[Breaking News] เกิดระเบิดที่เตาปฏิกรณ์ที่ 2 ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมา

By: terminus
Writer
on Tue, 15/03/2011 - 10:28

เมื่อเวลา 6:10 น. ของวันที่ 15 มีนาคม 2011 ตามเวลาในประเทศญี่ปุ่น มีเสียงระเบิดดังขึ้นที่บริเวณเตาปฏิกรณ์ที่ 2 ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมาโรงที่ 1 (Fukushima Daiichi Plant)

การระเบิดในครั้งนี้คาดกันว่าน่าจะสร้างความเสียหายให้กับส่วนที่เรียกว่า suppression pool ในอาคารเตาปฏิกรณ์

suppression pool เป็นส่วนที่ต่อกับเตาปฏิกรณ์โดยตรง เพื่อกักเก็บป้องกันไม่ให้กัมมันตภาพรังสีที่อยู่ข้างในเตารั่วไหลออกสู่ภายนอก จากการวัดอัตราการแผ่รังสีบริเวณรอบเตาปฏิกรณ์เมื่อเวลา 8:31 น. (เวลาประเทศญี่ปุ่น) พบว่ามีค่าสูงถึง 8,217 microsieverts ต่อชั่วโมง กระโดดจากตัวเลข 1,941 ซึ่งวัดเพียง 40 นาทีก่อนหน้านั้น ทั้งนี้ ตัวเลขของการแผ่รังสีก่อนหน้าจะระเบิดไม่นานนัก คือ 882 microsieverts ต่อชั่วโมง (ตัวเลขนี้ปรับลดแล้ว ตอนแรกรายงานอยู่ที่ 965.5 microsieverts ต่อชั่วโมง) แสดงให้เห็นว่า suppression pool คงเสียหายเล็กน้อยอยู่แล้วก่อนจะมีการระเบิดเสียอีก

การแผ่รังสีระดับนี้ถือว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพมนุษย์แล้ว (หมายถึงคนที่อยู่รอบๆ เตาปฏิกรณ์ ปริมาณรังสีบริเวณนอกโรงไฟฟ้าคงจะต่ำกว่านี้เยอะ) ตามมาตรฐานโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ อนุญาตให้มีการแผ่รังสีได้ไม่เกิน 10,000 microsieverts ต่อปี (อ้างอิง) และเจ้าหน้าที่ของ TEPCO บอกว่าหากตัวเลขพุ่งขึ้นถึง 1,000,000 microsieverts เมื่อไร การแผ่รังสีจะกระทบต่อสุขภาพประชาชนรอบโรงไฟฟ้าเป็นวงกว้าง

ตอนนี้สภาพของเตาปฏิกรณ์ที่ 2 น่ากังวลที่สุด เตาที่ 1 และ 3 ซึ่งมีเหตุการณ์ระเบิดไปก่อนหน้านี้เริ่มอยู่ในภาวะเสถียรแล้ว

ที่มา - NHK World, Fox News, BBC News

UPDATE 15-03-2011 23:30
มีรายงานมาว่าอัตราการแผ่รังสีได้ลดลงแล้ว จากการวัดเมื่อเวลาประมาณบ่ายสามโมงตามเวลาในประเทศญี่ปุ่น เหลือเพียง 600 microsieverts ต่อชั่วโมง เท่านั้น - ที่มา The Register

ถ้าไม่รู้ว่า suppression pool มันอยู่ตรงไหน Infographic จาก Live Science อาจช่วยเราได้อีกครั้ง suppression pool มีอีกชื่อว่า Torus ก็คือ ท่อรูปโดนัทตรงข้างล่างเตานั่นเอง

 Inside a nuclear reactor Source:LiveScience

5 Comments

gd_ab's picture

ตกลง ระเบิดหรือไม่ระเบิดครับ
@rtetokyo บอกไว้อย่างนี้ครับ

--06.52น. ตามที่มีข่าวลือว่ารัฐบาลญี่ปุ่นประกาศ "เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ระเบิดแล้ว" ขอเรียนว่า รัฐบาลญี่ปุ่นไม่ได้มีการประกาศดังกล่าวแต่อย่างใด

terminus's picture

จากคำทวีตนี้ ตีความได้สองอย่างครับ

  1. มีคนลือว่าเตาระเบิด ซึ่งจริงๆ ไม่ใช่เตาที่ระเบิด แต่เป็นไฮโดรเจนติดไฟแล้วระเบิดเหมือนอย่างที่เกิดกับเตา 1 และ 3 รัฐบาลเลยต้องออกมาแก้ข่าวว่าไม่ใช่ "เตาระเบิด"

  2. ไม่มีการระเบิดเกิดขึ้นทั้งนั้น แต่มีรายงานรังสีรั่วไหลจากเตาที่ 2 และควันจากไฟไหม้ที่เตาที่ 4 เลยมีคนคิดสรุปไปว่ามีระเบิดที่เตาที่ 2 ทั้งที่จริงไม่มีอะไรเลย

ขอลองเช็คข่าวดูสักพักนะครับ ข่าวนี้ผมก็ไม่ชัวร์เพราะรายละเอียดน้อยมาก

terminus's picture

อัพเดตนะครับ ผมเช็คข่าวดูหลายที่ค่อนข้างแน่ใจแล้วว่า เตาที่ 2 มีระเบิดจากการติดไฟของไฮโดรเจน เหมือนกับที่เตาที่ 1 และ 3 ก่อนหน้านี้

ส่วนข่าวลือที่ออกมาว่า รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศ "เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ระเบิดแล้ว" อันนี้ไม่จริงแน่นอนครับ และคงเป็นข่าวลืออันนี้แหละที่สถานกงสุลออกมาแก้

kurosame's picture

ปิดโรงงานฟุคุชิม่าถาวรแน่ๆ ระเบิดมันซะทุกโรงแบบนี้ = =