[Breaking News] ญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉินโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

By: terminus
Writer
on Sat, 12/03/2011 - 16:13

จากเหตุแผ่นดินไหวเมื่อวาน (วันศุกร์ที่ 11 มีนาคม 2011) ทำให้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ได้รับผลกระทบจนเกิดการไหลรั่วของกัมมันตรังสี ตั้งแต่หัวค่ำของเมื่อวาน (ตามเวลาประเทศญี่ปุ่น) ทางการญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉินโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แล้ว มีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อย่างน้อย 4 แห่งที่อยู่ใกล้จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวต้องปิดทำการชั่วคราว

สาเหตุของการประกาศภาวะฉุกเฉิน เนื่องจากตรวจพบว่าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์โรงที่ 1 ของ Tokyo Electric Power ในฟุกุชิมา (Fukushima) ห่างจากกรุงโตเกียวประมาณ 260 กม. มีการรั่วไหลของกัมมันตรังสีมากกว่าระดับปกติถึง 1,000 เท่า ผู้ดูแลคาดว่าเกิดจากการที่ระบบหล่อเย็นหยุดทำงาน ตอนนี้ช่างเทคนิคกำลังวางแผนจะฉีดไอน้ำเข้าไปในเตาปฏิกรณ์ที่เกิดปัญหา (แหล่งข่าวคาดว่าเป็นเตาที่ 1, 2 และ 3) เพื่อลดความดันรอบแท่งปฏิกรณ์และป้องกันไม่ให้แท่งปฏิกรณ์หลอมละลาย สำนักข่าวของญี่ปุ่นรายงานว่ามีการอพยพผู้คนออกจากรัศมี 3 กิโลเมตรรอบโรงไฟฟ้าเพื่อความปลอดภัย และมีคำสั่งให้ผู้ที่อาศัยภายในรัศมี 10 กิโลเมตรอยู่ภายในที่พักอาศัย

อย่างไรก็ตาม ทางการญี่ปุ่นให้สัมภาษณ์ว่า "ทุกอย่างยังอยู่ในสภาวะที่ควบคุมได้ ระบบหล่อเย็นจะกลับมาทำงานได้ในไม่ช้า" แต่ผู้เชี่ยวชาญจากหลายสำนักยังกังวลอยู่เนื่องจากตอนนี้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่เกิดเหตุยังต้องพึ่งพาระบบหล่อเย็นสำรองที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ซึ่งน่าจะซื้อเวลาพอให้แก้ไขระบบหลักได้ไม่เกิน 4 ชั่วโมงเท่านั้น (ถ้านับรวมเวลาที่ผมนอนหลับไปก่อนจะลุกมาเขียนข่าวก็น่าจะหมด 4 ชั่วโมงไปแล้ว)

ที่มา - The Register, Live Science

Update 2011-03-12 16:34 ระเบิดแล้ว?
ข่าวจาก VoiceTV รายงานว่ามีเสียงระเบิดและควันพวยพุ่งออกมาจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ฟุกุชิมา รายละเอียดอ่านได้จาก http://news.voicetv.co.th/global/5909.html และ http://www3.nhk.or.jp/daily/english/12_50.html

Update 2011-03-12 16:57 อาจจะมีการรั่วไหลของเชื้อเพลิงนิวเคลียร์และสารกัมมันตรังสี
ข่าวจาก CNN รายงานว่าหลังจากการระเบิด (ยังไม่แน่ใจว่าเกิดการระเบิดตรงส่วนไหน) มีการตรวจพบธาตุกัมมันตรังสี Cesium ในบริเวณโดยรอบเตาปฎิกรณ์ ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บจากการระเบิดครั้งนี้ มีผู้บาดเจ็บจากการระเบิด 4 คน อ่านรายละเอียดข่าวการระเบิดได้จากข่าว โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิด!?!?

5 Comments

Peterben's picture

จะมากจะน้อย แต่เชื่อว่า ใครมีบ้านอยู่แถวนั้น คงไม่เสี่ยงอาศัยอยู่แน่ๆครับ

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ปลอดภัยแค่ไหน แต่ความรู้สึกคนมันคิดเตลิดไปไกลกว่ารังสีหลายเท่านัก ยิ่งคนญี่ปุ่น ที่เคยเจอภัยจากนิวเคลียร์แบบจังๆมาแล้วในอดีต เจอแบบนี้ผมว่าหนาวๆร้อนๆแน่ๆ

kittipat's picture

เท่าที่ตามข่าว ส่วนที่ระเบิดมันไม่ใช่ตัวเตาปฏิกรณ์นะครับ แล้วที่มีรังสีรั่วไหลเกิน 1,000 เท่า นี่ก็ยังอยู่ในส่วนกักกัน

Not Available at this Moment's picture

ที่ระเบิดเค้ารายงานว่าระเบิดเพื่อลดความดันในเตาครับ

terminus's picture

เห็นบอกว่าเป็นการระเบิดในท่อไอน้ำที่เอามาหล่อเย็นอะครับ คงไม่ใช่การตั้งใจให้ระเบิดหรอกมั้งครับ เพราะหลังคากับกำแพงถล่มลงมาเลย และ (ดูเหมือนว่า) จะมีคนเจ็บตั้ง 4 คน ตาย 1 คน