สหรัฐออกใบอนุญาตขับเครื่องบินเชิงพาณิชย์ให้กับ "ยานอวกาศ" เป็นครั้งแรก

By: mk
Writer
on Tue, 23/11/2010 - 09:52

การขับเครื่องบินหรืออากาศยานใดๆ บนน่านฟ้าของแต่ละประเทศ ย่อมต้องมีใบอนุญาตที่เป็นสากล ซึ่งในกรณีนี้รวมไปถึง "ยานอวกาศ" ที่บินผ่านชั้นบรรยากาศทั้งขาไปและขากลับด้วย

ที่ผ่านมา ยานอวกาศล้วนเป็นของหน่วยงานรัฐบาลประเทศต่างๆ จึงไม่มีปัญหาเรื่องนี้มากนัก แต่ในยุคที่การขนส่งอวกาศเชิงพาณิชย์กำลังใกล้ความจริงมากขึ้นเรื่อยๆ ยานอวกาศของเอกชนก็จำเป็นต้องขอใบอนุญาตการบินเหมือนกัน

บริษัท SpaceX ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทขนส่งอวกาศเอกชนรายใหญ่ (เป็นบริษัทของ Elon Musk ผู้ก่อตั้ง PayPal) จึงยื่นขอ "ใบอนุญาตกลับเข้าโลก" (icense for spacecraft reentry) จากกรมการบินของสหรัฐ (FAA - Federal Aviation Administration) ให้กับยานอวกาศ Dragon ของตัวเอง

FAA อนุมัติเรียบร้อย ถือเป็นการออกใบอนุญาตการบินครั้งแรกให้กับยานอวกาศของเอกชน

ที่มา - Engadget

2 Comments

neizod's picture

อีกไม่นานเราจะได้ไปเที่ยวดวงจันทร์กันแล้ว ^__^

tontpong's picture
FAA ไม่สากลนะ .. แต่เนื่องจาก SpaceX มีการดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับอเมริกา และ FAA ก็มีการควบคุมเรื่อง re-entry .. SpaceX เลยต้องไปขอ license FAA ถ้าใครคิดจะส่งรับไรบ้าง แค่ไปทำในทะเลเปิดก็ได้แล้ว ไม่จำเปนต้องไปง้อ FAA (แต่ก็ติดต่อหน่วยงานที่ดูแลน่านน้ำ/น่านฟ้า/อวกาศสากลนินึง มีมั้ง แต่ไม่รุใคร) หรือถ้าอยากควบคุมมากๆ ก็จะทำในเขตอำนาจตนเท่านั้น อย่างจีน/เมกา/รัสเซีย ขนาดยุโรปซึ่งไม่มีที่เหมาะๆ ก้อยังอุดส่าดั้นด้นไปทำในเขตอาณานิคมของตัวเอง เจ๋งกว่านั้นน่าจะเปนญี่ปุ่นมั้ง รุสึกจะไปซื้อสิทธิ์จากพวก ปท.หมู่เกาะ ซักประเทศ แล้วก้อหัวข่าว ไม่รุว่าพานึกไปถึงเครื่องบินมีปีกบินไปบินมารึป่าว.. ซึ่งไม่ใช่งั้นนะ ระบบของ SpaceX .. ถ้าเทียบที่คุ้นหูคุ้นตา ก้อให้นึกภาพของระบบของอพอลโล คือเปนจรวดมียานอวกาศแปะอยู่ข้างบน ตอนส่งตอนกลับก็ครือๆ อพอลโล อะแล ที่ชัวๆ คือ license ที่ SpaceX ได้ ไม่ใช่ ใบอนุญาตขับเครื่องบินเชิงพาณิชย์ แน่ๆ