(ฮอร์โมน)รักแท้แพ้โฆษณา

By: terminus
Writer
on Tue, 16/11/2010 - 22:08

หลายคนคงยังไม่รู้ว่า ฮอร์โมนในร่างกายเรามีอยู่ตัวหนึ่งที่ถือว่าเป็น "ฮอร์โมนแห่งความรัก" ด้วย

ฮอร์โมนตัวนั้นมีชื่อว่า Oxytocin

Oxytocin คือฮอร์โมนที่รู้จักกันดีว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจะหลั่งออกมาตอนคลอดลูก, ขณะให้นมลูก, และขณะร่วมเพศ นักชีววิทยาเชื่อกันว่า Oxytocin เป็นฮอร์โมนที่สร้างความผูกพันระหว่างแม่ลูกและคู่ครอง ด้วยเหตุนี้เองมันเลยถูกขนานนามให้เป็น "ฮอร์โมนแห่งความรัก" หรือ "Love Hormone"

และจากการวิจัยที่ผ่านมาเร็วๆ นี้เองพบว่า นอกเหนือจากความรักแล้ว Oxytocin ยังมีส่วนให้คนเราใจอ่อนยอมบริจาคเงินให้กับโครงการต่างๆ ในโฆษณาทีวีด้วย

ทีมวิจัยที่นำโดย Paul Zak แห่งมหาวิทยาลัย Claremont Graduate University ใน California ได้ทำการทดลองโดยจัดให้กลุ่มตัวอย่างแต่ละคนได้รับ Oxytocin หรือยาปลอม (placebo) อย่างใดอย่างหนึ่ง หลังจากนั้นผู้วิจัยจะฉายโฆษณาประชาสัมพันธ์โครงการสาธารณประโยชน์ เช่น โครงการลดโลกร้อน โครงการเมาไม่ขับ โครงการงดสูบุหรี่ ฯลฯ ให้กลุ่มตัวอย่างรับชม เมื่อชมโฆษณาจบ กลุ่มตัวอย่างจะต้องทำแบบสอบถามว่ารู้สึกอย่างไรกับโฆษณา

ผลการวิจัยได้ออกมาว่า คนที่ดม Oxytocin เข้าไปมีแนวโน้มที่จะบริจาคเงินให้โครงการเหล่านั้นมากกว่าผู้ที่ดมยาปลอมถึง 56%

นี่เองอาจจะเป็นคำอธิบายว่าทำไมโฆษณาและรายการทีวีหลายๆ อันถึงได้ชอบใช้เด็กเล็กๆ มาเป็นพรีเซ็นเตอร์นัก เพราะการเห็นเด็กน้อยน่ารักๆ ก็กระตุ้นการหลั่ง Oxytocin ได้เหมือนกัน (อันนี้ไม่เกี่ยวกับการเป็นโลลิ)

ถ้าข่าวต่อไปใน Blognone มี "Android/iOS SDK เวอร์ชันหน้าจะเสริมคำสั่งให้มือถือปล่อย Oxytocin" ก็จงทำใจไว้เถิดว่าเตรียมเสียตัว เอ๊ย เสียตังค์ กันได้เลย :P

ที่มา Science Daily

ป.ล. ผมเคยอ่านเจอว่า Oxytocin เป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นให้เกิดความอิจฉาริษยาด้วยนะ แต่จำไม่ได้ว่าอ่านจากที่ไหน ขอเวลาหาแหล่งอ้างอิงแปบ

6 Comments

winggundamth's picture

ชอบมุขโลลิ :P (ไม่เกี่ยวกับข่าวแต่อย่างใด)

Thaina's picture

มันเปนเพราะใครๆก็เปนโลลิต่างหากล่ะครับ XD

kaskade65's picture

Neuromarketing
อนาคตพวกเราคงได้เป็นเหมือนในภาพยนตร์เรื่อง Idiocracy กัน!