มดแต่ละตัวคุยกับ "เพื่อน" ไม่เท่ากัน

By: terminus
Writer
on Fri, 15/04/2011 - 21:51

คนเราชอบคิดว่ามดทุกตัวที่อยู่ในรังเดียวกันก็เหมือนๆ กันหมด แต่งานวิจัยล่าสุดได้แสดงให้เห็นว่าการติดต่อสื่อสารระหว่างมดแต่ละตัวในรังไม่ได้เท่ากันเสมอไปทุกตัว

มดเป็นสัตว์ที่ติดต่อสื่อสารกันด้วยกลิ่น เปลือกลำตัวของมดจะมีสารที่เป็นกลิ่นเฉพาะของแต่ละตัว เพื่อนมดในรังจะคุยกันด้วยการเอาหนวดไปแตะๆ เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกัน เช่น แหล่งอาหาร ผู้ล่า เป็นต้น ทีมนักวิจัยที่นำโดย Noa Pinter-Wollman แห่งมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ได้ทดลองกับมด Pogonomyrmex barbatus โดยการถ่ายวิดีโอแล้วเอาไปวิเคราะห์ในคอมพิวเตอร์ว่ามดแต่ละตัวเอาหนวดไปแตะๆ กับมดกี่ตัว เมื่อไร กับตัวไหนบ้าง

ผลการทดลองพบว่า โดยเฉลี่ยในช่วงที่บันทึกวิดีโอไว้มดแต่ละตัวจะเอาหนวดไปแตะตัวของมดตัวอื่นๆ ประมาณ 40 ครั้ง แต่มีมด 10% จากทั้งหมดที่มีการติดต่อกับมดตัวอื่งมากถึง 100 กว่าครั้ง

นักวิจัยเปรียบเทียบว่ามันก็เหมือนสังคมออนไลน์แบบ Facebook นั่นแหละ เพื่อนของเราบางคนก็มีปฏิสัมพันธ์เยอะเหลือเกิน มี "เพื่อน" เป็นพันๆ บางคนก็โพสต์แค่เดือนละครั้ง รับเพื่อนไว้แค่หลักสิบ แถมกว่าครึ่งเป็นพวกแท็กโฆษณา มดที่คุยกับเพื่อนมดมากกว่าตัวอื่นๆ อาจจะทำหน้าที่เป็นตัวกลางคอยส่งผ่านข้อมูลให้กับมดตัวอื่นๆ ในรัง

ที่มา - PhysOrg

4 Comments

neomancer's picture

"แถมกว่าครึ่งเป็นพวกแท็กโฆษณา"
โดนใจมากๆ

echo's picture

จะคล้ายกับผึ้งมั๊ยครับ มันมีหลายตัว หลายหน้าที่
ผึ้งงานก้อคุยกับผึ้งยามไม่รู้เรื่อง ผึ้งยามก้อคุยกะผึ้งนางพญาไม่รุ้เรื่อง

แต่ผึ้งที่อยู่ในสถานะเดียวกันกลับคุยรู้เรื่อง มันน่าเปนชั้นของสัตว์หรือป่าว