated by the result of the Higgs boson candidates at LEP with a mass of about 115~GeV/c2, the observation given in ATLAS note ATL-COM-PHYS-2010-935 (November 18, 2010) and the publication “Production of isolated Higgs particle at the Large Hadron Collider Physics” (Letters B 683 2010 354-357), we studied the γγ invariant mass distribution over the range of 80 to 150 GeV/c2. With 37.5~pb−1 data from 2010 and 26.0~pb−1 from 2011, we observe a γγ resonance around 115~GeV/c2 with a significance of 4σ. The event rate for this resonance is about thirty times larger than the expectation from Higgs to γγ in the standard model. This channel H→γγ is of great importance because the presence of new heavy particles can enhance strongly both the Higgs production cross section and the decay branching ratio. This large enhancement over the standard model rate implies that the present result is the first definitive observation of physics beyond the standard model. Exciting new physics, including new particles, may be expected to be found in the very near future.
See: http://cdsweb.cern.ch/record/1346326?

โดยสรุป บันทึกฉบับนี้ คือบทคัดย่อซึ่งบอกว่าการทดลอง ATLAS พบอนุภาคอะไรสักอย่างที่มีมวลประมาณ 115 GeV/c2 สัญญาณนี้พบได้อย่างสม่ำเสมอในชุดการทดลอง ค่ามวลในบันทึกก็ตรงกับค่ามวลของ Higgs boson ที่คำนวณได้จาก Standard Model แต่จำนวนการเกิดของอนุภาคตัวนี้เยอะกว่าที่คำนวณไว้สำหรับ Higgs boson ถึง 30 เท่า ดังนั้นมันอาจจะเป็นอนุภาคใหม่ที่ไม่เคยมีใครพบมาก่อนก็ได้

ตอนนี้ยังไม่มีใครทราบว่าบันทึกนี้เป็นของจริงหรือของปลอม แต่นักฟิสิกส์บางคนก็แสดงออกชัดเจนว่าไม่เชื่อว่า LHC จะค้นพบ Higgs boson ตามที่บันทึกนี้อ้าง ต่อให้มันเป็นบันทึกจาก CERN จริงๆ ก็ตาม

Tommaso Dorigo นักฟิสิกส์ของ Fermilab และ CERN ให้ความเห็นว่าการทดลองของ Tevatron ที่มีพลังงานการชนอนุภาคพอๆ กับ ATLAS ในตอนนี้และมีข้อมูลมากกว่าด้วยซ้ำ ยังไม่พบอนุภาคแปลกประหลาดที่มวลดังกล่าวเลย ถ้ามีอนุภาคอะไรสักอย่างเกิดขึ้นตรงนั้น นักวิจัยของ Fermilab ต้องเจอมาก่อนหน้านี้ตั้งนานแล้ว เขามั่นใจมากถึงขนาดท้าพนันเลยว่า "นี่ไม่ใช่การค้นพบอนุภาคใหม่อะไรหรอก"

>I bet $1,000 with whomever has a name and a reputation in particle physics (this is a necessary specification, because I need to be sure that the person taking the bet will honor it) that the signal is not due to Higgs boson decays. I am willing to bet that this is NO NEW PARTICLE. Clear enough?

นักวิทยาศาสตร์อีกหลายคนยังระมัดระวังในการให้ความเห็น ส่วนใหญ่จะบอกให้รอการยืนยันอย่างเป็นทางการจาก CERN ก่อน ไม่ควรจะตื่นตูมและแพร่กระจายข่าวลือนี้อย่างไม่ยั้งคิด Sean Carroll แห่ง Caltech ทวีตปลอบใจ Higgs boson อย่างติดตลกว่า

>Don't worry, Higgs boson! I would never spread scurrilous rumors about you. Unlike some people.

ก่อนหน้านี้ไม่นาน Fermilab ก็ตั้งข้อสงสัยว่า Tevatron อาจพบอนุภาคชนิดใหม่เหมือนกัน และจนถึงวันนี้ก็ยังพิสูจน์กันไม่ได้ว่ามันคืออนุภาคตัวใหม่, อนุภาค Higgs boson, หรือแค่ความบังเอิญทางสถิติ

...ความ Tevatron ยังไม่หาย ความ LHC เข้ามาแทรกอีกแล้ว

ที่มา - Live Science

Update - James Gillies โฆษกของ CERN ได้ออกมายอมรับแล้วว่าบันทึกดังกล่าวเป็นของจริง แต่มันเป็นเพียงรายงานขั้นแรกเท่านั้น ยังต้องผ่านการตรวจทานอีกหลายขั้นตอน ดังนั้นมันก็ยังมีโอกาสเป็นไปได้สูงว่าการค้นพบของ LHC ครั้งนี้จะยังไม่ใช่ Higgs boson - ที่มา PhysOrg

7 Comments

hisoft's picture

ถ้าเจอแล้ว เค้าจะทำให้มันเกิดได้อีกหรือเปล่าครับ? หรือแค่ฟลุ๊กโผล่มาแต่ควบคุมไม่ได้

The Phantom Thief

mementototem's picture

เขาบอกว่าอย่าเผยแพร่ข่าวลือนี้อย่างไม่ยั้งคิดไง ไม่สงสาร Higgs bonson บ้างเหรอ? :P

แต่ผมก็อยากรู้เหมือนกันนะ...

PaPaSEK's picture

ข่าวลือลามเร็วกว่าอนุภาคแสงใน LHC อีกครับ แถมมีการเปลี่ยนรูปแบบได้เรื่อยๆ อีกด้วย

HMage's picture

ข่าวลือยังมีคุณสมบัติข้ามมิติเวลาได้ด้วยครับ ข่าวเก่าๆ อาจกลับมาลืออีกรอบได้