ปืนใหม่กองทัพสหรัฐฯ สามารถตั้งให้กระสุนระเบิดเมื่อไรก็ได้

By: terminus
Writer
on Tue, 30/11/2010 - 16:44

กองทัพสหรัฐอเมริกาได้เปิดเผยปืนใหม่สุดไฮเทคนามว่า XM25 Counter Defilade Target Engagement System ซึ่งมีความสามารถพิเศษคือสามารถตั้งให้ลูกกระสุนที่ยิงออกไประเบิดที่ระยะทางจุดใดก็ได้

XM25 Counter Defilade Target Engagement System (ขอเรียกสั้นๆ ว่า XM25) พัฒนาโดย Minnesota's Alliant Techsystems มีน้ำหนัก 12 ปอนด์ (5.4 กิโลกรัม) พิสัยการยิงประมาณ 2,300 ฟุต (700 เมตร) เมื่อลูกกระสุนขนาด 25 มม. ถูกยิงออกจากรังเพลิง ชิปคอมพิวเตอร์ในหัวกระสุนจะคำนวณระยะทางที่มันเคลื่อนที่ หากถึงระยะที่ผู้ยิงกำหนดไว้ มันก็จะระเบิดทำลายเป้าหมายเรียบเป็นหน้ากลอง

แม้ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไฮเทค แต่ว่าพันโท Christopher Lehner แห่งกองทัพบกสหรัฐฯ ยืนยันว่ากระบวนการในการใช้ XM25 นั้นง่ายดายมาก หลังจากที่ฝึกจนคุ้นเคยแล้วทหารสามารถทำการยิงทำลายเป้าหมายได้ในเวลาเพียง 10 วินาทีเท่านั้น

หลังจากที่ได้ใช้งานครั้งแรกในสงครามที่อัฟกานิสถานในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา XM25 ได้เปลี่ยนโฉมหน้าของยุทธวิธีไปโดยสิ้นเชิง ทหารสหรัฐฯ ที่มี XM25 ในมือสามารถยิงสังหารข้าศึกที่หลบกำบังอยู่หลังกำแพงหรือที่หลบซ่อนได้ เพียงแค่ตั้งค่าให้ลูกกระสุนระเบิดวิ่งเลยแนวกำแพงไปเล็กน้อยจากนั้นค่อยระเบิด ดังนั้นข้าศึกที่เจอกับ XM25 จึงมีทางเลือกเพียงสองทางเท่านั้นคือ ถ้าไม่หนี ก็ต้องยอมให้จับตัว

พันโท Christopher Lehner ยังคุยด้วยความมั่นใจว่า ถึงแม้ข้าศีกจะยึด XM25 ไปได้ ทหารสหรัฐฯ ก็ไม่มีอะไรต้องกลัว เพราะลูกกระสุน, แบตเตอรี่, และอุปกรณ์ไฮเทคที่ต้องใช้ควบคู่กับ XM25 นั้นไม่ใช่ของที่จะหาซื้อกันในตลาดมืดได้ง่ายๆ หากชาติไหนคิดจะทำลอกเลียนแบบก็คงจะยาก เพราะว่าต้นทุนการผลิตและวิจัยนั้นสูงเกินเอื้อม

กองทัพบกสหรัฐฯ วางแผนที่จะสั่งซื้อ XM25 จำนวน 12,500 กระบอกในปีหน้า ราคาของ XM25 ตกอยู่ที่กระบอกละ $35,000 หรือประมาณ 1.057 ล้านบาท (อัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ 30 พ.ย. 2010 อยู่ที่ 1 US dollar = 30.19 บาท)

ที่มา - Fox News via Slashdot

12 Comments

terminus's picture

ขอบคุณครับ แก้ให้แล้ว

"ด" กับ "ต" อีกแล้ว หน่ายตัวเองจริงๆ -_-!

echo's picture

็โล-เทค เจอะกับไฮ-เทค
ยอมให้จับเถอะ หนีไม่น่าจะรอด

Thaina's picture

สมัยเวียตกง อาวุธสงครามไฮเทคก็แพ้หนังสติ๊กดีดหินนะครับ

lancaster's picture

กำลังสงสัยว่าถ้าขโมยครบชุดจะเอาไปใช้ได้รึเปล่า หรือมี encryption อีกชั้น

Thaina's picture

ได้ครับ

แค่ไม่มีกระสุนสำรอง หมดแม๊กหมดกัน

njtd's picture

ผมมันใจว่าถ้าจีนได้ต้นแบบไปสักกระบอกจะต้อง copy ได้แน่ๆ

tontpong's picture

พลอตหยังกะหนัง.. ไม่หลุดไม่มีใครทำซ้ำได้หรอก
สุดท้าย ก้อหลุดหรือโดนยึดหรือมีคนทำซ้ำได้ทุกที

ว่าแต่.. แค่อยู่ในที่กำบังที่มีหลังคาก้อพอแล้วนี่นา ?
ในเมืองคงแป้ก แต่ตามป่าเขาก็คงง่ายกว่ายิงวิถีโค้ง

vaLVE's picture

ตั้งระยะระเบิดแล้วอัดใส่กระจกหน้าต่าง หรือประตูอย่างเดียวเลยสินะ

tontpong's picture

แล้วงี้จะต่างไรกะกระสุนเจาะเกราะหัวระเบิด ?

at1987's picture

จริง ๆ แล้ว XM25 ไม่ใช่ของใหม่ครับ แต่มันคือส่วนของปืนยิงลูกระเบิดในโครงการ XM29 OICW ที่โดนยุบไปแล้วครับ ใครเล่น Ghost Recon ภาคแรก หรือ Soldier of Fortune ภาคสองน่าจะคุ้น ๆ กับปืนกระบอกนี้กัน

ส่วนโครงการพี่น้องมันคือ XM8 ซึ่งเป็นส่วนของปืนไรเฟิล ก็โดนยุบไปแล้ว เนื่องจากปัญหาหลาย ๆ อย่าง แต่ก็ได้ของตกทอดเป็น XM320 (ชื่อประจำการ M320) ซึ่งเป็นปืนยิงลูกระเบิดรุ่นใหม่มาแทน M203 ไปเรียบร้อยแล้วครับ

tontpong's picture

ข้อมูลแน่นปึ้ก.. ขอบคุณค้าบ ^.^
ได้ข้ออ้างไว้เล่นเกมเพิ่มอีกข้อ หุหุ