"ดื่มน้ำก่อนกินข้าวช่วยลดความอ้วน" เรื่องจริงหรือหลอกลวง?

By: terminus
Writer
on Tue, 16/11/2010 - 23:38

คำตอบคือ เรื่องนี้จริง ครับ

แต่อ่านให้จบก่อนดีกว่าครับ เพื่อประโยชน์ของตัวท่านเอง

ผมคิดว่าหลายคนคงจะมีความเชื่อที่ว่า ถ้าเราดื่มน้ำก่อนทานอาหารในแต่ละมื้อ ทำให้เรากินอาหารได้น้อยลงและอิ่มเร็วขึ้น เพราะน้ำเข้าไปแย่งที่ในกระเพาะหมด พอกินน้อยลง เราก็จะได้ไม่อ้วน

ความเชื่อนี้เพิ่งจะได้รับการพิสูจน์จากการทดลองทางวิทยาศาสตร์เมื่อไม่กี่ปีมานี้นี่เอง

ล่าสุดงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์จากเวอร์จิเนียเทคที่ได้ตีพิมพ์ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาได้พิสูจน์โดยทดลองกับผู้มีอายุ 55 ปีขึ้นไปที่น้ำหนักเกินมาตรฐาน โดยกลุ่มตัวอย่างต้องเข้าคอร์สลดน้ำหนักเหมือนกัน แต่กลุ่มหนึ่ง นักวิจัยบอกให้ดื่มน้ำสองถ้วยก่อนทานอาหารทุกมื้อเป็นเวลา 30 นาที ส่วนอีกกลุ่มไม่บอกอะไร ผลออกมาปรากฏว่ากลุ่มที่ดื่มน้ำลดน้ำหนักไปได้เฉลี่ย 15.5 ปอนด์ ส่วนกลุ่มที่ไม่ได้ดื่มน้ำลดได้เพียง 11 ปอนด์โดยเฉลี่ย (อ้างอิง Dennis et al 2010)

ย้อนไปก่อนหน้านั้นสองปี ในปี 2008 ก็มีการทดลองคล้ายๆ กันนี้จากเวอร์จิเนียเทคอีกเช่นเคย ทดลองกับผู้สูงอายุที่น้ำหนักเกินเหมือนกันเลย ผลที่ได้ก็ออกมาในทางเดียวกัน กล่าวคือ กลุ่มที่ดื่มน้ำก่อนทานอาหารได้รับแคลอรี่น้อยกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ดื่มน้ำก่อนทานถึง 12% (อ้างอิง Davy et al 2008)

ผลวิจัยทั้งสองอันก็ฟังดูปรกติดีหนิ แล้วทำไมผมถึงต้องบอกให้อ่านให้จบก่อนด้วย?

ถ้าสังเกตดูให้ดี จะพบว่างานวิจัยนี้ทำกับผู้สูงอายุทั้งนั้น นี่แหละครับข้อแม้ที่ผมต้องการให้อ่านให้จบ เพราะว่า;
แรกเริ่มนั้นมีผลการศึกษาในปี 2007 (ไม่ต้องเดาครับ นักวิจัยจากเวอร์จิเนียเทคอีกตามเคย) ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าสำหรับผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 35 ปีนั้น การดื่มน้ำก่อนทานอาหารนั้นมีผลน้อยมากจนถึงแทบไม่มีเลยในการช่วยลดความอยากอาหารและปริมาณแคลอรีที่ได้รับ (อ้างอิง Van Walleghen et al 2007) เหตุผลที่เป็นอย่างนี้ก็ไม่มีใครทราบว่าทำไม

ดังนั้นหากคุณอายุเกินห้าสิบหกสิบปีขึ้นไป แล้วอยากลดความอ้วน การดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารเป็นเวลา 30 นาทีช่วยคุณได้ครับ แต่ถ้าคุณอายุน้อยกว่านั้น คุณคงต้องหามาตรการลดความอ้วนอื่นมาช่วยแล้วแหละ

ที่มา The New York Times

4 Comments

virusfowl's picture

ไปอ่านเจอเรื่องการดื่มน้ำ จากข้อมูลสายแพทย์แผนจีนมา อยากให้ลองอ่านกันดูด้วยอีกทางครับ บทความนี้เขาบอกว่า ระหว่างมื้ออาหารเราไม่ควรดื่มน้ำมากเกินไป เพราะมันจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้แย่ลง super Recommended ดื่มน้ำอย่างไรให้ถูกต้อง
credit: เจ้าของบล็อก

terminus's picture

ข้อมูลจากเว็บที่แนะนำมาก็ดูมีประโยชน์ดีนะครับ แต่ผมยังไม่แน่ใจว่ามีการทดลองยืนยันด้วยหรือไม่

จะว่าไปมันก็ไม่ได้ขัดแยังกับผลการทดลองเรื่องนี้มากนัก โดยเฉพาะเรื่องการกินน้ำก่อนมื้ออาหาร (จากงานวิจัยในข่าวนี้) หรือ กินน้ำทันทีหลังตื่นนอน (ในเว็บที่คุณ virusfowl แนะนำ) ตรงนี้ผมตกหล่นไปเองในเนื้อข่าว :P เพราะในการทดลองทั้งสามอันนั้น ผู้เข้าร่วมทดลองต้องดื่มน้ำก่อนทานอาหารเป็นเวลา 30 นาทีครับ ไม่ใช่กินอักๆ เข้าไปแล้วก็ทานอาหารต่อเลย

ผมจะแก้ไขเพิ่มเติมข้อมูลส่วนนี้ในเนื้อข่าวให้นะครับ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลเสริมครับ

pleonix's picture

อายุยังไม่ถึง 30 ยังลดไม่ได้ซินะ ก็คงต้องปล่อยให้อ้วนต่อไป