Microsoft เลือกภาพดาวศุกร์เป็นภาพประจำวัน Bing สหรัฐอเมริกา

By: hisoft
Writer
on Tue, 18/01/2011 - 23:38

ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผมลงข้อมูลภาพประจำวันของ Bing เพียงแต่ก่อนหน้านี้ผมลงไว้ที่ Blognone เพราะว่าเป็นภาพของประเทศไทย แต่ครั้งนี้เป็นภาพถ่ายเรดาร์ของดาวศุกร์ เลยคิดว่าเหมาะสมกับที่นี่มากกว่า

ภาพที่ลงในครั้งนี้เป็นภาพถ่ายบริเวณซีกเหนือ (หมายถึงซีกด้านเหนือของเส้นศูนย์สูตร ผมไม่แน่ใจว่าดาวศุกร์นับทิศทางอย่างไรนะ) ที่ถ่ายโดยยานสำรวจอวกาศ Magellan ของนาซ่า

ดูภาพกันแล้วก็ต้องศึกษาข้อมูลเบื้องต้นไว้ประดับข้อมูลกันบ้าง เนื่องจากครั้งนี้เป็นเรื่องไกลตัวมากกว่าในประเทศไทยเหมือนอย่างเคยผมก็จะลงข้อมูลเบื้องต้นเอาไว้ด้วยก็แล้วกัน

ดาวศุกร์หรือที่เรียกกันสากลว่าดาววีนัส เป็นดาวเคราะห์บริวารลำดับที่สองของดวงอาทิตย์ ได้ชื่อว่าเป็นดาวฝาแฝดของโลกเนื่องด้วยมวลและขนาดที่ใกล้เคียงกัน หากแต่มีความแตกต่างจากโลกชนิดคนละขั้วอยู่อีกมาก ถ้าสนใจลองตามลิงก์รายละเอียดที่สองทางด้านล่างไปได้ครับ

ส่วนยานสำรวจอวกาศ Magellan ถูกส่งออกจากพื้นโลกด้วยกระสวยอวกาศในวันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2532 ในฐานะยานอวกาศระหว่างดาวเคราะห์ลำแรกที่ไม่มีมนุษย์ และได้เข้าสู่วงโคจรของดาวศุกร์เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2533 หลังจากที่ได้ทำการวนรอบดาวศุกร์เพื่อถ่ายภาพและเก็บข้อมูลเป็นจำนวนห้ารอบก็ได้หยุดการทดลองลงเนื่องจากไม่ได้รับสัญญาณเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2537 โดยเชื่อว่าได้สูญเสียยานสำรวจอวกาศนี้ไปแล้วในวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2537 นั่นเอง

เพื่อไม่ให้หลายๆ ท่านพลาดที่จะได้เห็นเนื่องจากหน้าเว็บมีการเปลี่ยนแปลงไปแล้ว เราก็ทำการลงรายละเอียดเอาไว้ให้เรียบร้อยแล้ว รวมถึงข้อมูลที่น่าสนใจของภาพที่เป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของ Bing อีกอย่างหนึ่ง (ผมตามหน้า Bing และ Google ก็เพราะเหตุนี้แหละ)

ภาพที่ลงจะมีเครดิตไว้ว่า "Radar image of the northern hemisphere of the planet Venus, made up of images taken by the Magellan space probe -- NASA/Corbis" และมี 4 ลิงก์รายละเอียดเหมือนกับภาพประจำวันเพื่อให้เราศึกษาและหาข้อมูลเพิ่มเติมเหมือนตามปกติของ Bing ครับ โดยทั้ง 4 ลิงก์นั้นมีข้อความและปลายทางตามนี้

ภาพหน้าเว็บครับ คลิกเพื่อชมภาพใหญ่ได้

แล้วก็ภาพต้นฉบับ คลิกเพื่อชมภาพใหญ่ได้เช่นกัน

ครั้งนี้ผมตัดสินใจที่จะลองตัดคำว่า "ครับ" ออกจากข่าว ใครที่เคยอ่านผลงานของผมมาบ้างช่วยวิจารณ์ด้วยนะครับว่าในเนื้อข่าวมี หรือไม่มีคำนี้ดีกว่า

ที่มา: Bing, Magellan Mission to Venus
- nasa.gov
, Venus - Wikipedia.org

4 Comments

terminus's picture

อ่านถึงตรงที่พูดถึง มี/ไม่มีคำว่า "ครับ" เลยย้อนกลับดูทั้งหมดที่ตัวเองเคยพิมพ์ จึงได้พบว่า

ผมไม่เคยใส่ "ครับ" เลย! เป็นไปได้ไง? ไม่รู้ตัวจริงๆ

รู้สึกตัวเองเป็นคนเถื่อนยังไงไม่รู้หงะ ปกติผมเป็นคนเรียบร้อยนะเนี่ย เชื่อสิ

hisoft's picture

วิจัยให้เรียบร้อยแล้วเอามาตีพิมพ์ออนไลน์บน JuSci.net เลยครับ ^^

กำลังอึ้งกับคำว่า "คนเถื่อน" O_o

The Phantom Thief