ญี่ปุ่นประกาศยกระดับอุบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

By: terminus
Writer
on Sat, 19/03/2011 - 00:58

วิกฤติโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ฟุกุชิมาหลังจาก Sendai Eartquake ได้ยกระดับขึ้นมาอยู่ในระดับ 5 ตามเกณฑ์มาตรฐาน International Nuclear Event Scale (INES) ของ IAEA

ระดับ 5 นี้เป็นระดับของ "อุบัติเหตุที่มีผลกระทบในวงกว้าง" (an accident with wider consequences) ถ้าเทียบกับเหตุการณ์ในอดีต ระดับ 5 นี้ก็เทียบเท่ากับเหตุการณ์ที่ Three Mile Island ในปี 1979

อ่านแล้วอย่าเพิ่งตกใจนะครับว่า ทำไมข่าวเมื่อวานยังบอกสถานการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมาดีขึ้นแล้วอยู่เลย ดีขึ้นภาษาอะไรถึงได้ยกระดับ? คือคำว่า "ดีขึ้นแล้ว" หมายถึงตัวสถานการณ์ในโรงไฟฟ้าซึ่งเจ้าหน้าที่เข้าไปควบคุมได้มากขึ้นตามลำดับ แต่ระดับของ INES เป็นการนิยามระดับความรุนแรงของผลกระทบจากเหตุการณ์เพื่อให้ทุกฝ่ายเข้าใจตรงกัน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ผู้บริหารระดับนโยบาย สื่อสารมวลชน คนทั่วไป ฯลฯ การยกระดับครั้งนี้จะทำให้ประเทศญี่ปุ่นและ IAEA กำหนดแผนจัดการกับวิกฤติการณ์การรั่วไหลของกัมมันตภาพรังสีได้เข้มงวดมากขึ้น

อีกอย่างที่ผมอยากให้ใช้สติ คือ ก่อนหน้านี้มีข่าวลือกันทาง social network ว่า "เหตุการณ์ที่โรงไฟฟ้า Fukushima Daiichi รุนแรงอยู่ในระดับ 6 (หรือแม้แต่ 7) แล้ว" นั้นไม่เป็นความจริง ตั้งแต่วันที่เกิดเหตุการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมาทั้งสองโรงขัดข้อง ทางการญี่ปุ่นประกาศให้เหตุการณ์อยู่ในระดับ 4 (an accident with local consequences) มาโดยตลอด การประกาศยกระดับขึ้นเป็นระดับ 5 เพิ่งจะมีในวันที่ 18 มีนาคม 2011 นี้เอง ส่วนข่าวลือเรื่องการยกระดับแบบเว่อร์ๆ ผมคิดว่ามาจากการให้สัมภาษณ์ของผู้เชี่ยวชาญซึ่งมีความเห็นแตกต่างกันขึ้นอยู่กับทิศทางการวิเคราะห์ของแต่ละคน แล้วนักข่าวหรือผู้คนทั่วไปก็แตกตื่นกันไปเอง

แก้ไขเพิ่มเติม : ในวันที่ 16 มีนาคม Nuclear Safety Authority ของฝรั่งเศสประกาศยกระดับเหตุการณ์ที่ฟุกุชิมาเป็นระดับ 6 อย่างไรก็ดีตัวเลขอย่างเป็นทางการที่ IAEA ยอมรับตรงกับการประเมินของ NISA ของญี่ปุ่น (ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจากคุณ tuinui98)

ที่มา - Discovery News

3 Comments

hisoft's picture

ผมก็ว่าได้ยินข่าวมาว่าระดับหกบ้างเจ็ดบ้างไม่น่าจะเป็นไปได้เลยเท่าที่เคยอ่านว่าระดับไหนเกิดอะไรขึ้น

The Phantom Thief

tuinui98's picture

Level 4 (estimated by NISA); Level 6 (estimated by France's Nuclear Safety Authority, ASN)

สถาบันนิวเคลียร์ฯ ของฝรั่งเศสให้ระดับ 6 ตั้งแต่วันที่ 15 แล้วครับ ข่าวออกมาเป็นระยะ
http://en.wikipedia.org/wiki/Timeline_of_the_Fukushima_nuclear_accidents

เค้าตีข่าวใหญ่โตสั่งคนฝรั่งเศสอพยพยกใหญ่ นัยว่าเป็นการจัดระดับเพื่อดิสเครดิตนิวเคลียร์ญี่ปุ่น เพื่อชิงความได้เปรียบในการเป็นเจ้าภาพทดลองเตาปฏิกรณ์รุ่นต่อไป

terminus's picture

ขอบพระคุณมากมายสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมครับ ขออนุญาตเพิ่มไว้ในเนื้อข่าวนะครับ