ผู้เสียหายจากการทดลองในกัวเตมาลายื่นฟ้องรัฐบาลสหรัฐฯ

By: terminus
Writer
on Tue, 15/03/2011 - 23:22

การทดลองซิฟิลิสในกัวเตมาลาที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกาในปี 1946-1948 ถือเป็นการทดลองที่ละเมิดจริยธรรมทางการแพทย์และการทดลองอย่างรุนแรง (ติด 1 ใน 7 อันดับของข่าวที่แล้วด้วย)

ข้างล่างนี้คือข้อความอธิบายการทดลองในกัวเตมาลาอย่างสั้นๆ (ผมคัดมาจากข่าวเก่าเลย ขี้เกียจพิมพ์ใหม่ -_-')

นักวิจัยทำการทดลองถ่ายเชื้อซิฟิลิสเข้าผู้ร่วมการทดลองโดยการจ่ายเงินให้ไปนอนกับโสเภณีที่ติดเชื้อ หรือไม่ก็กรีดหนังองคชาติแล้วเทเชื้อในจานเพาะลงบนแผล หลังจากที่เรื่องนี้แดงขึ้น เดือนตุลาคม 2010 ที่ผ่านมา Hilary Clinton และ Kathleen Sebelius ได้ออกแถลงการณ์ขอโทษกับสิ่งที่รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ทำลงไป

แม้รัฐบาลสหรัฐฯ จะพยายามปกปิดเรื่องนี้สักเพียงไร ก็ไม่พ้นสายตาประชาชนอยู่ดี ผู้ที่ไปขุดค้นเรื่องนี้มาเปิดเผยต่อสาธารณชนในปี 2010 ที่เพิ่งจะผ่านมาหยกๆ คือ ศาสตราจารย์ Susan Reverby แห่ง Wellesley College ในสหรัฐฯ

หลังจากการแฉ ก็ตามมาด้วยคำขอโทษจากรัฐบาล และต่อเนื่องมาจนถึงการยื่นฟ้อง โดยผู้ที่ยื่นฟ้องก็คือทนายของเหยื่อชาวกัวเตมาลาหรือบรรดาญาติของเหยื่อที่เสียชีวิตจากการทดลองในครั้งนั้นนั่นเอง

หวังว่าคดีนี้จะจบลงด้วยความเป็นธรรม ผู้กระทำผิดถูกลงโทษ ผู้เสียหายได้รับการชดเชย

ที่มา - BBC News

2 Comments

Thaina's picture

แต่ที่แน่ๆคือรัฐบาลอเมริกาไม่ใช่รัฐบาลเดียวกับอดีต แล้วจะฟ้องกันยังไงดี

terminus's picture

เดี๋ยวคงไปไล่เบี้ยกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในโครงการกันต่อมั้งครับ เริ่มเปิดฉากด้วยการฟ้อง รบ. ก่อน จะได้กันไม่ให้ใครแอบปกป้องพวกเดียวกันเอง เพราะสื่อฯ จับตามองอยู่