จีนไฟเขียวให้แพนด้าอยู่ต่อได้อีก 5 ปี...

By: terminus
Writer
on Fri, 21/01/2011 - 16:04

...ในสหรัฐอเมริกา

หลังจากที่ประธานาธิบดีของทั้งสองประเทศ คือ บารัก โอบามา และ หูจินเทา ได้ตกลงแผนการต่ออายุสนธิสัญญาแพนด้า (Panda diplomacy) กันเรียบร้อย Zang Chunlin เลขานุการสมาคมคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งประเทศจีนก็ได้แถลงการกับสื่อมวลชนเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

โดยสรุปคือ Mei Xiang กับ Tian Tian แพนด้าสองตัวที่จีนให้มาตั้งแต่ปี 2000 นั้นจะได้อยู่ในสวนสัตว์ Smithsonian National Zoological Park ณ กรุงวอชิงตัน ต่อไปจนถึงปี 2015 เป็นการต่อสัญญาเดิมซึ่งมีระยะเวลาเพียง 10 ปี และหมดไปตั้งแต่ปีที่แล้ว ตามเงื่อนไขในสัญญาใหม่นี้ สหรัฐอเมริกาจะต้องจ่ายเงินให้กับประเทศจีนตกปีละ 500,000 เหรียญสหรัฐฯ (หรือประมาณ 15,000,000 บาท) ถือเป็นค่า "ยืม" แพนด้า เงินทั้งหมดก็ไม่ได้ไปเข้ากระเป๋าใครที่ไหน แต่จะเข้าสมทบในกองทุนเพื่อการวิจัยและอนุรักษ์แพนด้าในประเทศจีนต่อไป

ก่อนหน้านี้ในเดือนกรกฎาคม ปี 2005 Mei Xiang ได้คลอดลูกแพนด้าออกมา 1 ตัว ชื่อว่า Tai Shan (ซึ่งเป็นข่าวใหญ่โตมาก) และตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2010 Tai Shan ก็ถูกส่งตัวกลับสาธารณรัฐประชาชนจีนไปเรียบร้อยแล้ว (จีนถือว่าแพนด้าทุกตัวเป็นของจีน เมื่อลูกแพนด้าที่เกิดในต่างประเทศมีอายุครบกำหนดก็จะต้องถูกส่งตัวกลับประเทศจีน)

ที่มา - Scientific American

1 Comment

mementototem's picture

/me สารภาพว่า ขณะอ่านหัวข้อข่าวนี้ดื่มน้ำไปด้วย และแทบสำลักเมื่อเห็นคำว่า "...ในสหรัฐอเมริกา"