การสำเร็จความใคร่ทางปากเพิ่มอัตราเสี่ยงมะเร็ง

By: terminus
Writer
on Mon, 21/02/2011 - 15:12

จากการศึกษาสถิติผู้ป่วยมะเร็งในช่องปากในประเทศสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 1974 ถึง 2007 พบว่ามีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 225% กลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงที่สุดคือคนผิวขาวเพศชาย

ทีมวิจัยที่นำโดย Maura Gillison แห่งมหาวิทยาลัยรัฐโอไฮโอ ศึกษาถึงสาเหตุของแนวโน้มนี้ พบว่ามะเร็งในช่องปากที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสหูด (human papillomavirus, HPV) เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา จนตอนนี้แซงหน้าสาเหตุอื่นๆ เช่น การสูบบุหรี่ ฯลฯ ไปแล้ว

และเมื่อนักวิจัยทำแบบสอบถามเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของการสำเร็จความใคร่ทางปากกับมะเร็ง พวกเขาพบว่าคนที่เคยมีประสบการณ์สำเร็จความใครโดยใช้ปากมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งในบริเวณตั้งแต่ศีรษะจนถึงลำคอเพิ่มขึ้น ยิ่งมีคู่ขามากขึ้นเท่าไรก็ยิ่งเสี่ยง เช่น คนที่เคยสำเร็จความใครให้กับคู่ขามากกว่า 6 คนขึ้นไป มีโอกาสเป็นมะเร็งมากกว่าคนอื่นๆ ถึง 8 เท่า

ไวรัสหูดที่ติดมนุษย์ได้มีประมาณ 150 สายพันธุ์ พบได้ทั่วร่างกายทั้งปาก ผิวหนัง และอวัยวะเพศ ในจำนวนนี้มีประมาณ 40 สายพันธุ์ที่ติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ วงการวิทยาศาสตร์รู้กันเป็นอย่างดีแล้วว่าไวรัสหูดมีความสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งปากมดลูก (cervical cancer) แต่งานวิจัยเกี่ยวกับไวรัสหูด, การสำเร็จความใคร่ทางปาก, และมะเร็งในช่องปาก ยังมีการศึกษาไม่มากเท่าไร

ที่มา - PhysOrg

8 Comments

Not Available at this Moment's picture

ตอนนี้กลับต้องมาถามว่า ทำอะไรแล้วไม่เป็นมะเร็งบ้าง?

lew's picture

เห็นข่าวนี้แล้วไม่กล้าเขียนเอง

แต่รับรู้ได้ว่าถ้าใครเขียน "ดังแน่" - -"

MN's picture

ต่อไปวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกอาจเอามาฉีดให้กับผู้ชาย

pawinpawin's picture

ตอนนี้เขาก็เริ่มมีการโปรโมตให้เด็กผู้ชายฉีดกันแล้วครับ (US FDA อนุมัติให้ฉีดในการป้องกันหูดในเด็กผู้ชายแล้ว) งานนี้ผู้ผลิตวัคซีนก็คงยิ้มทีเดียว แต่การฉีดในผู้ชายยังไม่มี cost-effective เท่าไหร่

แต่นอกจากจะป้องกันเรื่องมะเร็งในช่องปากแล้ว ผมว่าน่าจะช่วยป้องกันพวกหูดในระบบทางเดินหายใจ (respiratory papillomatosis) ซึ่งเกิดจาก HPV เหมือนกันด้วยครับ

อ้อ แต่ในบ้านเราส่วนมากก็มักจะมีประวัติ สูบบุหรี่จัด เคี้ยวหมาก อะไรงี้มากกว่ามีประวัติ Oral Sex (หรือมีแต่อาจไม่ยอมบอก อิอิ)