"เล่นเกมส์ไขปริศนาบ่อยๆ ช่วยลดความเสี่ยงอัลไซเมอร์" เรื่องจริงหรือหลอกลวง?

By: terminus
Writer
on Wed, 17/11/2010 - 19:13

คำตอบคือ "เรื่องนี้ยังไม่ได้รับการพิสูจน์"

ความเชื่ออย่างหนึ่งที่แพร่หลายมากๆ เกี่ยวกับการป้องกันโรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer's disease) คือ ถ้าเราทำกิจกรรมที่ฝึกหัดใช้สมองบ่อยๆ เช่น เล่นเกมส์ปริศนา ทายอักษรไขว้ เรียนภาษา คุยกับเพื่อน เป็นต้น สมองเราจะแข็งแรงและไม่เป็นโรคอัลไซเมอร์

แต่ในทางวิทยาศาสตร์แล้ว เรื่องนี้กลับยังไม่มีเหตุผลจากการทดลองมายืนยันแน่ชัด ยิ่งไปกว่านั้นผู้เชื่ยวชาญด้านระบบประสาทหลายท่านก็ไม่ค่อยอยากจะเชื่อด้วยว่ากิจกรรมพวกนี้จะมีส่วนช่วยจริง

เช่น ศาสตราจารย์ Philip Sloane แห่งมหาวิทยาลัยนอร์ธแคโรไลนา ที่ Chapel Hill ได้ให้ความเห็นไว้ว่า

I’d be surprised if it actually makes a difference.

อย่างไรก็ตาม กิจกรรมพวกนี้ก็ยังอาจจะมีประโยชน์ต่อระบบประสาทของเราอยู่บ้าง มีหลักฐานจากการวิจัยชี้ให้เห็นว่าการที่มีสุขภาพสมองดีนั้นสัมพันธ์กับการมีเพื่อนเยอะอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้ก็ยังมีงานทดลองที่ยืนยันว่าการฝึกพูดภาษาที่สองช่วยเลื่อนอายุที่จะเริ่มเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ด้วย (ไม่ได้ลดความเสี่ยงนะครับ แค่เลื่อนเวลาออกไปแค่นั้นเอง)

สิ่งที่ ร.ศ. Daniel Kaufer ผู้อำนวยการ UNC Memory Disorders Clinic เสนอแนะสำหรับการลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์คือ การดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ออกกำลังกายเป็นประจำ กินผักเยอะๆ ตรวจสุขภาพเป็นประจำเพื่อควบคุมระดับความดันเลือด, คอเลสเตอรอล, ระดับน้ำตาล งดสูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงการกระทบกระแทกที่ศีรษะ สิ่งเหล่านี้อาจจะช่วยลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ได้ในระดับหนึ่ง

ที่มา PhysOrg

2 Comments

neizod's picture

เรียนภาษาพูดกับคนไปแล้ว 3 ภาษา และภาษาพูดกับคอมพิวเตอร์ไปอีก 3 ภาษา
แบบนี้ ยืดเวลาอัลไซเมอร์ได้มั้ยครับ???