นักวิทยาศาสตร์ทำให้เซลล์มะเร็งกลับมาเป็นเซลล์ปกติได้

By: terminus
Writer
on Thu, 20/01/2011 - 01:01

สาเหตุหลักๆ ของมะเร็งก็คือ ยีนส่วนที่ควบคุมการแบ่งเซลล์ หรือที่เรียกว่า tumor suppressor genes ไม่ยอมทำงานตามปกติ (ในการแบ่งเซลล์แต่ละรอบจะมีจุดเช็คสภาพอยู่หลายจุด ตามปกติหากเซลล์ตรวจพบว่ามีความผิดปกติในการทำสำเนาพันธุกรรม การแบ่งเซลล์จะหยุดที่จุดใดจุดหนึ่งทันที เพื่อให้เซลล์มีเวลาแก้ไขก่อน แต่ในเซลล์มะเร็งที่ tumor suppressor genes ทำงานผิดปกติหรือไม่ทำงาน ระบบตรวจสอบเหล่านี้จะทำงานได้ไม่เต็มที่หรือไม่ทำงานไปด้วย เซลล์เลยแบ่งตัวไปเรื่อยๆ) ดังนั้นในทางทฤษฎีหากเราทำให้ยีนนี้กลับมาทำงานได้ มะเร็งก็จะหยุดแบ่งตัวอย่างบ้าคลั่ง แล้วกลับมาเป็นเซลล์เด็กดีที่อยู่ในโอวาทดังเดิม

และจากการวิจัยของนายแพทย์สองคน คือ Cinzia Allegrucci และ Andrew Johnson แห่งมหาวิทยาลัยนอตติงแฮม (University of Nottingham) ก็พิสูจน์ให้เห็นว่าเราสามารถทำให้เซลล์มะเร็งกลับตัวกลับใจมาเป็นเซลล์ปกติได้จริงๆ อย่างน้อยก็กับเซลล์มะเร็งเต้านม

หลักการนั้นก็ง่ายเหมือนกับเปิด/ปิดสวิตช์หลอดไฟเลย นักวิทยาศาสตร์รู้กันอยู่แล้วว่ามะเร็งเต้านมเกิดจากความผิดปกติของโปรตีนที่เกาะอยู่กับ DNA ส่งผลให้ tumor suppressor genes ไม่ทำงาน คล้ายๆ กับสวิตช์ถูก "ปิด" อยู่ เมื่อ Cinzia Allegrucci และ Andrew Johnson เอาโปรตีนที่สกัดจาก oocytes (เซลล์ในรังไข่ที่จะพัฒนาไปเป็นเซลล์ไข่) ของตัวซาลามานเดอร์ axolotl (ใครอ่านคำนี้ออก ช่วยบอกผมหน่อยเถอะว่ามันอ่านว่าอะไร?) ใส่เข้าไปในจานเพาะเชื้อ ก็ปรากฏว่า tumor suppressor genes กลับมาทำงานได้อีกครั้ง เซลล์มะเร็งหันมาแบ่งตัวแบบเข้ารูปเข้ารอยเหมือนเซลล์ปกติทั่วไป แม้สังเกตผ่านไปนานถึง 60 วัน ก็ไม่มีอาการบ้าคลั่งให้เห็นเลย

ตอนนี้สิ่งที่ต้องค้นคว้ากันต่อไปคือ โปรตีนตัวไหนใน oocytes กันแน่ที่เป็นตัวไป "เปิด" สวิตช์ tumor suppressor genes ให้กลับมาทำงาน หาตัวการเจอเมื่อไร บริษัทผลิตยาได้สินค้าทำกำไรเพิ่มอีกตัวแน่นอน

ที่มา - PhysOrg

4 Comments

mementototem's picture

Axolotl ครับ (ไม่ใช่ Axototl) ผมอ่าน แอ๊ก-โซ-ลอท-ทอล

ครูไม่อยู่ เด็ก ๆ เลยเล่นกันในห้อง พอครูกลับมา ก็เลยมานั่งเรียบร้อยตามเดิม

terminus's picture

แก้แล้วครับ ขอบคุณครับ
อ่านไม่ถูก พิมพ์ก็ผิดอีก -_-

GuBaRaK's picture

นั่นหมายความว่า อีกหน่อย โรคมะเร็ง รักษาได้?