จีนสั่งชะลอแผนสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์

By: terminus
Writer
on Thu, 17/03/2011 - 23:51

จากข่าวที่แล้ว "อุบัติเหตุที่ญี่ปุ่นหยุดกระแสพลังงานนิวเคลียร์ในเอเซียไม่ได้" จีนเพิ่งจะประกาศอยู่หยกๆ เองว่าไม่ยั่นวิกฤติโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แบบที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่น (เหตุการณ์หลังจาก Sendai Earthquake ขนาด 9.0 และสึนามิในวันที่ 11 มีนาคม 2011) แต่หลังจากข่าวและความวิตกกังวลของประชาชนหนักขึ้นเรื่อยๆ สภาแห่งรัฐ (State Council) ของจีนก็เข้าเกียร์ถอยหลังล้อฟรี ออกคำสั่งชะลอการอนุมัติแผนสร้างโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์แล้ว

ในแถลงการณ์ยืนยันว่าแผนโครงการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทั้งหมดในประเทศจีนจะถูกยับยั้งไว้ก่อนเป็นการชั่วคราว แม้แต่อันที่ได้มีการทำแผนศึกษาล่วงหน้าไปแล้วก็ตาม จนกว่ามาตรการความปลอดภัยทางนิวเคลียร์จะผ่านความเห็นชอบ

ผมไม่แน่ใจว่าคำสั่งชะลอนี้มีผลกับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่กำลังสร้างอยู่ทั้ง 27 โรงด้วยหรือไม่ หรือนับเฉพาะแค่ 50 โครงการที่ยังเป็นแผนตั้งไข่อยู่

แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้จีนมีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่กำลังทำงานอยู่แล้ว 13 โรง จ่ายพลังงานไฟฟ้าคิดเป็น 2% ของที่ใช้กันทั้งประเทศ และตามเป้าหมายที่เคยประกาศออกมาก่อนหน้า จีนจะสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะมีครบ 110 โรงภายในไม่กี่ปีข้างหน้า ทั้งนี้เพื่อลดการพึ่งพาพลังงานจากถ่านหิน ซึ่งจีนโดนประณามในเรื่องนี้มาตลอดด้วยข้อหา "ตัวการโลกร้อน"

ที่มา - BBC News