ดูงูบิน

By: terminus
Writer
on Wed, 24/11/2010 - 00:27

เห็นชื่อหัวข้อข้าว "ดูงูบิน" หลายคนอาจจะนึกว่าเป็นชื่อนักร้องเกาหลี ไม่ใช่นะครับ ข่าวนี้เป็นเรื่องของงูที่ "บิน"* ได้

ในโลกนี้มีงูที่สามารถร่อนไปในอากาศได้เหมือนเครื่องร่อนอยู่ด้วย นั่นคืองูในวงศ์ Chrysopelea งูบินได้นี้จะร่อนไปมาระหว่างต้นไม้ในป่า บางตัวสามารถร่อนได้ถึง 79 ฟุต (24 เมตร)

ทีมของ Jake Socha นักชีววิทยาจากเวอร์จิเนียเทค ได้ทำการศึกษาการเคลื่อนที่ของงู Chrysopelea paradisi โดยปล่อยให้งูกระโดดร่อนลงมาจากหอคอยสูง 15 ฟุต (ประมาณ 4.57 เมตร) แล้วบันทึกวิดีโอเอาไว้เพื่อนำไปวิเคราะห์และสร้างแบบจำลองในคอมพิวเตอร์

ผลการวิเคราะห์สร้างความประหลาดใจแก่นักวิทยาศาสตร์พอสมควร (แค่งูตัวยาวๆ บินได้ก็น่าประหลาดใจพอแล้ว) เพราะในระหว่างที่ลอยอยู่ในอากาศ ไม่มีจังหวะไหนเลยที่ร่างกายของงูจะอยู่ใน "สภาวะสมดุลของการร่อน" (equilibrium gliding state) ซึ่งเป็นสภาวะที่แรงยกจากกระแสอากาศเท่ากับแรงโน้มถ่วงของโลกพอดี แม้จะไม่สามารถสร้างสภาวะสมดุลได้ งูก็ไม่ตกแป้กลงมากระแทกพื้นกระอักเลือดแต่อย่างใด

ในแบบจำลองที่ Jake Socha สร้างขึ้น พบว่า ในขณะที่งูส่ายลำตัวไปมาระหว่างร่อนนั้น แรงยกอากาศในบางขณะมากกว่าน้ำหนักของตัวงูซะอีก! แต่นักวิทยาศาสตร์คาดว่าแรงยกแบบนี้คงไม่ได้มีตลอดช่วงของการร่อนแน่ๆ มิฉะนั้นเจ้างูก็จะต้องลอยอยู่บนฟ้าไปตลอดกาล

ดูวิดีโองู "บิน" ได้หลังเบรค

หรือถ้าไม่สะใจ ไปโหลดมาดูได้อีกจากเว็บของ Jake Socha

ที่มา PhysOrg, Discovery News, Live Science

*หมายเหตุ การร่อนของงูหรือสัตว์ชนิดอื่นๆ ที่คล้ายกันนี้ ในทางชีววิทยาไม่ถือว่าเป็นการบิน (Flying) ที่แท้จริง แต่เป็นการร่อน (Gliding)

ในทางชีววิทยานั้น สัตว์ที่ "บินได้อย่างแท้จริง" จะต้องมีปีกสามารถสร้างแรงยกตัวได้ด้วยตัวเองจากกล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องกับการบิน เท่าที่ทราบกันในปัจจุบัน การบินแบบจริงๆ นี้มีในเพียง 4 สายวิวัฒนาการเท่านั้น คือ แมลง, สัตว์เลื้อยคลาน (เทอโรซอร์), นก, และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม (ค้างคาว)

1 Comment