จีโนมโกโก้กับสตรอเบอรี่เสร็จแล้ว

By: terminus
Writer
on Mon, 27/12/2010 - 22:46

เป็นเรื่องบังเอิญต้อนรับเทศกาลเฉลิมฉลองพอดี เมื่อนักวิทยาศาสตร์สองกลุ่มรายงานความสำเร็จในการทำจีโนมต้นโกโก้กับต้นสตรอเบอรี่ลงในวารสาร Nature Genetics พร้อมๆ กัน

เริ่มจากกลุ่มโกโก้ก่อน ทีมวิจัยของนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันต่างๆ เกือบ 20 สถาบัน นำโดย Claire Lanaud แห่ง CIRAD (Centre de coopération Internationale en Recherche Agronomique pour le Développement) ของฝรั่งเศส ได้ทำจีโนมของต้นโกโก้ (Theobroma cacao) สายพันธุ์ Criollo ซึ่งเป็นโกโก้สายพันธุ์เก่าแก่ ให้ผลผลิตเป็นผงโกโก้ที่มีคุณภาพสูง (ในผงโกโก้ที่ผลิตขายทั่วโลก มีผงโกโก้ที่ผลิตจากต้นโกโก้สายพันธุ์ Criollo เพียง 5% เท่านั้น)

โกโก้สายพันธุ์ Criollo จะเป็นสายพันธุ์ที่ตลาดต้องการ แต่กลับไม่ค่อยมีคนอยากปลูก เพราะว่ามันให้ผลผลิตน้อยและติดโรคง่าย ต่างจากสายพันธุ์ลูกผสม Trinitario ที่ให้ผลผลิตเยอะและทนโรค เกษตรกรจึงนิยมปลูกมากกว่า (อย่างที่เคยบอกไป คนงานในไร่โกโก้ได้ค่าแรงเพียงวันละ 24 บาทเท่านั้น ไม่มีใครอยากมาปลูกอะไรที่มันตายง่ายหรอก)

ที่นักวิทยาศาสตร์เลือกทำสายพันธุ์ Criollo นอกจากเหตุผลที่ต้องการหาวิธีปรับปรุงให้มันอึดทนโรคมากขึ้นแล้ว สายพันธุ์ Criollo ยังมีความซับซ้อนทางพันธุกรรมน้อยกว่าสายพันธุ์อื่นๆ ด้วย

ข้อมูลจีโนมของต้นโกโก้เผยแพร่อยู่ที่ http://cocoagendb.cirad.fr/gbrowse

(ก่อนหน้านี้ ในเดือนกรกฏาคม 2010 ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Mars, Inc. ได้เผยแพร่จีโนมของต้นโกโก้ไว้ที่ http://www.cacaogenomedb.org/
ส่วนทีมวิจัยชุดที่เพิ่งตีพิมพ์ลง Nature นี้ ได้รับเงินสนับสนุนจาก Hershey บริษัทคู่แข่งของ Mars, Incs. นั่นเอง)

มาดูทีมสตรอเบอรี่กันบ้าง อันนี้เป็นผลงานจากการประชุมความร่วมมือ (Consortium) ของสถาบันวิจัยทั่วโลก 38 สถาบัน นำโดย รศ. Kevin Folta แห่งมหาวิทยาลัยฟลอริด้า ทีมวิจัยได้ทำจีโนมของต้นสตรอเบอรี่ป่า (Fragaria vesca) ซึ่งเป็นญาติใกล้เคียงกับต้นสตรอเบอรี่ลูกผสมที่ปลูกขายกัน (Fragaria x ananassa) เหตุผลที่ใช้สตรอเบอรี่ป่าก็ใกล้เคียงกับทีมโกโก้ นั่นคือเพราะว่าความซับซ้อนทางพันธุกรรมมันน้อยกว่า ยิ่งไปกว่านั้น ต้นสตรอเบอรี่ป่ายังเป็นพืชที่มีจีโนมเล็กที่สุดเป็นอันดับสองรองจากต้น Arabidopsis thaliana (สตรอเบอรี่ป่ามีประมาณ 240 ล้านคู่เบส A. thaliana มีประมาณ 210 ล้านคู่เบส)

ประโยชน์ของจีโนมสตรอเบอรี่ก็เหมือนๆ กับจีโนมโกโก้ นั่นคือเอาไว้ให้นักวิทยาศาสตร์ศึกษาเพื่อปรับปรุงสายพันธุ์ ทำให้มันทนโรคมากขึ้น มีผลผลิตมากขึ้น อร่อยขึ้น ฯลฯ

เพราะฉะนั้นปีนี้ นักชีววิทยาคนไหนอยากจัดปาร์ดี้ฉลอง อย่าลืมเมนูสตรอเบอรี่กับโกโก้ (ช็อคโกแลต) ด้วย คนกินจะได้ซาบซึ้งเพราะว่าเรารู้จีโนมของมันแล้ว TvT (ใครจะซาบซึ้งบ้างเนี่ย?)

ที่มา - The Telegraph, Scientific American, Science Daily (โกโก้), Science Daily (สตรอเบอรี่)

3 Comments

mementototem's picture

>แล้วไงเหรอ? ต่อไปจะมีสตอเบอรี่รสโกโก้ หรือโกโก้รสสตอเบอรี่รึไง?

ผู้ร่วมงานคงจะพูดประมาณนี้ล่ะมั้ง