ตัวต่ออุ้มมดไปทิ้งแล้วแย่งอาหาร

By: terminus
Writer
on Sat, 02/04/2011 - 23:46

ทีมวิจัยของนักวิทยาศาสตร์นิวซีแลนด์ที่นำโดย Julien Grangier แห่ง Victoria University of Wellington ได้รายงานพฤติกรรมประหลาดของตัวต่อ Vespula vulgaris ในการแย่งอาหารกับมดท้องถิ่นของนิวซีแลนด์

พวกเขาตั้งสถานีเหยื่อ 48 สถานีโดยใช้ปลากระป๋องเป็นเหยื่อล่อและติดตั้งกล้องไว้ จากการสังเกตนับเป็นเดือนๆ มดกับตัวต่อเข้ากินเหยื่อชิ้นเดียวกันเป็นจำนวนกว่า 1,000 ครั้ง ส่วนใหญ่พวกมันก็ต่างคนต่างกิน มีเพียงประมาณ 1 ใน 4 เท่านั้นที่มีการเผชิญหน้ากันจริงจัง

ส่วนใหญ่ที่เผชิญหน้ากัน ฝ่ายชนะมักจะเป็นมดซึ่งตัวเล็กกว่าตัวต่อถึง 200 เท่า กองทัพมดจะกรูเข้าไปกัดและฉีดกรดใส่ตัวต่อ จนตัวต่อต้องล่าถอยไป แต่ในการเผชิญหน้า 62 ครั้ง ตัวต่อได้แสดงกลศึกลับขั้นสุดยอดที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน

กลศึกที่ว่าของตัวต่อก็คือการใช้กราม (mandibles) ของมันคีบมดขึ้นมาทีละตัว แล้วบินเอามดไปทิ้งข้างนอกกองอาหาร มดที่ตกมาจากอากาศแบบไม่รู้อิโหน่อิเหน่ก็จะงงๆ หาทางเดินไม่ถูกไปสักครู่ใหญ่ๆ (47% ของมดที่ถูกจับโยนทิ้งไม่สามารถหาทางกลับไปที่อาหารได้แม้ว่าระยะทางที่ตัวต่อพาไปทิ้งจะไม่ไกลนักก็ตาม) เปิดช่องให้ตัวต่อเข้าไปกินอาหารได้อย่างเต็มที่

ก่อนหน้านี้เคยมีรายงานพฤติกรรมของตัวต่อที่ขนมดไปทิ้งมาแล้ว แต่อันนั้นเป็นการป้องกันตัวจากมดที่เข้ามาบุกรัง ต่างจากรายงานล่าสุดอันนี้ที่ชัดเจนว่าเป็นการแก่งแย่งอาหาร เพราะเมื่อนักวิจัยเอาแนวโน้มการขนมดไปทิ้งเทียบกับจำนวนมดมาเทียบดู ก็พบว่ายิ่งมีมดมากขึ้น ตัวต่อยิ่งขนมดไปทิ้งถี่ขึ้นและไกลขึ้น

ตัวต่อ Vespula vulgaris มีชื่อสามัญว่า Yellow jacket wasp เป็นแมลงท้องถิ่นของเขตอบอุ่นในซีกโลกเหนือ แต่ได้กระจายบุกรุกไปยังซีกโลกใต้ด้วย

นักวิทยาศาสตร์ประทับใจกับความสามารถในการปรับตัวทางพฤติกรรมของตัวต่อ Vespula vulgaris มาก กลยุทธ์ "ขนมดไปทิ้ง" ถือว่าเป็นวิธีการที่สุดยอด เพราะในธรรมชาติที่นิวซีแลนด์ ตัวต่อจะเผชิญหน้ากับมดท้องถิ่น Prolasius advenus บ่อยที่สุดในการแย่งน้ำหวาน honeydew จากเพลี้ย มดชนิดนี้เมื่อถูกโจมตี มันจะพ่นกรดเข้าใส่ศัตรู หากตัวต่อกัดมดขาดสองท่อนด้วยกรามของมัน รับรองว่ามันได้อิ่มกรดมดไปอีกนานแน่

แต่ว่าความประทับใจนี้ก็ไม่ได้ทำให้นักวิทยาศาสตร์นิวซีแลนด์มองตัวต่อ Vespula vulgaris ดีขึ้นสักเท่าไร ถึงอย่างไรมันก็คือสิ่งมีชีวิตนอกถิ่นบุกรุก (invasive species) ที่ควรได้รับการควบคุมก่อนที่จะแพร่กระจายและสร้างผลกระทบต่อระบบนิเวศท้องถิ่นของนิวซีแลนด์

ที่มา - Live Science

6 Comments

terminus's picture

---ต่อๆ ตรงนี้ไม่เกี่ยวกับข่าว---

เรื่องตัวอะไรขนตัวอะไรไปทิ้งนี่ ผมเคยเจอตัวหมาร่า(ผมคิดว่าเป็นหมาร่า)ขนเอาตัวหนอนมาทิ้งในจานข้าวผมด้วย

งงเลย มันจะขนมาทิ้งทำไมหว่า?? แล้วทำไมต้องเป็นจานข้าวด้วยฟระ??

แต่มื้อนั้น ผมก็หยิบหนอนออกแล้วกินข้าวต่อ (เสียดายตังค์ค่าข้าว)

mementototem's picture

คิดว่ามันทำหลุดมือ เอ่อ หลุดกรามมากกว่า แล้วผิดที่คุณเอาจานข้าวไปวางตรงนั้นพอดี ทำให้มันกลับไปเก็บหนอนกลับไม่ได้ เสียเวลาไปหาใหม่อีก

(จะปกป้องหมาร่าไปทำไมหว่า?)

panther's picture

"หากตัวต่อกัดมดขาดสองท่อนด้วยกรามของมัน รับรองว่ามันได้อิ่มกรดมดไปอีกนานแน่" << มันไม่ได้นิสัยดีหรอกมั้งครับ