นกมีหู หนูร้องเพลง

By: terminus
Writer
on Tue, 21/12/2010 - 21:05

ผลงาน "หนูร้องเพลงได้" นี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ "Evolved Mouse Project" แห่งมหาวิทยาลัยโอซากา หนูทดลองในโครงการจะถูกตัดต่อพันธุกรรมให้มีโอกาสเกิดความผิดพลาดในการคัดลอก DNA มากกว่าปกติ ทำให้พวกมันมีโอกาสที่จะกลายพันธุ์ (mutation) ได้สูงกว่าเดิม

และทีมที่นำโดย Arikuni Uchimura แห่งมหาวิทยาลัยโอซากาก็ได้จับหนูกลายพันธุ์พวกนี้ผสมกันไปเรื่อยๆ จนเกิดมีหนูที่ร้องเพลงได้ออกมา

"หนูร้องเพลง" นี่ไม่ใช่หมายถึง เปิดคาราโอเกะแล้วร้องตาม นะครับ แต่เป็นการร้องเพลงเหมือนนก คือ ส่งเสียงร้องที่มีคีย์สูง-ต่ำ และจังหวะเป็นทำนอง ต่างจากหนูทั่วไปที่ส่งแต่เสียงจี๊ดๆ

การค้นพบว่าการกลายพันธุ์ทำให้เกิดหนูที่ร้องเพลงได้นี้มีความสำคัญต่อการทำความเข้าใจวิวัฒนาการทางภาษาของมนุษย์มาก มีพฤติกรรมหลายอย่างที่หนูร้องเพลงแสดงออกให้เห็นถึงการใช้เสียงระดับต่างๆ เพื่อประโยชน์ในการสื่อสาร เช่น เมื่อวางหนูตัวผู้สองตัวไว้ใกล้ตัวเมียหรือเมื่ออยู่ในที่ที่ไม่รู้จัก หนูจะส่งเสียงร้องดังขึ้น เป็นต้น นอกจากนี้เมื่อเอาหนูร้องเพลงไปปล่อยอยู่กับหนูธรรมดา หนูธรรมดาก็ส่งเสียงอัลตร้าซาวนด์ออกมาน้อยลง นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าพวกหนูร้องเพลงอาจจะไปกระตุ้นให้หนูทั้งกลุ่มพัฒนาภาษากลุ่มแบบใหม่ขึ้นมา

ความสามารถในการร้องเพลงนี้เป็นลักษณะที่ถ่ายทอดไปยังหนูรุ่นต่อไปได้ด้วย ตอนนี้โครงการมีหนูร้องเพลงได้มากกว่า 100 ตัวเพื่อใช้ในการศึกษาวิจัยต่อไป

นอกจากหนูที่ร้องเพลงได้เหมือนนกแล้ว โครงการ "Evolved Mouse Project" ยังมีหนูแปลกๆ ออกมาอืก เช่น หนูที่มีขากับหางสั้นๆ เหมือนหมาไส้กรอก (dachshund) เป็นต้น

ถึงตรงนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำหนูพิลึกกึกกือพวกนี้ไปทำไม คำตอบสำหรับคำถามนี้ Arikuni Uchimura หยอดปิดท้ายว่า "มันเป็นโครงการระยะยาว...สักวันเขาจะสร้างมิกกี้เม้าส์ให้ได้" ^.^

ที่มา - PhysOrg

6 Comments

EThaiZone's picture

นี้กะหวังสร้างมิกกี้เม้าส์ได้จริงๆ เหรอนั่น

bossturteam's picture

ถ้าตัวที่หลุดออกมาเป็นหนูยักษ์ตัวเขียวคล้ายๆ ในหนัง เดอะฮัก หล่ะ T_T