ปลาปากกลมกินอาหารทางผิวหนังได้

By: terminus
Writer
on Wed, 02/03/2011 - 21:44

hagfish เป็นปลาปากกลมชนิดหนึ่งที่พบได้ในทะเลลึก รูปร่างของมันคล้ายปลาไหลที่ไม่มีตา หากินตามซากสัตว์ใต้ทะเล

ทีมวิจัยที่นำโดย Chris M. Wood แห่ง McMaster University ประเทศแคนาดา ได้ทำการทดลองตัดเนื้อเยื่อส่วนผิวหนังและเหงือกของ hagfish มาแช่ในสารละลาย พวกเขาพบว่าผิวหนังและเหงือกของ hagfish สามารถดูดซึมกรดอะมิโนได้ เมื่อเพิ่มความเข้มข้นของกรดอะมิโนในสารละลาย ความเข้มข้นของกรดอะมิโนในเนื้อเยื่อก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วยถึงจุดจุดหนึ่งแล้วจึงคงที่ นี่เป็นสัญญาณให้เห็นว่า hagfish ใช้ผิวหนังและเหงือกในการ "กิน" อาหารได้ด้วย นอกจากกรดอะมิโนแล้ว ผิวหนังของ hagfish ยังสามารถดูดซึมแร่ธาตุบางชนิด เช่น โซเดียม เป็นต้น นักวิทยาศาสตร์คาดว่าแร่ธาตุเหล่านี้น่าจะจำเป็นต่อการปรับสมดุลของแร่ธาตุในร่างกาย

แม้หลักฐานจะไม่ค่อยแน่นหนานัก นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่ก็เห็นด้วยไปในทำนองเดียวกัน เนื่องจากพฤติกรรมการหากินของมันที่พอเวลาเจอซากสัตว์ มันก็จะมุดเอาทั้งตัวไปแช่ในกองซากนั้นเลย ความสามารถดูดซึมอาหารทางผิวหนังน่าจะช่วยให้มันเก็บเกี่ยวสารอาหารจากซากสัตว์ได้มากพอก่อนที่จะโดนนักกินซากอื่นๆ แย่งไปเสียหมด นอกจากนี้การดูดซึมอาหารผ่านทางผิวหนังก็ไม่ใช่สิ่งที่เป็นไปไม่ได้สำหรับอาณาจักรสัตว์ สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังหลายชนิดก็สามารถทำได้ (โดยเฉพาะพวกพยาธินี่ตัวดีเลย) อย่างไรก็ตาม นี่เป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์พบว่าสัตว์มีกระดูกสันหลังสามารถ (หรือจะพูดให้ถูก "มีความเป็นไปได้ที่จะสามารถ") ทำอะไรแบบนี้ได้ด้วย

ที่มา - Science News, Live Science

ป.ล. ความจริง hagfish ไม่ใช่ปลา จะเรียกว่ามันเป็น "สัตว์มีกระดูกสันหลัง" ก็ไม่ค่อยถูกนักเพราะมันไม่มีกระดูกสันหลังด้วยซ้ำ

ถึงกระนั้น นักชีววิทยาหลายคนก็ชอบเรียก hagfish ว่าเป็น "สัตว์มีกระดูกสันหลังชั้นต่ำ" อยู่ดี เนื่องจากลักษณะสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้นักชีววิทยาจัดสัตว์เข้ามาใน Phylum Chordata (ไฟลัมของสัตว์มีกระดูกสันหลัง) คือ การมี notochord ซึ่งเป็นแท่งกลมๆ ทอดยาวไปตามความยาวลำตัว สัตว์ใน Phylum Chordata ต้องมี notochord อย่างน้อยสักช่วงหนึ่งในชีวิต แล้วเผอิญ hagfish ก็ดันมีแกนลำตัวเป็น notochord ซะด้วย (notochord ของสัตว์มีกระดูกสันหลังชั้นสูงส่วนใหญ่จะลดรูปลงไปเมื่อเจริญเป็นตัวเต็มวัย และมีกระดูกสันหลัง vertebra มาทำหน้าที่เป็นแกนลำตัวแทน)

นอกจากนี้ hagfish ยังมีจุดเด่นอีกอย่างหนึ่ง คือ ความสามารถในการสร้างเมือกรอบลำตัว hagfish 1 ตัวสามารถทำให้น้ำทะเลหนึ่งถังกลายเป็นเมือกได้สบายๆ ไม่เชื่อก็ลองดูตัวอย่างการทดลองนี้ได้

6 Comments

mementototem's picture

ทำให้น้ำเป็นเมือกนี่ ทำเพื่อป้องกันตัวใช่ไหมครับ?

tekkasit's picture

ขูดเมือกนิดเดียว เอามาปั่นๆ น้ำหนึ่งบิกเกอร์เล็กๆกลายเป็นเมือกทั้งอัน สุดยอด นี่เอามาทำผ้าอนามัยนี่น่าจะดีนะ