การนั่งมากเกินเป็นอันตรายถึงตาย

By: kittipat
Writer
on Fri, 15/04/2011 - 22:38
Topics: 

จากผลการทดลอง James Levine นักวิจัยจาก Mayo Clinic ใน Rochester, Minnesota บอกว่าการนั่งมากเกินเป็นอันตรายถึงตาย เขาเริ่มการทดลองเพราะ สงสัยว่าทำไมอาหารปริมาณเท่ากันทำให้บางคนอ้วน บางคนไม่อ้วน จึงได้เริ่มทำการทดลองหาสาเหตุมาตั้งแต่ปี 1999 ทำอยู่หลายปีก็ไม่ได้ข้อสรุป จนเมื่อปี 2005 เขาได้เอากางเกงตรวจจับความเคลื่อนไหวมาใช้ จึงสามารถสรุปออกมาได้ว่า คนที่ไม่อ้วนเคลื่อนไหวโดยไม่จงใจมากกว่าคนอ้วน

ในการทดลอง ผู้เข้าร่วมการทดลองจะต้องใส่กางเกงพิเศษ ที่สามารถตรวจจับความเคลื่อนไหวและคำนวนพลังงานที่ใช้ ผู้เข้าร่วมการทดลองถูกห้ามไม่ให้ออกกำลังกาย และกินอาหารที่ทางผู้ทดลองจัดให้ เพื่อควบคุมปริมาณพลังงานที่ได้รับ โดยในตอนเริ่มการทดลอง ผู้ทดลองจะหาปริมาณอาหารที่ทำให้ผู้เข้าร่วมการทดลองรักษาน้ำหนักตัวไว้ได้ แล้วหลังจากนั้นจะเพิ่มปริมาณพลังงานเข้าไป 1,000 แคลอรี่ต่อวัน

จากผลการทดลองพบว่ากลุ่มที่อ้วนขึ้น เคลื่อนไหวเพียง 1,500 ครั้งต่อวัน และนั่งนานถึง 600 นาที ในขณะที่ชาวไร่ในจาไมกา เคลื่อนไหวถึง 5,000 ครั้งต่อวัน และนั่งเพียงแค่ 300 นาที

Marc Hamilton นักวิจัยอีกคนจาก Pennington Biomedical Research Center ก็มีความเห็นไปทางเดียวกัน โดยบอกว่า การออกกำลังกายไม่ทำให้การนั่งเป็นอันตรายน้อยลง โดยเขาบอกว่าจริงๆ แล้วการนั่งก็ไม่ได้แย่กว่าการอยู่เฉยๆ แบบอื่นๆ เช่น การนอนบนโซฟา แต่เวลาเราไม่เคลื่อนไหวเรามักจะนั่ง เขาบอกว่าเวลานั่งการทำงานของกล้ามเนื้อจะลดลงมาก จนเหมือน"ม้าที่ตายแล้ว" การนั่งทำให้อัตราการเผาผลาญพลังต่ำลงไปอยู่ที่ 1 แคลอรีต่อนาที ซึ่งเป็นเพียงหนึ่งในสามของการเดิน จากผลงานวิจัยล่าสุดของเขาพบว่าการอยู่เฉยๆ 24 ชั่วโมง ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของอินซูลินลดลงถึง 40% ทำให้ความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่สองเพิ่มขึ้น และทำให้มีโอกาสอ้วนมากขึ้น

Alpa Patel นักวิจัยอีกคนจาก American Cancer Society ทำการวิจัยจากกลุ่มตัวอย่างชาวอเมริกัน 123,000 คนตั้งแต่ปี 1992 ถึงปี 2006 พบว่าอัตราการเสียชีวิตของผู้ชายที่นั่งในเวลาว่างนานเกิน 6 ชั่วโมงต่อวัน มากกว่าของผู้ชายที่นั่งน้อยกว่า 3 ชั่วโมงต่อวัน ถึง 20% และอัตราการเสียชีวิตของผู้หญิงที่นั่งนานเกิน 6 ชั่วโมงต่อวัน มากกว่าของผู้หญิงที่นั่งน้อยกว่า 3 ชั่วโมงต่อวันถึง 40%

David Dunstan นักวิจัยอีกคนพบว่า จากกลุ่มตัวอย่างชาวออสเตรเลียจำนวน 9,000 คน เวลาหนึ่งชั่วโมงที่นั่งดูโทรทัศน์นานขึ้นต่อวัน เพิ่มความเสี่ยงในการเสียชีวิตถึง 11% โดยเขาบอกว่าเขาได้พิจารณาปัจจัยอื่นๆ ด้วยแล้ว แต่ก็ไม่ได้ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเวลาในการนั่งดูโทรทัศน์และความเสี่ยงในการเสียชีวิตเปลี่ยนไปอย่างมีนัยสำคัญ

อ่านข่าวนี้แล้ว ก็ลุกขึ้นเดินไปเดินมากันบ่อยๆ ดีกว่าครับ

ที่มา New York Times

5 Comments

terminus's picture

คำว่า "เค้า" มันดูไม่เป็นทางการไปหน่อยอะครับ ไปวางไว้ในเนื้อหาหลักเลย มันจะออกแปลกๆ ไปนิด ผมคิดว่าใส่ในคำพูดเล่นๆ ท้ายข่าวหรือในวงเล็บน่าจะพออนุโลมได้ แต่ในเนื้อข่าวใช้คำว่า "เขา" หรือ "พวกเขา" หรือคำสรรพนามทางการอื่นๆ น่าจะเหมาะสมกว่า

kittipat's picture

แก้แล้วนะครับ

แต่จริงๆ แล้วในบริบทของคำที่เขียนในที่นี้ ผมชอบคำว่า "เค้า" มากกว่านะครับ โดยส่วนตัวรู้สึกว่า อ่านแล้วฟังดูกระชับกว่า (ออกเสียงสั้นกว่า) แล้วก็เปลี่ยนจังหวะได้ดีและเน้นมากกว่า "เขา"

HMage's picture

งั้นต้องเปลี่ยนเป็น ยืนทำงาน ยืนกินข้าว ยืนดูทีวี ซะแล้วสิ

  • ย่อหน้าที่ 4 บรรทัดที่ 2 "การออกกำลังกา -ร- ไม่ทำให้..." พิมพ์ผิดครับ
mementototem's picture

ขยับเท่ากับออกกำลังกายสินะ

ยืนล่ะครับ? เปลี่ยนจากนั่งทำงาน เป็นยืนทำงานเป็นส่วนใหญ่ (ไม่ใช่ยืนตลอดเวลานะ) ช่วยได้ไหม? เพราะการยืนทำให้เราขยับตัวบ่อย ๆ (เพราะเมื่อย ^^!)

kittipat's picture

อันนี้ผมก็ไม่รู้เหมือนกันครับ แต่น่าจะช่วยนะครับ เพราะว่ายืนแล้วมันอยู่เฉยๆยากกว่านั่ง