ช้างแมมมอธจะกลับมาอีกครั้ง

By: terminus
Writer
on Mon, 17/01/2011 - 21:11

แมมมอธ (Mammoth) เป็นช้างขนดกที่สูญพันธุ์จากโลกนี้ไปเมื่อประมาณ 10,000 ปีที่แล้ว แต่ไม่แน่ว่าภายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เราอาจจะได้เห็นแมมมอธกลับมาเดินบนโลกอีกครั้ง

นักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นมีความตั้งใจพยายามฟื้นคืนชีพสัตว์ดึกดำบรรพ์ด้วยเทคนิคการโคลนนิง (Cloning) มานานตั้งแต่ปี 1997 แล้ว แต่ว่าก็ประสบข้อขัดข้องทางเทคนิคเรื่อยมา เพราะนิวเคลียสของเซลล์เนื้อเยื่อแมมมอธที่ขุดเจอล้วนแต่ถูกทำลายโดยผลึกน้ำแข็งจนไม่อาจจะใช้การได้ จนกระทั่งเมื่อปี 2008 ดร. Teruhiko Wakayama แห่ง Riken Center for Developmental Biology ในเมืองโกเบ ได้พัฒนาวิธีการโคลนนิงหนูจากเซลล์ที่แช่แข็งมาเป็นเวลานานถึง 16 ปีได้สำเร็จ ความหวังของคนรักแมมมอธจึงเรืองรองขึ้นมาอีกครั้ง

เมื่อไม่นานมานี้ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ Akira Iritani แห่งมหาวิทยาลัยเกียวโต ได้จัดตั้งทีมวิจัยร่วมสามประเทศ คือ ญี่ปุ่น รัสเซีย และสหรัฐอเมริกา ขึ้นมา โดยมีจุดประสงค์จะใช้เทคนิคของ ดร. Teruhiko Wakayama มาเป็นต้นแบบในการโคลนนิงแมมมอธขึ้นมาให้จงได้

ทีมวิจัยชุดนี้วางแผนไว้ว่า ขั้นแรกจะต้องหาเซลล์แมมมอธที่พอใช้ได้มาให้ได้ก่อน การได้มาซึ่งเนื้อเยื่อแมมมอธก็จะมีทั้งการไปขุดชั้นน้ำแข็ง permafrost ที่ไซบีเรีย และการขอจากพิพิธภัณฑ์ในรัสเซีย เมื่อได้เซลล์ที่ต้องการแล้วก็จะสกัดเอานิวเคลียสของแมมมอธออกมา นิวเคลียสแมมมอธจะถูกใส่เข้าไปแทนที่นิวเคลียสในเซลล์ไข่ของช้างแอฟริกา จากนั้นก็เอาเซลล์ไข่ช้างที่มีนิวเคลียสของแมมมอธยัดกลับเข้าไปในมดลูกของช้าง ถ้าทุกอย่างเป็นไปด้วยดี แม่ช้างก็จะคลอดลูกแมมมอธออกมา

ศ. Akira Iritani คาดว่าด้วยเทคนิคพื้นฐานของ ดร. Teruhiko Wakayama ทีมวิจัยจะสามารถโคลนแมมมอธได้จากเซลล์แมมมอธที่มีความสมบูรณ์เพียง 2-3% เท่านั้น โครงการนี้จึงมีโอกาสสำเร็จที่สูงพอควร

ตอนนี้ทีมวิจัยของ ศ. Akira Iritani ได้ขอความร่วมมือไปยังสวนสัตว์ทั่วประเทศญี่ปุ่นแล้วว่าหากสวนสัตว์ใดมีช้างตัวเมียตาย ก็ขอบริจาคเซลล์ไข่อย่างด่วน (การขอความร่วมมือนี้คาดว่าเป็นได้อย่างสะดวก เพราะหนึ่งในทีมวิจัย คือ ศ. Minoru Miyashita เคยเป็นหัวหน้าสวนสัตว์ Tennoji Zoo ในโอซากามาก่อน คอนเน็คชั่นดี มีชัยไปกว่าครึ่ง)

ที่มา - PhysOrg

10 Comments

moondrop's picture

ทำให้ผมนึกถึง jurassic park ภาคแรกขึ้นมาทันที รวมถึงประโยคที่ว่าทำไมเราต้องชุบชีวิตสัตว์ที่สูญพันธุ์ขึ้นมาอีกครั้ง?ด้วย

mementototem's picture

+1 นึกถึงเรื่องเดียวกันเลย

แต่ทำไมต้องเป็นไข่ของช้างที่ตายด้วย?

hisoft's picture

ผมเดาว่าน่าจะเกิดจากการเก็บไข่ที่ตกจากช้างที่ยังมีชีวิตทำได้ยาก และช้างตกไข่น้อยมาก รวมถึงการโคลนนิงต้องใช้ไข่จำนวนมากเลยรอไข่จากรังไข่ช้างที่ตายเลยจะได้มากกว่าในคราวเดียวมั้งครับ

ว่าแต่ ไข่ยังไม่สุกเอามาโคลนนิงได้ด้วยเหรอครับ?

The Phantom Thief

panther's picture

เชียร์ให้ออสเตรเลียโคลนนิ่ง ทาสมาเนียน ไทเกอร์มาแข่ง...

ปล..สมันบ้านเราจะพอมีหวังบ้างไหมน้า...

tontpong's picture

วันนี้.. โดราเอมอน เสนอตอน โดราเอมอน ปะทะ แมมมอธ ^.^
http://tv-asahi.co.jp/doraemon_2005/contents/story/0036/

.. ใครขยันก้อเลี้ยวอ้อมไปดูผ่าน veoh ได้เน้อ

lertburut's picture

+1 "คอนเน็คชั่นดี มีชัยไปกว่าครึ่ง" กับ "ทำไมเราต้องชุบชีวิตสัตว์ที่สูญพันธุ์ขึ้นมาอีกครั้ง?"