ไขข้อข้องใจ แอลกอฮอลล์ทำอะไรกับร่างกายเราบ้าง

By: terminus
Writer
on Sun, 14/11/2010 - 23:32
Topics: 

พอดีผมผ่านไปเจอบทความเกี่ยวกับแอลกอฮอลล์จาก Lifehacker เห็นว่าน่าสนใจดี (แอลกอฮอลล์ในบทความนี้หมายถึง Ethyl alcohol หรือ Ethanol ที่อยู่ในเครื่องดื่มเท่านั้น ไม่รวมไปถึงแอลกอฮอลล์ชนิดอื่น) เลยขอสรุปย่อๆ เอามาแบ่งปันกันไว้ที่นี่แล้วกัน

ก่อนจะอ่าน ขอประกาศให้รับรู้ไว้ก่อนว่า บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อความรู้ทางวิชาการเท่านั้น เราไม่สนับสนุนการดื่มสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ใดๆ ทั้งสิ้น

 1. ในร่างกายเรามีเอนไซม์ที่ชื่อว่า Alcohol dehydrogenase (AD) เอนไซม์ตัวนี้ทำหน้าที่ในการสลายโมเลกุลแอลกอฮอลล์ให้กลายเป็นอัลดีไฮด์ (Aldehyde) จากนั้นอัลดีไฮด์ก็จะถูกสลายต่อโดย Aldehyde dehydrogenase
 2. ผู้ชายสลายแอลกอฮอลล์ได้เร็วกว่าผู้หญิง เพราะว่า AD ในผู้ชายทำงานได้ดีกว่าในผู้หญิง และประสิทธิภาพของ AD จะลดลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น โดยอัตราการลดลงนี้ในผู้ชายจะเร็วกว่าในผู้หญิง ดังนั้นเมื่ออายุมากขึ้น เช่น เกิน 55 หรือ 60 ปีขึ้นไป ผู้ชายก็จะสลายแอลกอฮอลล์แย่กว่าผู้หญิง
 3. กินเหล้าเมื่อท้องอิ่มจะเมาช้าลง เพราะว่าเมื่อเรากินอิ่ม หูรูดกระเพาะ pyloric sphincter จะปิดเพื่อกักอาหารไว้ในกระเพาะ ดังนั้นแอลกอฮอลล์ที่คลุกๆ อยู่กับก้อนอาหารจึงมีเวลาอยู่ในกระเพาะนานขึ้นและถูกสลายด้วย AD ในกระเพาะได้มากขึ้น (จริงๆ แอลกอฮอลล์บางส่วนสามารถถูกดูดซึมผ่านผนังกระเพาะได้เลย แต่ยังไงก็ช้ากว่าถ้าเทียบกับให้มันผ่านไปถูกดูดซึมที่ลำไส้เล็ก)
 4. พันธุกรรมมีส่วนกับความ "แข็ง" ของคอคุณด้วย ในคนเอเซียประมาณหนึ่งในสาม ยีนที่ควบคุมการสร้างเอนไซม์ Aldehyde dehydrogenase มีการกลายพันธุ์ทำให้การสลายอัลดีไฮด์ในขั้นสุดท้ายทำได้ไม่ดี อัลดีไฮด์ที่ตกค้างอยู่ในกระแสเลือดจะทำให้เกิดอาการ "หน้าแดง", หัวใจเต้นสั่นรัว, มึนงง, อาเจียน หรือที่เรียกว่า "เมาอ้วกแตก" นั่นเอง
 5. อย่ากินยาแอสไพรินก่อนดื่มเหล้า เนื่องจากแอสไพริน (Aspirin) จะเข้าไปขัดขวางการทำงานของ AD ในร่างกายคุณ (ถ้าคุณกำลังคิดจะเอาความรู้ข้อนี้ไปประยุกต์ใช้ในทางตรงกันข้ามกับคนอื่น ผมไม่ขอรับผิดชอบอะไรในทางกฏหมายทั้งสิ้น)
 6. ความสัมพันธ์ของการดูดซึมและการกำจัดแอลกอฮอลล์เป็นกราฟเส้นโค้ง เนื้อเยื่อในร่างกายเราจะดูดซึมแอลกอฮอลล์ไปใช้เป็นพลังงานได้บางส่วน แต่เมื่อความเข้มข้นของแอลกอฮอลล์ในเลือดสูงเกินกว่าระดับหนึ่ง เช่น 25 mg% ในกรณีที่ท้องว่าง ร่างกายก็จะดูดซึมแอลกอฮอลล์ได้ช้าลง ส่วนอัตราการกำจัดนั้นจะคงที่ในแต่ละคน
 7. การดื่มแอลกอฮอลล์อาจทำให้คุณมีอายุยืนขึ้น โดยเฉพาะถ้าดื่มในปริมาณปานกลางเป็นประจำ เชื่อกันว่าแอลกอฮอลล์จะไปเพิ่มปริมาณ HDL (High-density lipoprotein) ซึ่งถือกันว่าเป็นคอเลสเตอรอล "ดี" ในร่างกาย หรืออีกทฤษฎีก็ว่ากันว่าแอลกอฮอลล์ช่วยลดความเครียด พอสุขภาพจิตดี ชีวิตก็ยาว
 8. แอลกอฮอลล์ไม่ได้ฆ่าเซลล์ประสาทในสมอง อันนี้เป็นความเชื่อผิดๆ ที่น่าจะแพร่หลายกันที่สุด เหล้าที่เราดื่มกันเข้าไปไม่สามารถฆ่าเซลล์สมองเราได้นะครับ ถ้าอยากจะฆ่าเซลล์สมองด้วยแอลกอฮอลล์ ต้องจับเอาเซลล์มาแช่แอลกอฮอลล์ 70% ขึ้นไปเท่านั้น ซึ่งแอลกอฮอลล์ในกระแสเลือดไม่มีทางถึงระดับนั้นได้เลย แค่ 0.25% คุณก็สลบเหมีอดไปก่อนแล้ว แต่แอลกอฮอลล์มีฤทธิ์ในการยับยั้งการทำงานของสมอง เพราะโมเลกุลของแอลกอฮอลล์จะไปแย่งจับกับ glutamate receptors บนเซลล์ประสาท ทำให้สารสื่อประสาทไม่สามารถส่งผ่านสัญญาณประสาทระหว่างเซลล์ประสาทสองอันได้ ดังนั้นเวลาเราเมา ระบบประสาทที่ควบคุมกล้ามเนื้อ การพูด การตัดสินใจ การทำงาน ก็จะผิดเพี้ยนไปหมด
 9. แอลลกอฮอลล์ทำให้ความสามารถบนเตียงลดลง ด้วยเหตุผลที่บอกไปในข้อที่แล้ว แอลกอฮอลล์จะยับยั้งการทำงานของระบบประสาทโดยรวม ทำให้อารมณ์สุนทรีย์ของคุณลดลงไปด้วย ฉะนั้นท่านชายที่ชอบขอ "ดื่มปลุกใจ" ก่อนขึ้นสังเวียน ก็คิดใหม่ ทำใหม่ ได้แล้วนะครับ
 10. เราอาจจะจำเหตุการณ์ในช่วงที่เมาไม่ได้ เพราะอย่างที่บอกไปแล้ว โมเลกุลแอลกอฮอลล์จะไปจับกับ glutamate receptors ซึ่งเป็น receptors กลุ่มเดียวกับ receptors ของ N-Methyl-D-aspartic acid ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่นำส่งข้อมูลในสมองส่วนที่เก็บความจำ
 11. "เหยียบเท้ากู! รู้มั้ยกูลูกใคร" คำแบบนี้น่าจะเป็นประโยคยอดฮิตในสถานบันเทิง ซึ่งก็ไม่แปลกครับ เพราะจากการทดลอง แอลกอฮอลล์จะทำให้เรามีแนวโน้มมองเห็นว่าคนอื่นตั้งใจ "หาเรื่อง" แม้ว่าเหตุการณ์นั้นจะเกิดจากอุบัติเหตุก็ตาม
 12. แอลกอฮอลล์ไม่ช่วยทำให้คุณนอนหลับสบายขึ้น คนนอนไม่หลับหลายคนชอบแอบย่องลงมาหาเหล้ากินเพราะคิดว่าเหล้าช่วยให้นอนหลับสบาย แต่ความจริงแล้ว แอลกอฮอลล์มีผลแค่ทำให้คุณง่วงๆ มึนๆ แล้วก็หลับเท่านั้นเอง หลังจากนั้นเมื่อเซลล์ประสาทในสมองคุณพยายามจะปลดล็อคตัวเองจากโมเลกุลแอลกอฮอลล์ที่ไปจับ glutamate receptors การนอนของคุณก็จะเริ่มไม่เป็นสุขแล้ว ยิ่งถ้าคุณกินกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเข้าไปด้วย ก็ขอให้ลืมการนอนค่ำคืนนั้นไปได้เลย

ที่มา Lifehacker

15 Comments

terminus's picture

ดองไว้หลายวันแล้วหละครับ เพิ่งมาเขียนลง

ขอบคุณสำหรับคำชมครับ

mementototem's picture

ปิดได้นะครับ แต่ปิดคนละแบบกับ Lower esophageal Sphincter ครับ (อ้างอิง)

ปล. ตอนผ่ากระเพาะไก่ก็ไม่เคยสังเกต

eigx's picture

เป็นแฟนของคุณ terminus แล้วครับ
แต่ละข่าวเด็ดๆ ทั้งนั้นเลยอ่ะ

เยี่ยมครับ

terminus's picture

ตาไวจังครับ แก้หน้าแดงแล้วนะครับ
แปลกใจตัวเองเหมือนกัน ชอบพิมพ์ ด เป็น ต อยู่เรื่อย ทั้งที่ปุ่มมันก็ไม่ได้ใกล้กันสัักนิด

mementototem's picture

ผมก็เป็นเหมือนกัน คนละมือ แถมนิ้วที่กดก็คนละนิ้ว -*-

darktong's picture

ขอบคุณ คุณ terminus มากครับ ที่แปลบทความดีๆมาให้อ่านกันอยู่เรื่อยๆ

mementototem's picture

ข้อ 5 นี่อ่านปุ๊บ ท่าจะเวิร์ค แต่โดนดักเสียแล้ว งั้นอมมะรุมไว้แทนคงไม่ผิดกติกาใช่ไหม?