NASA ประกาศให้ "2012" เป็นหนังวิทยาศาสตร์ยอดแย่

By: terminus
Writer
on Wed, 05/01/2011 - 22:40

"2012" หนังวิทยาศาสตร์แนววันสิ้นโลกระดับฟอร์มยักษ์ของปี 2010 ที่ผ่านมา กลายเป็นหนังที่ NASA และ Science & Entertainment Exchange (SEE) ให้ตำแหน่ง "หนังวิทยาศาสตร์ที่แย่ที่สุด" ตำแหน่งทรงเกียรติที่คงไม่มีใครอยากได้

รางวัลอัปยศนี้ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย Donald Yeomans หัวหน้าโครงการ Near-Earth Asteroid Rendezvous mission ของ NASA ให้ความเห็นว่า 2012 เป็นหนังที่ใช้ความวิตกกังวลของสาธารณะชนเกี่ยวกับเรื่องปฏิทินของชาวมายันมาผูกกับเรื่องวิทยาศาสตร์อย่างมั่วซั่วบัดซบ

ในพล็อตเรื่อง "2012" มีนักฟิสิกส์ค้นพบว่าอนุภาค "นิวตริโน" จากดวงอาทิตย์กระตุ้นให้ใจกลางโลกเกิดการเปลี่ยนแปลง ส่งผลให้เกิดแผ่นดินไหว ซึนามี และแผ่นทวีปทั่วโลกเคลื่อนตัว แต่ในความเป็นจริง นิวตริโน (neutrino) เป็นอนุภาคที่เป็นกลาง โดยปกติมันจะไม่ทำปฏิกิริยากับสสารใดๆ หรือต่อให้ใจกลางโลกเกิดการเปลี่ยนแปลงจากพายุสุริยะได้จริง ความเร็วของอัตราการเปลี่ยนแปลงระดับที่ "2012" ใช้ปูเรื่องนั้นเป็นก็เป็นเรื่องเพ้อเจ้อ ขนาดที่เรียกได้ว่า "ภาวะโลกร้อน" แบบอภิมหาสปีดใน The Day After Tomorrow ยังต้องชิดซ้าย

In the film, Ejiofor is the first physicist to realise that neutrino particles carried to Earth on solar flares are baking the planet’s core, causing earthquakes, tsunamis and rapid continental drift.

...

NASA points out that while solar flares have disrupted radio stations, neutrinos are neutral particles that do not interact with physical substances.

Furthermore, as with the exaggerated speed of climate change in The Day After Tomorrow, the speed of heating at the Earth’s core in 2012 is grotesquely accelerated.

นอกจาก 2012 แล้ว หนังเรื่องอื่นที่ได้รับเกียรติให้เข้าไปอยู่ใน "Hall of Shame" ของ NASA ได้แก่

  • Armageddon ใครจะบ้าเลือกคนขุดน้ำมันไม่กี่คนไปทำลายอุกกาบาตขนาดเท่ารัฐเท็กซัส?!?
  • 6th Day โคลนนิ่งภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง?!?
  • Volcano ภูเขาไฟระเบิดที่...ใจกลางนครลอสแองเจลลีส?!?
  • Chain Reaction เอาน้ำมาทำนิวเคลียร์ฟิวชัน?!?

ไม่ใช่ว่า NASA จะมีแต่รางวัลแย่ๆ ให้ รางวัลดีๆ ก็มีเหมือนกัน หนังแนวอนาคตอย่าง "Gattaca" ได้ตำแหน่ง "หนังวิทยาศาตร์ที่สมจริงที่สุด" (The most realistic sci-fi film) พล็อตของ Gattaca เป็นเรื่องของโลกอนาคตที่มนุษย์เลือกลักษณะพันธุกรรมให้ลูกหลานได้และลักษณะพันธุกรรมกลายเป็นปัจจัยในการพิจารณางาน เด็กที่เกิดตามธรรมชาติซึ่งพันธุกรรมที่ "ด้อย" กว่าเด็กหลอดแก้วจึงต้องปลอมตัวเพื่อทำตามความฝันของตัวเอง

ที่มา - Rama's Screen via Slashdot

ป.ล. ถ้าผมเขียนพล็อตหนังเรื่องไหนผิดพลาดไปบ้าง ต้องกราบขออภัยด้วย เพราะในรายชื่อหนังทั้งหมดในข่าว ผมได้ดูแค่สองเรื่องเอง คือ Armageddon และ Gattaca (ดูจาก Big Cinema ของช่อง 7 นานหลายปีแล้ว)

12 Comments

paepod's picture

ผมก็ชอบเหมือนกันครับ หนังเรื่องนี้ตอบคำถามเรื่อง พรแสวงของมนุษย์

Not Available at this Moment's picture

งานอวกาศไปไม่ถึงไหนเพราะมามัวแต่วิจารณ์หนังนี่เอง

lancaster's picture

มีข่าวแบบนี้ออกมาก็ดีนะครับ ผมเห็นคนเชื่อหนัง 2012 เป็นตุเป็นตะหลายคนแล้ว

mementototem's picture

Gattaca สอนให้รู้ว่า คนถนัดขวาไม่จับไอ้หนูด้วยมือซ้าย :P

spectrum's picture

ฮาๆ แถมความรู้เป็นฉากที่ผมประทับใจสุดเลย (ใครที่ไม่เคยดู ก็คงจะสงสัยว่าผมเป็นเกย์แน่ๆ ถึงชอบฉากจับไอ้หนูด้วยมือซ้าย ผมต้องบอกนนะผมไม่ใช่เกย์นะ แต่ผมชอบฉากตอนนั้นจริงๆ)

virusfowl's picture

ดูหนัง "ยอดแย่" ไปกว่าสามเรื่อง เหลือ Volcano กับ Chain Reaction ยังไม่ได้ดู

แต่หนัง "สมจริง" นี่ ไม่ได้ดูสักเรื่องเลยแฮะ >_<