ทำไมช็อกโกแลตถึงดีกับหัวใจของเรา

By: terminus
Writer
on Thu, 11/11/2010 - 22:07

นอกจากช็อกโกแลตจะทำให้หัวใจหนุ่มๆ หลายคนกระชุ่มกระชวยในวันวาเลนไทน์แล้ว (แต่กับบางคนจะเกิดอาการหัวใจห่อเหี่ยว) ในทางการแพทย์ช็อกโกแลตก็มีประโยชน์กับสุขภาพหัวใจของเราด้วย โดยเฉพาะกับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจ เรื่องนี้แม้จะรู้กันมานาน แต่ก็ไม่มีใครรู้ว่าเพราะอะไร (หมายถึงเรื่องในทางการแพทย์นะ ไม่ใช่เรื่องวันวาเลนไทน์)

ทีมวิจัยของศาสตราจารย์ Ingrid Persson แห่งมหาวิทยาลัย Linköping University ในประเทศสวีเดนได้แสดงให้เห็นเป็นครั้งแรกว่าสารเคมีในช็อกโกแลตช่วยหัวใจของเราได้อย่างไร

ทีมของศาสตราจารย์ Ingrid Persson ทำการทดลองกับกลุ่มตัวอย่างชาย 10 คน หญิง 6 คนที่มีอายุระหว่าง 20-45 ปี กลุ่มตัวอย่างทุกคนจะได้รับประทานช็อกโกแลตที่มีความเข้มข้นของโกโก้ 72% เป็นปริมาณ 75 กรัม นักวิจัยจะเจาะตัวอย่างเลือดของกลุ่มตัวอย่างทั้งก่อนทานช็อกโกแลต และหลังทาน 30 นาที, 1 ชั่วโมง, และ 3 ชั่วโมงเพื่อไปทำการตรวจวิเคราะห์

ผลการทดลองพบว่าหลังทานช็อคโกแลต ความดันเลือดและระดับการทำงานของเอนไซม์ ACE (Angiotensin-converting enzyme) ในเลือดของกลุ่มตัวอย่างลดลงเรื่อยๆ โดยเฉพาะตัวอย่างเลือดที่เจาะหลังจากทานไปแล้ว 3 ชั่วโมง ระดับการทำงานของเอนไซม์ ACE ลดลงจากก่อนทานอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉลี่ยลดลงถึง 18% เมื่อเทียบกับเลือดที่เจาะก่อนทานช็อกโกแลต

ศาสตราจารย์ Ingrid Persson อธิบายผลการทดลองนี้ว่าความดันเลือดของกลุ่มตัวอย่างที่ลดลงหลังจากรับประทานช็อกโกแลตเป็นผลมาจากที่สารในช็อกโกแลตไปยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ ACE ซึ่งเอนไซม์ตัวนี้นี่แหละที่เป็นตัวควบคุมความดันเลือดและสมดุลของของเหลวในร่างกาย เมื่อเอนไซม์ ACE ทำงานได้น้อยลง ความดันเลือดจึงน้อยลงตามไปด้วย

สารออกฤทธิ์ที่คาดว่าจะเป็นตัวการในเรื่องนี้มีสองตัว คือ catechins และ procyanidines เนื่องสารทั้งสองนี้พบได้ในอาหารอีกหลายชนิดที่มีผลต่อการลดความดันเลือดในร่างกาย นอกจากช็อกโกแลตแล้ว หนึ่งในอาหารยอดนิยมที่มี catechins และ procyanidines อยู่ก็คือ ชาเขียว นั่นเอง

รู้เช่นนี้แล้ว วันวาเลนไทน์ปีหน้า ใครที่ไม่ได้ช็อกโกแลต ก็ให้ไปซื้อชาเขียวมากินรักษาหัวใจกันเองนะครับ

ที่มา Science Daily

8 Comments

tontpong's picture

หรือใบบัวบกจะมี catechins และ procyanidines ?
.. เอ้า ใครสนวิจัยมารับงบไปด่วน ช่วยสองบาท ^^

Thaina's picture

ถ้าชอบช็อกโกแลตขมก็โอเคนะครับ

แต่เกิน80 นี่ไม่ไหวล่ะ เปรี้ยว

lew's picture

เคยไปงานอาหารฝรั่งเศส มีคนยื่นช็อกโกแล็ตมาให้ชิม พอใส่ปากไปก็มีเสียงกำกับมาว่า "เป็นยังไงบ้างคะ ช๊อกโกแล็ตแท้ 95% เชียวนะคะ" (เสียงภูมิใจมาก) - -"

virusfowl's picture

อ่านข่าวนี้แล้ว รีบไปหาช็อกโกแลต กินอย่างไว >*<

ป.ล. เป็นกำลังใจให้คนเขียนนะครับ มิน่าทำไมพักนี้ jusci ข่าวเยอะดีจัง ตามอ่านๆๆ ค้าบบบ ^^