แม่ก็แรด ลูกก็แรด หายากมาก

By: terminus
Writer
on Mon, 28/02/2011 - 19:15

นักอนุรักษ์สัตว์ป่าดีใจมากๆ เมื่อได้เห็นภาพถ่ายคู่ของแรดชวา (Rhinoceros sondaicus) เพศเมียกับลูกชายของมันในป่าของประเทศอินโดนีเซีย ถ้าเทียบกับบรรดาแรดอื่นๆ ที่ยังเหลืออยู่บนโลกนี้ สถานภาพของแรดชวานี่แหละน่าเป็นห่วงที่สุด ในทศวรรษที่ผ่านมานี้มีรายงานการพบเห็นลูกแรดชวาเพียง 12 ครั้งเท่านั้น รูปคู่แรดแม่ลูกที่ถ่ายได้ในครั้งนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในภาพประจำทศวรรษแห่งการอนุรักษ์แรดชวาได้เลย

ภาพถ่ายนี้เป็นภาพจาก camera trap ("กับดักกล้อง" ที่นักอนุรักษ์ติดตั้งไว้จุดที่คาดว่าเป็นทางผ่านของสัตว์ เมื่อสัตว์เดินผ่านหน้ากล้อง กล้องจะถ่ายรูปเอาไว้) ของกลุ่มนักอนุรักษ์ WWF ซึ่งติดตั้งในอุทยานแห่งชาติ Ujung Kulon ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย การถ่ายติดภาพคู่แม่ลูกนี้ทำให้นักอนุรักษ์ปรับตัวเลขประเมินประชากรแรดชวาใน Ujung Kulon เพิ่มเป็น 50 ตัว จากเดิม 40 ตัว

แรดชวาถูกล่าจนเกือบใกล้สูญพันธุ์ เพราะความเชื่อที่ว่านอของมันสามารถนำมาบดทำยาจีนบำรุงร่างกายและเพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้ ซึ่งความเชื่อนี้ไม่เคยได้รับการรับรองทางการวิทยาศาสตร์แต่อย่างใด เน้นอีกที ไม่เคย และ ไม่มีทางจริง

ประชากรแรดชวาใน Ujung Kulon ถือเป็นความหวังแห่งสุดท้ายในการอนุรักษ์แรดชวา แม้ว่าก่อนหน้านี้จะเคยมีรายงานว่ายังมีแรดชวาหลงเหลืออยู่ในประเทศเวียดนาม แต่นักอนุรักษ์เชื่อกันว่าประชากรในเวียดนามมีขนาดเล็กเกินกว่าจะขยายพันธุ์ในธรรมชาติได้ ดีไม่ดี ป่านนี้คงจะตายกันไปหมดแล้วด้วย

ดูคลิปแอบถ่ายแม่แรดลูกแรดได้หลังเบรค

ที่มา PhysOrg, WWF

12 Comments

mementototem's picture

อ่านหัวข้อแล้วนึกว่า "แรดมันออกลูกเป็นกระซู่หรืออะไรทำนองนั้นซะอีก"

panther's picture

แรดชวาเหมือนว่าตอนนี้ประสบชะตากรรมเดียวกับควายป่าบ้านเราแหละครับ คือเหลือแค่ฝูงสุดท้าย ทำให้มีปัญหาเลือดชิด ลูกออกมาก็ไม่แข็งแรง ป่วยตายไปเยอะ ปีที่แล้วผมก็พึ่งอ่านข่าวว่ามีจมน้ำตายไปตัวนึง

ส่วนที่เวียดนามที่เคยอ่านล่าสุดที่เคยอ่านรายงานว่าพบอยู่ รู้สึกว่าจะประมาณ 8 ตัวแต่เป็นตัวเมียทั้งหมด แต่ไม่มีใคกล้าเข้าไปสำรวจเพราะมันค่อนข้างอันตราย กับระเบิดเพียบ

kavkaz's picture

>เน้นอีกที ไม่เคย และ ไม่มีทางจริง

ติดใจตรงนี้อ่ะครับว่าทำไมไม่มีทางจริง เพราะอนาคตไม่มีใครรู้และวิทยาศาสตร์อาจจะบอกว่าจริงก็ได้ (ในอนาตค)

polaromonas's picture

จะจริงหรือไม่จริงก็ตาม สมรรถภาพทางเพศของคนกลุ่มหนึ่งจะมาสำคัญกว่าชีวิตเชียวหรือ?

Thaina's picture

แล้วความอร่อยของคนกลุ่มหนึ่งสำคัญกว่าชีวิตรึเปล่าล่ะครับ?
เราต้องกินไก่มั้ย ทำไมกินไก่บาปน้อยกว่ากินวัว ทำไมต้องกินแซลมอน ทูน่า
ผมคิดว่าคนที่ยังกินเนื้อ ไม่มีความน่าเชื่อถือพอที่จะพูดว่าห้ามล่าสัตว์มาทำยา แม้ว่านั่นจะเปนแค่ยาโด๊ปก็ตาม

ผมว่าเหตุผลที่เพียงพอที่จะห้ามล่าแรด ก็แค่เพราะมันเปนสัตว์สงวน
มันควรจะให้ถึงวันที่เรามีเนื้อเทียมที่เหมือนเนื้อสัตว์จริงๆทั้งสารอาหาร องค์ประกอบ และรสชาติ ไม่ต้องฆ่าสัตว์เอาเนื้ออีกต่อไป
นั่นแหละที่เราห้ามฆ่าสัตว์ทุกชนิดในโลกนี้ได้อย่างจริงจัง

polaromonas's picture

ผมไม่ได้พูดถึงบาป และเห็นด้วยเรื่องเหตุผลของสัตว์สงวน (ผมรีบกดคอมเมนต์ไปหน่อยเลยไม่ได้เขียนให้ชัด) แต่ผมไม่เห็นด้วยกับเรื่องที่คนที่ยังกินเนื้อไม่มีความน่าเชื่อถือพอจะพูดเรื่องการล่าสัตว์ ผมเป็นคนชอบกินเนื้อก็จริง แต่ผมก็เลือกกินและพยายามจะกินให้เบียดเบียนโลกน้อยที่สุดด้วย (กินเนื้อสัตว์ที่เลี้ยงและผลิตในประเทศเพื่อลดคาร์บอนฟุตปรินท์) และผมก็ไม่กินสัตว์ที่มีคนมองว่าเป็นยา ไม่ว่าจะหูฉลาม รังนก เขากวาง อะไรทั้งนั้น อีกทั้งผมยังพยายามไม่กินไข่ของสัตว์ทะเลด้วย (เพราะถ้าอยากกินต้องฆ่าตัวแม่มัน) ซึ่งยอมรับว่าทำไม่ได้ทุกครั้ง แต่ถึงขนาดนี้แล้ว ผมก็ไม่มีสิทธิจะเรียกร้องเรื่องการล่าสัตว์เหรอครับ? ผมอ่านดูเหมือนคุณจะแย้งแค่เพื่อที่จะได้แย้งยังไงไม่รู้ แม้ว่าผมจะเห็นด้วยกับคุณบางประการก็ตาม

Thaina's picture

ถ้าให้ผมพูด จริงๆแล้วผมสงสัย ว่าทำไมคนถึงไม่เลี้ยงแรดเพื่อเอานอ

เขากวางที่เค้าว่าเปนยานี่เลี้ยงได้นะครับ มีฟาร์มกวาง ขายเนื้อบ้าง แล้วก็คอยตัดเขากวางมาทำยา กวางที่ตัดเขาก็อยู่ต่อไปสุขสบายดี เพราะเขามันงอกทุกปี
สรุปว่าเขากวางทำยานี่ดูจะดีกว่ากินหมูซะอีก เพราะกวางไม่ตาย

รังนกเขาก็มีวิธีการ เช่นใช้รังปลอม หรืออะไร แม้ว่าจะไม่ค่อยมีคนทำจริงจังแต่ถ้าบังคับกันจริงก็มันก็ทำได้

ผมคิดถึงชีวิตเปนหลัก ฆ่าสัตว์มีจิตใจไม่อยากตาย มันก็คือชีวิตหนึ่งชีวิต
จะเอาเหตุผลว่า แค่สมรรถภาพทางเพศของคนหนึ่งคน ผมฟังแล้วก็อดพูดไม่ได้ว่า แล้วเพราะความอร่อยของคน เราก็ยังดำเนินกิจการฆ่าสัตว์ต่อไป มันดีกว่ากันตรงไหน

สรุปสุดท้ายก็คือ เราควรใช้เหตุผลที่มันเปนเหตุเปนผลจริงๆ เช่น นอแรดไม่มีสรรพคุณทางยา และมันมีจำนวนน้อย เปนสัตว์สงวนต้องอนุรักษ์เผ่าพันธุ์
ไม่ใช่เหตุผลอะไรจริงไม่จริงก็ใช้หมด ผมคิดว่าไม่เข้าท่าถึงได้พูดขึ้นมาแบบนี้

mementototem's picture

(ตอบเรื่องรังนกนะ)

ปกติเขาจะเก็บไปในครั้งสองครั้งแรก ในครั้งที่สามเขาจะไม่เก็บครับ ยกเว้นว่าเขาจะต้องการทำลายบ่อเงินบ่อทองของตัวเอง

terminus's picture

ที่ผมบอกว่าไม่มีทางจริง เพราะว่านอแรดเป็นแค่ก้อนขน เพราะฉะนั้นคุณค่าทางอาหารของมันก็ไม่ต่างจากการกินเส้นผมเลย ส่วนใหญ่ก็เป็นเคราติน ซึ่งย่อยไม่ได้อยู่แล้ว