เด็ก 12 ขวบจะสร้างทฤษฎีสัมพัทธภาพอันใหม่

By: terminus
Writer
on Tue, 29/03/2011 - 22:55

Jacob Barnett ผู้ซึ่งถูกวินิจฉัยว่ามีอาการ Asperger's Syndrome กำลังจะเขียนทฤษฎีสัมพัทธภาพของไอน์สไตน์ขึ้นมาใหม่ เด็ก 12 ขวบคนนี้มีไอคิวสูงถึง 170 เวลาว่างนอกจากติววิชาคณิตศาสตร์และฟิสิกส์ให้เพื่อนนักศึกษาแล้ว Jacob Barnett หรือชื่อเล่น Jake ก็จะนั่งคิดค้นแก้ปัญหาทฤษฏีต่างๆ ไปเรื่อย

อาการ Asperger's Syndrome เป็นอาการออทิสติกแบบอ่อนๆ เด็กที่เป็น Asperger จะมีพัฒนาการในทางภาษาใกล้เคียงกับคนปกติและมีความสามารถพิเศษบางอย่างเหนือระดับคนธรรมดาทั่วไป ตามประวัติครอบครัวของ Jacob Barnett ไม่มีใครเคยมีอาการนี้หรือเป็นอัจฉริยะแต่กำเนิดมาก่อนเลย

ตั้งแต่อายุ 8 ขวบ Jacob Barnett ก็ออกจากโรงเรียนประถมมาเป็นนักศึกษาฟิสิกส์ในมหาวิทยาลัยอินเดียนา เขาเรียนรู้พีชคณิต ตรีโกณมิติ แคลคูลัส ฯลฯ ด้วยตนเองในเวลาเพียง 1 อาทิตย์ สี่ปีผ่านไปหลังจากเรียนฟิสิกส์ชั้นสูงจนทะลุปรุโปร่งแล้ว อาจารย์ของภาควิชาฟิสิกส์จึงเสนอทุนให้เขาเป็นนักวิจัยปริญญาเอก โครงการวิจัยปริญญาเอกของ Jacob Barnett ก็คือการต่อยอดทฤษฎีสัมพัทธภาพของไอน์สไตน์ เป้าหมายคือการสร้างทฤษฎีสัมพัทธภาพฉบับใหม่ที่ครอบคลุมอธิบายปรากฏการณ์ต่างๆ ได้มากกว่าของเดิมที่ไอน์สไตน์ทิ้งไว้ให้เป็นมรดก

อย่างไรก็ดี พรสวรค์ของ Jacob Barnett ก็มาพร้อมกับข้อเสียร้ายแรง ผู้ปกครองของ Jacob Barnett เล่าให้ฟังว่า เขามีปัญหาเกี่ยวกับการนอน ทันทีที่เขาปิดตาลงในตอนกลางคืน ภาพของตัวเลขจะวนเวียนขึ้นในสมองเขาตลอดเวลา ส่งผลให้เขาพักผ่อนได้น้อยมากในแต่ละคืน

ถ้าเป็นคนธรรมดานอนเห็นแต่ตัวเลขคงหมดอาลัยตายอยากในชีวิตไปแล้ว แต่ Jacob Barnett กลับใช้วิกฤติเป็นโอกาส ไหนๆ ก็ไม่ได้นอนอยู่แล้ว เลยเอาเวลาไปใช้คิดค้นทฤษฎีต่างๆ ต่อจากตอนกลางวันแทน ^o^

ที่มา - Daily Mail

13 Comments

tiamat's picture

ผิดแผกจริงๆครับ
หรือจะเป็นเป็นมนุษย์ยุคหลังภัยพิบัติที่ทยอยเกิดขึ้นก่อนบางส่วน

hisoft's picture

ถ้าเกิดในไทย ยังไงก็ข้ามขั้นไม่ได้ใช่ไหมครับเดี๋ยวนี้ ผมเห็นเมืองนอกมีแบบนี้เยอะนะ

The Phantom Thief

levy's picture

ถึงข้ามไม่ได้ ก็ไม่มีผลอะไรหรอกผมว่า เพราะว่าอาจจะแย่งกันมอบปริญญาให้เลยก็ได้ - -

PikaboyZ's picture

ผมว่าถ้าเกิดในไทย ต้องมีเงินด้วยครับ ไม่งั้นไม่มีคนสนใจ ไม่มีทุนต่อยอด

scuda's picture

ความคิดเห็นส่วนตัว = คนพวกนี้ผมว่าน่าจะอายุสั้นกันนะ เพราะเหมือนกับใช้ร่างกายเต็มร้อยตลอดเวลา ที่สำคัญเราแค่ใช้ประโยชน์จากพวกเขา คนปกตินั้นไม่ค่อยที่จะเข้าถึงและเข้าใจพวกเขาได้จริงๆเลย น่าสงสารนะผมว่า

mementototem's picture

วนกลับไปนอกก่อน

อีกคนที่ผมชอบคือเด็กที่เห็นแว๊บเดียว แล้วก็สามารถวาดรูปได้ละเอียดอย่างกะภาพถ่าย

ป.ล. เริ่มเข้าสู่ยุค X-Men?

EThaiZone's picture

ดูอันนี้แทนดีไหม http://www.youtube.com/watch?v=f2A7BlKbZlM (เด็กคนเดียวกัน)
พี่ท่านอธิบายเรื่องการดับสูญของดวงดาว แต่อ่าน comment ที่คนโหวตเยอะสุด
แม่เขาบอกว่าวิดีโอที่ถ่ายอันนี้ถ่ายเมื่อพี่แกอายุ 8 ขวบ....

ตอนนั้นผมยังดีดลูกแก้วอยู่เลยนะ!!!

sunwillsetforyou's picture

ในประเทศไทย ไม่สามารถวินิจฉัยโรคนี้ได้(คลินิกทั่วๆไป) หรือไม่ก็บอกว่าเป็นแค่ ออทิสติก แต่ มันต่างกันนะครับ Asperger's กับ Autistic ถ้าเกิดคิดว่าเป็นแค่ออทิสติก เราจะรู้ได้ไง และแก้ปัญหาที่ตรงจุดจริงๆ ได้อย่างไร. Asperger's คือ high function มีระดับสูงกว่า แต่มีปัญหาด้านสังคม. คนที่เป็นโรคนี้จริงๆ ในประเทศไทย ถ้าไม่รวย คงโดนทั้งสังคมรุมด่าว่าโรคจิต บ้า ปัญญาอ่อน หยิ่ง(โดนมาแล้ว) ดังนั้นเด็กคนนี้โชคดีมากๆ ที่เกิดในสังคมดีๆ.

คนพวกนี้เกิดมาผิดโลก

GUAYJUB's picture

เค้าดูมีความสุขกับสิ่งที่เค้าทำดีนะ

แต่นั่นแหละ ได้อย่างเสียอย่าง