กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว เอกภพของเรา (อาจ) เป็นของเหลว

By: terminus
Writer
on Sun, 05/12/2010 - 21:50

ผลการทดลองจาก ALICE Collaboration แห่ง LHC พบว่า ณ ที่จุดเริ่มต้นของเวลา เอกภพตอนเริ่มแรกมีสภาวะเป็นของเหลวร้อนๆ

การทดลองของ ALICE เป็นการจับเอาอะตอมของตะกั่ว (Lead atoms) มาชนกันในเครื่องเร่งอนุภาค LHC เพื่อจำลองสภาวะที่นักวิทยาศาสตร์คาดว่าจะเป็นสภาพในเวลาไม่กี่ microseconds หลังจากที่เอกภพเพิ่งถือกำเนิดขึ้น หรือพูดง่ายๆ เป็น "การจำลอง 0.000001 วินาทีแรกของเวลา" นั่นเอง จุดประสงค์ของการทดลองนี้คือนักวิทยาศาสตร์ของ CERN ต้องการจะดูว่า quark-gluon plasma หรือ "ซุปของอนุภาคมูลฐาน" ในตอนกำเนิดเอกภพมีสภาวะเป็นเหมือนแก๊สหรือของเหลวกันแน่

ผลจากจากชน นักวิทยาศาสตร์ในทีม ALICE พบว่า quark-gluon plasma ที่เกิดจากการชนของอะตอมตะกั่วนั้นมีอุณหภูมิสูงถึง 10 ล้านล้านองศาเซลเซียส และมีคุณสมบัติเหมือนของเหลวที่มีความหนาแน่นสูงมากๆ

ก่อนหน้านี้ การทดลองลักษณะนี้เคยทำกันมารอบหนึ่งแล้วในปี ค.ศ. 2005 ที่ Relativistic Heavy Ion Collider (RHIC) ใน Brookhaven National Laboratory ณ กรุง New York ผลที่ได้ก็ออกมาคล้ายๆ กัน คือ พบ quark-gluon plasma ที่มีสภาพเป็นของเหลวที่เกือบจะไม่มีความหนืด (viscosity) เลย แต่ครั้งนั้นเป็นนักวิทยาศาสตร์ใช้อะตอมทองคำที่มีพลังงานน้อยกว่าของ ALICE ถึง 13 เท่า หลายคนจึงยังข้องใจว่าถ้าใช้พลังงานมากกว่านี้ มันจะแสดงคุณสมบัติของแก๊สได้หรือไม่

ดังนั้นผลการทดลองครั้งนี้ของ ALICE จึงเป็นการยืนยันอีกครั้งว่าตอนที่เพิ่งเกิดนั้นเอกภพของเราเป็นซุบเหลวร้อนๆ ของ quark-gluon plasma ก่อนที่ gluons และ quarks มาจับรวมกันเป็นนิวตรอนและโปรตอน แล้วนิวตรอนกับโปรตอนก็รวมกันเป็นนิวเคลียสของธาตุต่างๆ อีกที

นักวิทยาศาสตร์หวังว่าเมื่อ LHC เข้าสู่เฟสต่อไปในปี 2013 ที่พลังงานจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าตัวจากตอนนี้ เราจะสามารถสังเกตรายละเอียดในการชนกันของอนุภาคได้มากกว่านี้อีก

ที่มา - New Scientist

4 Comments

nowingnoid's picture

สุดจะว๊าวมากครับ

มหัศจรรย์จริงๆ ถึงจะไม่ค่อยเข้าใจ

terminus's picture

นั่นสิ ผมเข้าใจข่าวนี้ไม่ถึงครึ่ง :) ขนาดเลือกจากเวอร์ชันที่ง่ายสุดมาแล้วนะ

แต่ข่าวจาก CERN มันข่าวใหญ่ทุกข่าวเลย แค่ดองไว้นานผมก็รู้สึกผิดแล้ว (ข่าวนี้ผมดองไว้เป็นอาทิตย์ อิอิ) ยังไงก็คงต้องเขียน

Thaina's picture

ไอ้การที่มันจะมีช่วงของเหลวจากจุด Singularity นี่ก็ไม่น่าแปลกใจนะครับ

แต่อยาก "เห็น" จังแฮะ ของเหลวที่ประกอบมาจากของที่เล็กกว่าอะตอมเนี่ย

lingjaidee's picture

บรรทัดสุดท้ายน่ากลัวกว่านะ .. LHC พลังงานจะเพิ่มเป็น 2 เท่าเนี่ย ~_~