เด็ก 10 ขวบค้นพบซูเปอร์โนวา

By: terminus
Writer
on Tue, 04/01/2011 - 22:43

Kathryn Aurora Gray เด็กหญิงอายุ 10 ปีจากเมือง Fredericton ประเทศแคนาดา ได้ขึ้นข่าวหน้าหนึ่งประจำวันนี้ในฐานะของ "ผู้มีอายุน้อยที่สุดที่ค้นพบซูเปอร์โนวา"

ซูเปอร์โนวาที่เด็กหญิง Kathryn Gray ค้นพบได้ชื่อหมายเลขว่า "Supernova 2010lt" นักดาราศาสตร์ประเมินว่าซูเปอร์โนวานี้อยู่ห่างจากโลก 240 ล้านปีแสงในกาแล็กซี UGC 3378 สามารถมองเห็นได้อยู่ในหมู่ดาว Camelopardalis (หมู่ดาวรูปยีราฟ)

การค้นพบของ Kathryn Gray ส่วนหนึ่งมาจากความสนใจของเธอเอง ส่วนหนึ่งมาจากการสนับสนุนของครอบครัวโดยเฉพาะ Paul Gray ผู้เป็นพ่อซึ่งเป็นคนสอนให้เธอดูรูปถ่ายจากกล้องโทรทรรศน์และเป็นคนนำภาพจากหอดูดาวมาให้ลูกสาวช่วยกันหาซูเปอร์โนวาในช่วงวันหยุดปีใหม่ ตัว Paul Gray เองก็เป็นนักดาราศาสตร์สมัครเล่นด้วย

Kathryn Gray ค้นพบ Supernova 2010lt ในวันอาทิตย์ที่ 2 มกราคม 2011 เธอเป็นคนชี้จุดสว่างในภาพถ่ายภาพหนึ่งซึ่งไม่มีในภาพที่ถ่ายก่อนหน้า การค้นพบของเธอได้รับการตรวจสอบโดยพ่อของเธอเองและ David Lane นักดาราศาสตร์อีกคนก่อน จากนั้นจึงได้รับการขึ้นทะเบียนอย่างเป็นทางการโดย Royal Astronomical Society of Canada

ซูเปอร์โนวาเป็นการระเบิดครั้งใหญ่ครั้งสุดท้ายของดาวฤกษ์ขนาดยักษ์ที่ถึงคราวสิ้นอายุขัย ซูเปอร์โนวาจะปรากฏในรูปถ่ายเป็นลักษณะของจุดสว่างขนาดใหญ่และเศษฝุ่นอวกาศที่กระจายเป็นวงกว้าง ก่อนจะค่อยๆ จางหายไป

ที่มา - Popular Science, BBC News

Kathryn Aurora Gray เด็ก 10 ขวบ ผู้ค้นพบ Supernova ภาพจาก BBC News

ภาพ Supernova 2010lt ภาพจาก Popular Science เครดิตภาพ Abbey Ridge Observatory


ป.ล. พื้นที่โฆษณาแฝง
ช่างเป็นข่าวที่เข้ากับวันเด็กของประเทศไทยจริงๆ ใครเป็นพ่อแม่หรือยังเป็นเด็กอยู่ (ไม่นับพวกที่อยากเป็นเด็กหรือรักเด็ก) และยังนึกไม่ออกว่าวันเด็กปีนี้จะไปที่ไหนดี ในวันที่ 6-8 มกราคม พ.ศ. 2554 กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจัดงาน "ถนนสายวิทยาศาสตร์" มีกิจกรรมเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กๆ ที่น่าสนใจมากมาย และในวันที่ 8 มกราคม คณะวิทยาศาสตร์ (พญาไท) มหาวิทยาลัยมหิดล ก็จะเข้าร่วมโดยเปิดพื้นที่คณะฯ ให้เด็กเข้ามาสนุกกับกิจกรรมนิทรรศการได้เต็มที่ ของแจกเพียบ ความรู้ตรึม
(ผมไม่ได้ค่าโฆษณางานนี้นะ แค่อยากบอก)

1 Comment

mementototem's picture

เจอเว็บนี้ แต่ไม่เคยลองดูเลย เผื่อคนที่สนใจละกัน