Stanford พัฒนาระบบวิทยุแบบสองทางพร้อมกันบนช่องสัญญาณเดียวกันได้สำเร็จ

By: lew
Writer
on Sat, 19/02/2011 - 23:50

แม้ทุกวันนี้เราจะสื่อสารผ่านคลื่นวิทยุแบบสองทางเสมอๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วเทคโนโลยีที่ผ่านมาของคลื่นวิทยุนั้นไม่สามารถส่งข้อมูลสองทางในเวลาเดียวกันได้ ยกเว้นว่าจะใช้ช่องสัญญาณแยกจากกัน ที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์หลายคนเชื่อว่าไม่มีเทคโนโลยีใดสามารถทำให้การส่งข้อมูลสองทางพร้อมๆ กันเป็นไปได้จริง แต่ล่าสุดทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย Stanford ก็สามารถสาธิตการส่งข้อมูลแบบสองทางได้สำเร็จแล้ว

การส่งข้อมูลผ่านคลื่นวิทยุในทุกวันนี้อาศัยการสลับกันส่งข้อมูลทีละคนโดยมีกระบวนการจัดการการส่งทีละคนต่างๆ กันไป เช่นในวิทยุสมัครเล่นที่เราต้องพูดคำว่า "เปลี่ยน" หลังจากส่งข้อมูลเสร็จ เพื่อบอกให้คนอื่นๆ ที่ต้องการเข้าใช้ช่องสัญญาณสามารถเข้ามาใช้งานได้ หรือการส่งข้อมูลแบบ CSMA/CA

สิ่งที่จำกัดการส่งสัญญาณทำให้ต้องส่งทีละคนคือขณะที่เราส่งสัญญาณออกไป สัญญาณที่เรากำลังส่งนั้นมักอยู่ใกล้กับตัวรับมาก โดยอาจจะเป็นเสาเดียวกัน หรือเสาที่ห่างกันเพียงไม่กี่เซนติเมตรทำให้สัญญาณที่เราเองกำลังส่งมีความแรงกว่าสัญญาณที่ได้รับจากคนอื่นๆ นับล้านเท่าจนกลบสัญญาณของคนอื่นๆ ไปหมด

ทีมวิจัยคือผู้ช่วยศาสตราจารย์ Philip A. Levis และนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาสามคนได้แก่ Jung Il Choi, Mayank Jain, และ Kannan Srinivasan ได้เสนอความคิดขึ้นมาว่า ขณะที่เรากำลังส่งสัญญาณนั้น เราสามารถรู้ได้แน่นอนว่าเรากำลังส่งอะไรออกไป หากเรานำสัญญาณที่เรากำลังส่งออกไป มาหักล้างกับสัญญาณที่เราได้รับกลับมา ก็น่าจะคืนรูปสัญญาณที่เราได้นับจากภายนอกได้จริงๆ เมื่อมีอุปกรณ์แบบเดียวกันทั้งสองฝั่งก็จะสามารถสื่อสารพร้อมกันสองข้างได้โดยไม่ต้องรอกัน

ทีมวิจัยได้นำเสนองานนี้ในงาน Mobicom 2010 เมื่อปีที่แล้ว

งานวิจัยนี้จะนำไปสู่การใช้งานรูปแบบใหม่ๆ อีกมากมาย เช่นวิทยุสื่อสารจะสามารถสื่อสารได้พร้อมกันสองทางเหมือนการคุยโทรศัพท์ ระบบแลนไร้สายจะสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นจากการใช้ช่องสัญญาณได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ที่มา - Stanford

9 Comments

HMage's picture

น่าสนใจมากเลยครับ แต่ผมนึกประโยชน์ออกแค่ P2P แต่ broadcast ไม่รู้วิธีจะช่วยอะไรได้บ้าง เพราะแหล่งกำเนิดคลื่นก็จำกัดแค่ 2 แหล่ง

Thaina's picture

ระบบ Client Server ก็ base บน P2P นี่ครับ

อย่างโทรศัพท์มือถือหรืออะไรก็ตามแต่

kittipat's picture

ตอนแรกนึกว่าทำแบบ noise canceling แต่นี่เล่นง่ายกว่าอีกแหะ

คนสุดท้าย ชื่อไทยว่า คันนาน ศรีณิวสันต์ ไม่รู้หายคันหรือยัง

neizod's picture

มันก็หลักการเดียวกับ noise canceling เลยไม่ใช่หรือครับ?
เพียงแต่เปลี่ยนระดับการทำงานบนคลื่นเสียงมาเป็นคลื่นวิทยุแทน

kittipat's picture

ผมหมายถึงในถึงในหูฟังน่ะครับ ที่ต้องปล่อยคลื่นมาทับน่ะครับ แต่อันนี้จะคล้ายๆ ในตัวบันทึกเสียงในโทรศัพท์

terminus's picture

เขาอาจจะชื่อ คันน้่าน สีไหนวะสานนนน ก็ได้

touchie's picture

ไม่ใช่คนไทยครับ... เป็นคนอินเดีย... ไม่เชื่อดูนี่....

http://www.facebook.com/scankannan
http://in.linkedin.com/in/pskannan
http://www.cylab.cmu.edu/education/faculty/srinivasan.html

หน้าตาไม่ใช่คนไทยแน่นอน...