อยากรู้ว่าเวลาของคุณเดินช้าลงไปเท่าไรแล้ว... There's an app for that!

By: terminus
Writer
on Tue, 12/04/2011 - 22:25

ตามทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษของไอน์สไตน์ (Einstein's theory of special relativity) เวลาของวัตถุที่เคลื่อนที่เร็วกว่าจะวิ่งช้ากว่าเวลาของวัตถุที่เคลื่อนที่ช้ากว่า (ใช่ครับ ทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษบอกว่า "เวลา" ของแต่ละคนไม่เท่ากัน) ดังนั้นหากคุณนั่งบนยานอวกาศที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วเกือบเท่าแสงสักรอบหนึ่ง พอคุณกลับมาที่โลกอีกครั้ง เพื่อนร่วมรุ่นคุณก็จะแก่แซงหน้าคุณไปอาจเป็นสิบๆ ปีก็ได้

นักพัฒนาโปรแกรมชาวญี่ปุ่น Mitsuru Kamiyama เลยได้ไอเดียทำโปรแกรมบน iOS ออกมาขายเพื่อการนี้โดยเฉพาะ ชื่อโปรแกรมนั้นคือ Einstein's Pedometer

หลักการของโปรแกรม Einstein's Pedometer ก็ง่ายๆ คือ จับความเร็วในการเคลื่อนที่ของคุณ (หรือจะให้ถูก "การเคลื่อนที่ของ iPhone/iPad/iPod") ผ่านทาง GPS แล้วไปคำนวณด้วย Lorentz transformation เพื่อดูว่าเวลาของคุณเดินช้าลงกว่าคนที่อยู่นิ่งๆ ไปเท่าไร

จากการทดลองเล่นของ Gizmag พบว่า การเดินเล่นเร็วๆ รอบหนึ่งช่วยให้เวลาของผู้เดินช้าลงไปได้ถึง 0.00021440 นาโนวินาทีเลยทีเดียว! ลองคิดดูสิ ถ้าคุณวิ่ง 24 ชั่วโมงต่อวันสักหมื่นสองหมื่นปีต่อเนื่อง คุณอาจจะแก่ช้าลงไปได้เป็นนาทีๆ เลยนะ O.o

ที่มา - Gizmag

7 Comments

Peterben's picture

โอ้ว มันช่างเป็นนวตกรรมที่ยอดเยี่ยมกระเทียมโทนเสียนี่กระไร

hisoft's picture

เอิ่ม สองล้านปีต่อเนื่อง! ผมนั่งรถด้วยต่อรองเหลือแสนปีได้มั้ยครับเนี่ย ^^

ตอนแรกอ่านเป็น เพ็ดโด้มิเตอร์ O_o

The Phantom Thief

terminus's picture

ผมก็ใส่ตัวเลขมั่วเอานะ ตอนแรกใส่ร้อย คิดใหม่เพิ่มเป็นล้านเลยดีกว่า และรู้สึกผมจะคิดผิดด้วยแฮะ ความจริงถ้าคนวิ่งด้วยความเร็ว 4 m/s น่าจะต้องวิ่งสักสองหมื่นกว่าปี ถึงจะทำให้เห็นผลเวลาของผู้วิ่งเดินช้าลงไป 1 นาที ขอแก้อีกรอบเลยแล้วกัน

ไม่ได้เรียนจบฟิสิกส์มาซะด้วย ตอนปีหนึ่งก็ลืมไปหมดแล้ว

ก็เงี้ยแหละ ถ้ามี iPhone 4 ให้ผมใช้ลองเล่น คงไม่ผิดตั้งแต่แรก ^.^

echo's picture

มิน่า พวกแอร์โฮสเตสถึงไม่ค่อยแก่กันเลย หุ

PH41's picture

น่าจะมาจากปัจจัยอื่นมากกว่า แต่ก็เป็นไปได้ 55

virusfowl's picture

เท่ากับว่ายิ่งทำอะไรเร็วๆ เราก็จะมีเวลามากขึ้น (ถึงแม้จะแค่เซี่ยววินาทีก็เหอะ) แต่ความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุน่าจะเพิ่มสูงขึ้น อย่างน่ากลัว

/me อยู่อย่างเดิมแหละดีและ