ตัด "ยีนโง่" ออกเพื่อเพิ่มความฉลาด

By: terminus
Writer
on Wed, 16/02/2011 - 23:29

พวกอัจฉริยะมียีนฉลาดมากกว่าคนปกติหรือไม่ เราไม่รูั แต่ที่แน่ๆ นักวิทยาศาสตร์ค้นพบแล้วว่ายีนที่ทำให้เราโง่มีจริง และเมื่อทดลองเอายีนโง่ออกก็ทำให้หนูทดลองฉลาดขึ้นด้วย

ทีมวิจัยที่นำโดย John Hepler แห่ง Emory University สังเกตว่าเซลล์ประสาทในส่วน CA2 ของสมองส่วน hippocampus มีพฤติกรรมประหลาดๆ คือ มันไม่ยอมเกิดปรากฏการณ์ long-term potentiation แบบที่พบเซลล์ประสาทในส่วน CA1 ที่อยู่ใกล้ๆ กัน ซึ่ง long-term potentiation เป็นปรากฏการณ์ที่ช่วยให้เซลล์ประสาทไวต่อสัญญาณ synaptic signal (การส่งสัญญาณจากปลายเซลล์ประสาทหนึ่งไปสู่อีกเซลล์ประสาทหนึ่ง) มากขึ้น และก่อนหน้านี้มีการทดลองยืนยันว่า long-term potentiation เกี่ยวข้องกับความจำและการเรียนรู้

พวกเขายังสังเกตต่อไปอีกว่าเซลล์ประสาทใน CA2 มีโปรตีนที่ชื่อว่า RGS14 สะสมอยู่เป็นปริมาณมาก เมื่อพวกเขาผสมพันธุ์หนูโดยตัดเอายีนที่สร้างโปรตีน RGS14 ออก ก็พบว่ามี long-term potentiation เกิดขึ้นใน CA2

ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อจับหนูที่ไม่มียีน RGS14 กับหนูปกติมาแข่งกัน ก็พบว่าหนูที่ไม่มียีน RGS14 จำวัตถุได้ดีกว่า, หาทางรอดจากเขาวงกตได้เร็วกว่า แถมดูเหมือนว่าการเอายีน RGS14 ออกจะไม่ส่งผลเสียอะไรกับสุขภาพของหนูด้วย

ยีน RGS14 พบในมนุษย์ด้วยเช่นกัน นักวิทยาศาสตร์ยังงงๆ อยู่ว่าวิวัฒนาการของมนุษย์ฉลาดๆ แบบเราจะเก็บยีนที่ทำให้เราโง่เอาไว้ทำไม? บางทีมันอาจจะมีประโยชน์อะไรบางอย่างอยู่ก็ได้เพียงแต่เรายังไม่สังเกตเห็น หนูที่ไม่มียีน RGS14 ฉลาดกว่าหนูปกติโดยไม่มีผลข้างเคียงอะไรจริงหรือ? ขนาด CPU จากโรงงานยังก็ต้องกั๊กความเร็วเพื่อไม่ให้ร้อนจัดเลย...

เอ๊ะ หรือว่าพระเจ้าวางแผนจะขาย unlock card?

ที่มา - Scientific American

13 Comments

Not Available at this Moment's picture

ถ้าเทียบเป็น CPU การไปปลดล้อคมันอาจจะทำให้สมองทำงาหนนักมากเกิน ซึ่งอาจส่งผลให้เป็นโรคทางจิตได้ละมั้ง เพราะเห็นส่วนมากอัจริยะทั้งหลายก็มีพวกที่ไม่ค่อยปกติมากอยู่เหมือนกันนี่นา

HMage's picture

ฉลาดกันหมดก็เถียงกันตายสิ
มีฟาโรห์แต่ไม่มีทาสก็สร้างพีระมิดไม่ได้
เป็นไปได้ว่าสังคมที่ไม่มีคนโง่อาจจะล่มสลายในทันทีก็ได้

ytheafter's picture

อืมมม ความเห็นเป็นไปได้
และมันจะมีความสัมพันธ์กับสมองเราทำงานแค่ 10% ป่าว
ถ้าเราไป enable มันได้ อู้หู ท่าทางโลกนี้จะมันเป็นบ้า

Jessy's picture

การใช้สมองมากๆ ก็ไม่ต่างจากคนเป็นโรคซึมเศร้าครับ เพราะจะใช้สมองคิดๆ ๆ ๆ ๆ หาทางออก หาคำตอบ อยู่เรื่อยๆ

ดังนั้นถ้าหากเราใช้สมองเต็มประสิทธิภาพ บางทีอาจแตะเบรคไม่อยู่ก็ได้ เพราะมนุษย์ไม่สามารถเข้าใจทุกอย่างได้ทั้งหมด โดยเฉพาะการใช้ชีวิตประจำวัน ดังนั้นถ้ามนุษย์คิดมากเกินไป อาจฟุ้งซ่านได้

ชีวิตประจำวัน ส่วนใหญ่ เป็นการแก้ปัญหาแบบวันต่อวัน มีเพียงบางส่วนที่เราสามารถคาดการณ์ได้

เช่น ถ้าพรุ่งนี้ฝนตกจะทำอะไร ถ้าพรุ่งนี้ฝนไม่ตกจะทำอะไร ถ้าพรุ่งนี้ครึ้มฟ้าครึั้มฝนจะทำอะไร มันจะกลายเป็นคนที่มีความคิดซับซ้อนมาก และท้ายที่สุดกลายเป็นจินตนาการ เตลิดไปเกินกว่าที่มันควรจะเป็น

เรียกว่า ความโง่ จะเหมือนทำให้เราลงเขาเกียร์ต่ำ มันจะรั้งเราไว้ตลอด ถ้าวันไหนโง่มากหน่อย ก็พลาดเยอะ วันไหนคิดมากหน่อย รอบคอยหน่อย ก็พลาดน้อย แต่ถ้าไม่โง่เลย(ซึ่งเป็นไปไม่ได้)-> ในกรณีความคิดซับซ้อนมากๆ ก็เหมือนการลงเขาด้วยเกียร์ 5 แต่มันก็ต้องมีพลาดถูกไหมครับ ไม่มีทางที่จะถูก 100% ชีวิตจริงไม่ใช่คณิตศาสคร์ที่จะไม่มีวันพลาดเลย

neizod's picture

นั่นดิ ขนาดตอนดริฟลงเขายังต้องใช้เกียร์ 2 ช่วยเข้าโค้งเลย ^^"

tekkasit's picture

ผมว่าตรงข้ามนะ สมองสายพันธุ์มนุษย์พัฒนามาในโค้งสุดท้ายมาเพื่อเพิ่มปริมาตรสมองโดยเฉพาะ และสมองก้อนที่อยู่ในหัวเรานี่กินพลังงานมากถึงหนึ่งในสี่ของพลังงานที่กินเข้าไป แถมด้วยขนาดที่ใหญ่ ทำให้คลอดยาก เสี่ยงกับการตายท้องกลมขึ้นเรื่อยๆ และถ้าผมเดาว่าความฉลาดมีความสัมพันธ์ตรงกับปริมาตรสมอง

ผมไม่คิดว่าการที่สายพันธุ์มนุษย์มีสมองมาให้ใหญ่ ที่ต้องแลกมาด้วยความเสี่ยงมากมาย (อดอาหาร, ตายท้องกลม ฯลฯ) จะใช้งานไม่เต็ม แถมดัน 'กั๊ก' ไว้เฉยๆแน่ๆ

รู้ไหม หมวกใบใหญ่ๆมันหาซื้อยาก!

HMage's picture

แต่ตอนนี้หัวพวกเรากำลังเล็กลงเรื่อยๆ ไม่ใช่หรอครับ
http://jusci.net/node/1562

neizod's picture

ผมคิดเห็นว่า ในช่วงที่เรายังไม่ฉลาด น่าจะเป็นช่วงลองผิดลองถูกนะครับ
บังเอิญว่าเราลองด้วยการเพิ่มขนาดสมอง (โดยรวม) ขึ้น แล้วก็ทำให้เราฉลาดขึ้นด้วย
พอฉลาดถึงจุดที่มีเครื่องทุ่นแรงแล้ว ก็กลับไปลดขนาดสมอง (ส่วนควบคุมร่างกาย) ให้เล็กลงครับ

ดังนั้น เห็นด้วยกับทั้งคุณ tekkasit และข่าวที่คุณ HMage แปะครับ
แต่ต้องพิจรณาในกรอบเวลาที่ต่างกันด้วย

mementototem's picture

โง่บ้างก็ดีนะ จะได้นั่งฟังเธออธิบายอะไร ๆ หลาย ๆ รอบ

โง่บ้างก็ดีนะ จะได้มีเรื่องไปชมเขาบ้าง

โง่บ้างก็ดีนะ จะทำให้คนที่อยู่รอบข้างเป็นคนสำคัญ เก่งไปหมด รู้ไปหมดเดี๋ยวจะต้องอยู่คนเดียว

shiretoko's picture

อาจจะเป็น bug หรือไม่ก็ พระเจ้าทรงให้ทางเลือกก็ได้นะครับ ^__'

Thaina's picture

ที่เขาเรียกว่า ความรู้ท่วมหัว เอาตัวไม่รอด มั้งครับ

แต่จริงๆผมมองกลับกันแฮะ ว่ามันมียีนตัวนี้ที่ทำให้โง่ แต่ก็ทำให้โง่ลงได้แค่ระดับนึง สัตว์ที่มีสมองแล้ว มียีนตัวนี้ติดมา ก็ยังฉลาดพอจะรอดมาได้อยู่ดี ไอ้ยีนตัวนี้เลยอยู่มาได้เรื่อยๆ มากกว่า

ยีนในธรรมชาติมีบั๊กเยอะแยะครับ มันก็มั่วไปเรื่อย ต่อให้มันไม่ดี แต่ถ้ามันเสือกบังเอิญรอด มันก็รอดไปได้เรื่อยๆ

Peterben's picture

ผมกลับคิดว่า สาเหตุที่เรายังคงหลงเหลือยีนโง่อยู่ เป็นเพราะว่า เรายังวิวัฒนาการณ์ไปสู่ขั้นสมบูรณ์ไม่ได้ครับ

บางทียีนส์นี้อาจไม่ได้ทำให้เรา "โง่ลง" แต่ทำให้เรา "ฉลาดในสิ่งที่เราไม่ใช้ประโยชน์แล้ว" จนปัจจุบัน เราอยู่ในโลกที่ความฉลาดมีผลต่อการอยู่รอดและการสืบพันธุ์อย่างมาก ทำให้ยีนส์โง่ ไม่ได้แสดงประโยชน์ของมัน และกลายเป็นสิ่งที่เรา "ยังตัดออกไปไม่ได้" เพราะเรายังไม่สมบูรณ์ ซึ่งยีนส์นี้น่าจะหายไปเอง ด้วยกฎ การคัดเลือกโดยธรรมชาติ หรือ การตัดต่อยีนส์โดยฝีมือมนุษย์ครับ

virusfowl's picture

>พวกอัจฉริยะมียีนฉลาดมากกว่าคนปกติหรือไม่ เราไม่รูั

"รู้" พิมพ์ ไม้โท เป็นไม้หันครับ..