ยารักษาผมร่วงมีความเกี่ยวข้องกับการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

By: lew
Writer
on Fri, 15/04/2011 - 18:10

รายงานวิจัยจากทีมของศาสตราจารย์ Abdulmaged M. Traish จากมหาวิทยาลัยบอสตันแสดงให้เห็นความเกี่ยวข้องระหว่างการใช้ยารักษาผมร่วงในกลุ่ม dustasteride และ finasteride กับอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

อาการนี้เป็นที่รู้กันมาก่อนหน้านี้เนื่องจากฤทธิ์ยาที่เข้าไปสกัดการทำงานของแอนโดรเจน แต่รายงานใหม่แสดงถึงผลที่ยังคงอยู่แม้หยุดใช้ยาไปแล้ว

ทีมวิจัยอาศัยข้อมูลรายงานเคสที่เกี่ยวข้องกับยาทั้งสองตัวที่รายงานก่อนหน้านี้ พบว่ากลุ่มที่ได้รับยาจริงมี 8% ที่ระบุว่าตัวเองมีปัญหาในการหลั่งและ 4.2% ระบุว่าความต้องการทางเพศลดลง ขณะที่กลุ่มที่ได้รับยาปลอมนั้นมี 4% ที่ระบุว่ามีปัญหาในการหลั่งและ 1.8% ระบุว่าตัวเองมีความต้องการทางเพศลดลง

จะเห็นว่าตัวเลขของความเกี่ยวข้องนี้ไม่สูงนัก และข้อมูลยังไม่ใช่ข้อมูลระยะยาว ดังนั้นผลจากตัวยาอาจจะคงอยู่หลังจากหยุดยาไปแล้วสักระยะเท่านั้น

ศาสตราจารย์ Traish ระบุว่าแพทย์ที่จะสั่งยาเหล่านี้ให้คนไข้ควรระบุถึงความเสี่ยงที่อาจจะเป็นไปได้

ที่มา - USA Today

2 Comments

Jessy's picture

เพื่อมผม นม ออก (ผู้ชายนะ) เข้าใจว่ายาลดผมร่วง คือ ฮอร์โมนเพศหญิง เพราะผู้หญิงไ่ม่มีหัวล้าน

terminus's picture

หัวล้านมีหลายแบบครับ แต่ถ้าเป็นหัวล้านที่เกิดจากพันธุกรรม ส่วนใหญ่จะมาจากยีนด้อยที่อยู่บนโครโมโซมเพศ ดังนั้นผู้หญิงจะหัวล้านได้ต้องมียีนด้อยทั้งคู่บนโครโมโซม X ถ้ามีตัวเดียวเป็นพาหะ ส่วนผู้ชายมีโครโมโซม X แค่แท่งเดียว ถ้าเป็นยีนด้อยก็ล้านเลย

http://en.wikipedia.org/wiki/Androgenic_alopecia

ส่วนเรื่องนมออกนี่ผมเข้าใจว่าเกิดจากฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกายอะครับ ปกติร่างกายคนเราสร้างทั้งฮอร์โมนเพศหญิงชายอยู่แล้ว เพียงแต่ผู้ชายก็มีฮอร์โมนเพศชายมากกว่า หญิงก็ของหญิงมากกว่า พอใช้ยาลดผมร่วง ฮอร์โมนเพศชายเลยโดนกด ลักษณะของเพศหญิงจึงออก