เซลล์มะเร็งสร้างเส้นเลือดได้เอง

By: terminus
Writer
on Mon, 22/11/2010 - 18:53

นักวิทยาศาสตร์สงสัยกันมานานแล้วว่าทำไมยาต้านมะเร็งที่เข้าไปตัดเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงมะเร็ง (Angiogenesis inhibitors) ถึงใช้ไม่ค่อยได้ผลนัก ตอนนี้คำตอบก็ได้ปรากฏชัดขึ้นมาแล้วว่า "เซลล์มะเร็งอาจจะสร้างเส้นเลือดของมันได้เอง"

คำตอบนี้ได้มาจากผลงานวิจัย 2 ชิ้นที่ศึกษาเซลล์เนื้องอกในสมองชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า "glioblastoma" ผู้วิจัยทั้งสองทีมพบว่าเซลล์เส้นเลือดที่สกัดได้จากกลุ่มเนื้องอกชนิดนี้มีลักษณะทางพันธุกรรมคล้ายๆ กับเซลล์เนื้องอก เมื่อทดสอบนำเซลล์เนื้องอกไปเพาะเลี้ยงทั้งในจานและฉีดเข้าไปในสมองหนูทดลอง ก็พบเส้นเลือดพัฒนาขึ้นมาในก้อนเนื้องอกเช่นกัน โดยเซลล์เนื้องอกกลุ่มหนึ่งจะเปลี่ยนไปเป็นเซลล์ตั้งต้นที่มีคุณสมบัติคล้ายๆ stem cells ก่อน จากนั้นเซลล์เหล่านี้ก็จะพัฒนาไปเป็นเส้นเลือด

ทีมของ Viviane Tabar แห่ง Memorial Sloan-Kettering Cancer Center ในกรุงนิวยอร์ค ได้ทดสอบฉีด Avastin (ซึ่งเป็นยาต้านมะเร็งที่ออกฤทธิ์ทำลายเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงมะเร็ง) เข้าไปในเซลล์เนื้องอกในจานเพาะเชื้อ ผลการทดลองปรากฏว่า Avastin สามารถยับยั้งไม่ให้เซลล์ตั้งต้นเปลี่ยนเป็นเส้นเลือดได้ แต่กลับไม่สามารถหยุดยั้งการสร้างเซลล์ตั้งต้นที่จะสร้างเส้นเลือดได้

อีกทีมที่นำโดย Ruggero De Maria แห่ง Italian National Institute of Health ในกรุงโรม ได้พบว่าเมื่อฆ่าเซลล์เส้นเลือดที่เกิดจากเซลล์เนื้องอก ก้อนเนื้องอกมีขนาดหดเล็กลง แสดงให้เห็นว่าเส้นเลือดพวกนี้ทำหน้าที่ในการนำเลือดมาเลี้ยงเนื้องอกจริงๆ เข้าทำนอง ทำเอง ใช้เอง มะเร็งเจริญ

หากว่าความสามารถนี้เป็นสิ่งที่พบได้ทั่วไปในมะเร็งชนิดอื่นๆ การให้ยาฆ่ามะเร็งอาจจะเพิ่มความยุ่งยากขึ้นมาอีก เพราะต้องฆ่าทั้งเส้นเลือดจากร่างกายและเส้นเลือดที่มะเร็งสร้างขึ้นมาเอง

ที่มา Scientific American

3 Comments

hisoft's picture

ท่าทางทั้งโลกจะต้องต่อสู้กับมะเร็งและเอดส์ไปอีกแสนนานแน่ๆ เหมือนว่ามะเร็งจะยาวนานกว่าด้วย

The Phantom Thief

panther's picture

เอดส์นี่ยังพอป้องกันได้ครับ มะเร็งนี่แล้วแต่บุญแต่กรรมจริงๆ

hisoft's picture

ครับ คนที่ผมคิดว่าเป็นคนดีสุดๆ ทำบุญมากๆ ยังเป็นเลย

The Phantom Thief