พบภูเขาไฟน้ำแข็ง และส่วนผสมของสิ่งที่ก่อให้เกิดชีวิตบนดวงจันทร์ไททัน

By: mementototem
Writer
on Wed, 15/12/2010 - 14:27

แม้ว่าดาวเสาร์จะถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตรกรโหด แต่ไททันซึ่งเป็นบริวารนั้นยังปลอดภัยดีอยู่ และมีเรื่องราวน่าสนใจคือ ดวงจันทร์ดวงนี้เอื้อต่อการกำเนิดของสิ่งมีชีวิต

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า บนดวงจันทร์น้ำแข็งในระบบสุริยะชั้นนอกนั้น จะพบภูเขาไฟน้ำแข็ง (cryovolcano) ได้ทั่วไป และตอนนี้พวกเขาได้พบแล้วว่า ภูเขาไฟน้ำแข็งนั้นมีอยู่จริง และมีอยู่บนดวงจันทร์ไททันบริวารของดาวเสาร์

แทนที่มันจะเป็นภูเขาไฟที่พ่นเอาลาวาร้อน ๆ ออกมาอย่างบนโลก มันกลับพ่นเอาน้ำแข็ง สารไฮโดรคาร์บอน และสสารอื่น ๆ ที่อยู่ภายใต้ผิวดวงจันทร์ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศแทน ทำให้ชั้นบรรยากาศของดวงจันทร์ไททันนั้นหนา เต็มไปด้วยไนโตรเจน และมีก๊าชมีเทนปะปนอยู่ ทั้งที่จริงแล้วก๊าซมีเทนนั้นจะสลายตัวเมื่อโดนแสงอาทิตย์

นอกจากนี้แล้ว ในชั้นบรรยากาศยังมีโมเลกุลของสารอินทรีย์ ที่เกิดจากภูเขาไฟน้ำแข็งปะปนอยู่เต็มไปหมด แม้ว่าบรรยากาศจะไม่มีออกซิเจนซึ่งจำเป็นต่อการกำเนิดสิ่งมีชีวิต แต่โมเลกุลเหล่านี้ก็ตกลงสู่พื้นผิวดวงจันทร์อยู่ตลอดเวลา มันอาจจะผสมกับของเหลวที่อยู่บนพื้นดิน อย่างไฮโดรคาร์บอนเหลวที่อยู่ในทะเลสาบ หรือน้ำที่กลายเป็นน้ำแข็งที่มาจากอุกกาบาตหรือดาวหาง แล้วก่อให้เกิดโมเลกุลชีวภาพขึ้นบ้างก็ได้

จากการทดลอง ในการผสมสารอินทรีย์ที่มีลักษณะคล้ายกับบนดวงจันทร์ไทตัน กับน้ำบริสุทธิ์ที่อุณหภูมิ 0 องศาเซลเซียส และน้ำแอมโมเนียในอุณหภูมิ -20 องศาเซลเซียส ของ Catherine Neish ทั้ง 2 เคส ได้เกิดโมเลกุลที่มีส่วนประกอบของออกซิเจนอย่างรวดเร็ว และหลายวันต่อมีก็พบสิ่งที่ยืนยันการเกิดกรดอะมิโน (asparagine, aspartic acid, glutamine และ glutamic acid)

ดังนั้น น้ำที่กลายเป็นน้ำแข็งไม่ใช่ปัญหาในการกำเนิดสิ่งมีชีวิต และอาจจะมีสิ่งมีชีวิตอาจจะฝังตัวอยู่ใต้พื้นน้ำแข็ง เพื่อปกป้องตัวเองจากแสงอุลตร้าไวโอเลต แต่ปัญหาจริง ๆ อยู่ที่แหล่งพลังงาน ดวงจันทร์ไทตันนั้นไม่มีแหล่งพลังงาน ที่มีพลังงานมากพอเลย

การศึกษาเรื่องนี้ จะช่วยให้เราเข้าใจเกี่ยวกับการกำเนิดสิ่งมีชีวิตบนโลกได้ และมันอาจจะเกิดขึ้นบนดวงจันทร์ไทตันในอนาคตอันไกลพ้นก็ได้

ปิดท้ายด้วยคำพูดของ Catherine Neish

>ดาร์วินเคยกล่าวไว้ว่า ชีวิตเกิดขึ้นในสระน้ำอุ่น ๆ บางทีสระน้ำแข็งก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของสิ่งมีชีวิต

ที่มา: SPACE.com, Yahoo! News

3 Comments

terminus's picture

แม้ว่าดาวเสาร์จะถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตรกรโหด ...

ใครไปใส่ร้ายดาวเสาร์แบบนั้นนะ ^.^

แต่ว่า "ภูเขาไฟน้ำแข็ง" นี่มันเป็นคำที่เท่มากๆ นึกถึงว่าถ้ามีบัวหิมะพันปีขึ้นอยู่บนยอดด้วยก็ใช่เลย