ถ้าคิดว่าวิชานี้ง่าย สอบผ่านแน่, คิดใหม่ แล้วก็ตั้งใจเรียนซะ

By: mementototem
Writer
on Fri, 25/03/2011 - 17:53
Topics: 

คนเรามีความเชื่อหลาย ๆ อย่างเดียวกับการเรียนรู้ เป็นต้นว่า ถ้าเราเรียนมากขึ้น เราก็จะรู้มากขึ้น แล้วมักจะประเมินความสามารถในการเรียนรู้ของตัวเองอยู่เสมอ ๆ เช่นว่า ถ้าดูแล้ววิชา หรืองานนี้มันง่าย ก็เชื่อมันในตัวเองว่า ของแค่นี้ ไม่เรียน หรือเรียนแค่นิดเดียวก็ทำได้แล้ว

แต่มันเป็นจริงแค่ไหนกันแน่?

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคโลราโด, มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย/ลอส เองเจอริส และมหาวิทยาลัยเคนท์ได้ศึกษาเกี่ยวกับ ความจำหลังจากเรียนรู้ และความสามารถในการเรียนรู้ โดยดูเรื่อง ความง่ายของการประมวลข้อมูล กับโอกาสในการรู้เพิ่มเติม

การทดลองที่ว่าคือ ผู้วิจัยทำแสดง คำ ที่ใช้ขนาดตัวอักษรต่างกันให้ผู้ร่วมวิจัยดู แล้วถามเขาว่า จำมันได้ดีแค่ไหน ในรอบต่อมา ก็บอกแก่ผู้ร่วมวิจัยว่า เขาจะมีโอกาสได้ดูคำ ๆ นี้อีกครั้ง อีกสามครั้ง หรือไม่มีโอกาสอีกแล้ว หลังจากนั้น ผู้ร่วมวิจัยจะถูกทดสอบความจำ

ผลออกมาว่า การใช้ตัวอักษรขนาดใหญ่ จะทำให้สมองประมวลคำนั้นได้รวดเร็ว ผู้ร่วมวิจัยจึงคิดว่า จะจำได้ง่าย แต่ความจริงแล้วไม่ใช่ สิ่งที่ช่วยให้เราจำได้คือ จำนวนรอบของการศึกษา ต่างหาก ดังนั้น การทำซ้ำบ่อย ๆ จึงจะให้เราจำข้อมูลต่าง ๆ ได้ดีกว่า

ในรอบที่สาม ผู้ร่วมวิจัยจะถูกถามว่าตัวอักษรขนาดนี้จะต้องดูกี่รอบถึงจะจำได้ ซึ่งผลก็ออกมาเหมือนเดิม พวกเขายังเข้าใจผิด แต่ครั้งนี้ การตัดสินใจนั้นอ้างอิงจากความเชื่อมากกว่าการทดลองครั้งก่อนมาก แทนที่จะใช้ประสบการณ์ที่ผ่านมา

แล้วอะไรที่หลอกเรา?

อย่างแรก การประมวลข้อมูลของสมอง ถ้าอันไหนประมวลผลได้ง่าย เราก็มักจะเชื่อว่า มันจะจำได้ง่ายตามไปด้วย อย่างที่สองคือ อคติ เรามักคิดว่า สิ่งที่เขาจำได้ตอนนี้ ในอนาคตเขาก็จะยังจำมันได้ ซึ่งมันไม่จริงเลย

ความจริงแล้ว ความพยายามที่จะเข้าใจข้อมูล จะทำให้เราเรียนรู้จดจำได้ดีขึ้น และหนทางที่สมองจดจำข้อมูลต่าง ๆ นั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับความยากง่าย แต่ขึ้นอยู่กับความหมายของข้อมูลที่มีต่อเรา (สิ่งไหนมีความหมายต่อเรามาก มันก็ยากที่จะลืม)

แม้มันไม่น่าจะเกิดขึ้น แต่เรามักจะประเมินค่าก่อนที่จะลงมือทำ นั่นทำให้เราเรียนรู้ช้าเกินไป เราควรลงมือทำแทนที่คิดว่าจะทำ แล้วเราจะฉลาดพอที่จะรักษาความทรงจำไว้ได้

ที่มา: APS

ป.ล. เขียนข่าวนี้เพื่อเตือนใจตัวเอง ; )

4 Comments

tiamat's picture

คนไหนมีความหมายต่อเรามาก มันก็ยากที่จะลืม
แม้มันไม่น่าจะเกิดขึ้น แต่เรามักจะประเมินค่าก่อนที่จะลงมือทำ นั่นทำให้เรารู้ตัวช้าเกินไป

echo's picture

การจำได้มันต้องเริ่มมาจาก"ความเข้าใจ"
ความเข้าใจคือไดเรกทอรี่ของเรื่องนั้นๆ
ถ้าไม่เข้าใจอ่านซ้ำกี่รอบเด๋วก้อลืม 5 5 5