ปัญหาใหม่ของโรงงานไฟฟ้าฟุกุชิมา: ระดับน้ำหล่อเย็นแท่งเชื้อเพลิงใช้แล้ว

By: lew
Writer
on Wed, 16/03/2011 - 02:47

หลังจากเมื่อเช้าเกิดไฟไหม้ขึ้นในบริเวณเตาปฎิกรณ์หมายเลข 4 ของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมาก่อให้เกิดคำถามว่าเกิดอะไรกันขึ้น โดยตอนนี้ยังไม่มีทางรู้ที่แน่ชัด แต่เจ้าหน้าที่ของโรงงานไฟฟ้าระบุว่าปัญหาอาจจะเกิดจากบ่อเก็บแท่งเชื้อเพลิงใช้แล้วนั้นเดือดขึ้นมา

แท่งเชื้อเพลิงใช้แล้ว (spent nuclear fuel) เป็นแท่งสารกัมมันตภาพรังสีที่มีระดับกัมมันตภาพรังสีในระดับต่ำจนไม่อาจจะก่อปฎิกิริยาลูกโซ่ได้อีกต่อไป จึงต้องถอดจากเตาปฎิกรณ์แล้วไปเก็บรักษาไว้ในบ่อน้ำ เพื่อลดความร้อนที่เกิดจากการสลายตัวอย่างต่อเนื่อง

โดยปรกติแล้วแท่งเชื้อเพลิงใช้แล้วเหล่านี้ก่อความร้อนไม่มากนัก โดยหลังการปิดเตาปฏิกรณ์ความร้อนจะอยู่ที่ 1.5% เมื่อผ่านไปหนึ่งวันจะอยู่ที่ 0.4% และผ่านไปหนึ่งสัปดาห์จะอยู่ที่ 0.2% ความร้อนระดับนี้ไม่ต้องการการหล่อเย็นอย่างหนักเหมือนตัวเตาปฎิกรณ์ แต่ก็ยังต้องการการหมุนเวียนของน้ำเพื่อระบายความร้อนอย่างต่อเนื่อง

ทาง TEPCO ผู้ดำเนินงานของโรงงานไฟฟ้าฟุกุชิมาระบุว่าตอนนี้ยังไม่สามารถยืนยันระดับน้ำของบ่อเก็บแท่งเชื้อเพลิงใช้แล้วเหล่านี้ได้ โดยระดับน้ำอาจจะลดต่ำลงจนทำให้ตัวแท่งเชื้อเพลิงโผล่พ้นระดับน้ำขึ้นมาแล้ว (ซึ่งจะทำให้มีการแผ่ความร้อนไปทั่ว)

TEPCO ยังยืนยันไม่ได้ว่าการระเบิดบริเวณเตาปฎิกรณ์หมายเลข 4 นั้นเกิดจากแท่งเชื้อเพลิงใช้แล้วเหล่านี้โผล่พ้นระดับน้ำ และไอน้ำในห้องเก็บแท่งเชื้อเพลิงหรือไม่

อุณภูมิของแท่งเชื้อเพลิงใช้แล้ววัดเมื่วันจันทร์ที่ผ่านมาพบว่าน้ำมีอุณภูมิ 84 องศาเซลเซียส เหนือกว่าอุณภูมิปรกติที่จะอยู่ในระดับ 40-50 องศา ส่วนอุณภูมิของบ่อเก็บแท่งเชื้อเพลิงในเตาปฎิกรณ์หมายเลข 5 และ 6 นั้นก็กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อีกเช่นกัน โดยเตาปฎิกรณ์หมายเลขสี่นั้นเก็บแท่งเชื้อเพลิงทั้งหมดเอาไว้ในบ่อเนืองจากการหยุดการทำงานเพื่อเปลี่ยนตัวถังเตาปฎิกรณ์ ขณะที่เตาปฎิกรณ์หมายเลข 5 และ 6 นั้นเก็บแท่งเชื้อเพลิงไว้ในบ่ออยู่หนึ่งในสามของแท่งเชื้อเพลิงทั้งหมด

หลังจากการปั๊มน้ำทะเลเข้าไปยังเตาปฎิกรณ์หมายเลข 1, 2, และ 3 แล้วก็ยังพบว่าแท่งเชื้อเพลิงในบ่อเก็บยังคงโผล่พ้นน้ำ

ที่มา - Kyodo News

ภาพตัวอย่างบ่อเก็บแท่งเชื้อเพลิงใช้แล้วจากโรงงานไฟฟ้า PG&E's Diablo Canyon

5 Comments

joomla's picture

หัวข่าวมันอ่านแปลกๆ ครับ

ข่าวนี้ยิ่งติดตามยิ่งใจหาย บ้านเราคนเริ่มออกมาต่อต้านกันแล้วแต่ดูเหมือนว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะยังคงเดินหน้าต่อไปอย่างเงียบๆ

panther's picture

ที่ต่อต้านนี่เพราะรู้ข้อมูลจริงๆ หรือเพราะกลัวตามกระแสข่าวบ้านเราที่ให้ข้อมูลแบบผิดๆถูกๆ ครับ มันมีปัญหาไม่ได้หมายความว่าจะไม่ดี ต้องห้ามนิครับ
เหมือนกรณีรถแก๊สระเบิดที่ถนนเพชรบุรี เรายังไม่จำเป็นต้องคิดว่าแก๊สอันตรายขนาดต้องหันกลับไปใช้ถ่านหุงข้าวเลยนะครับ

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ถ้าออกแบบดีมากๆ อย่างโรงที่โอกินาว่า อยู่ใกล้จุดเกิดแผ่นดินไหวมากกว่ายังไม่มีปัญหาเลยครับ แถมบ้านเรามันมีโอกาสเกิดแผ่นดินไหวขนาดนั้นด้วยรึ?

ปล..ถ้าบ้านเรามีแผ่นดินไหวขนาด 8ริกเตอร์+ ไม่ต้องห่วงโรงไฟฟ้าหรอกครับ(ถ้ามันมี) คนทำงานในออฟฟิศที่กรุงเทพตายเพราะตึกถล่มเกือบหมดก่อนแหละครับ

Thaina's picture

>เหมือนกรณีรถแก๊สระเบิดที่ถนนเพชรบุรี เรายังไม่จำเป็นต้องคิดว่าแก๊สอันตรายขนาดต้องหันกลับไปใช้ถ่านหุงข้าวเลยนะครับ

+99999

netfirms's picture

เชื้อเพลิงระเบิดได้ทุกเมื่อมันก็จริงครับแต่เมื่อมันระเบิดแล้วมันดันทิ้งของฝากไว้ด้วยสิครับ ตัวของฝากจากนิวเคลียร์นี่แหละครับที่เขากลัวกันครับ

eol's picture

หัวข่าวอ่านแล้วงงด้วยคน น่าใส่คำว่า "ที่ใช้แล้ว" น่าจะ get กว่า (นะมั้ง)

ปล. ไหนๆ น้ำก็เดือดแล้ว ... ไม่ทำไฟฟ้าแรงดันไอน้ำไปเลย คิดเล่นๆ XD