ชีวิตในมหาวิทยาลัยทำให้คนอ้วนขึ้น

By: terminus
Writer
on Wed, 10/11/2010 - 21:59
Topics: 

ช่วงนี้มหาวิทยาลัยก็น่าจะเปิดเทอมกันหมดแล้ว ข่าวนี้น่าจะเหมาะกับชีวิตนักศึกษานะครับ (แม้หัวข้อข่าวจะฟังดูชวนท้อแท้ไปหน่อยก็ตาม)

เราคงสังเกตกันได้ว่าเพื่อนร่วมรุ่นมหาวิทยาลัยของเราหลายคนมีพรสวรรค์พัฒนาความสามารถในการเก็บสะสมไขมันได้อย่างรวดเร็วภายในเวลาเพียงแค่ 4 ปี และพวกที่ได้รับพรสวรรค์นี้มักจะไม่ค่อยพอใจกับความสามารถของตัวเอง บ้างก็โทษฮอร์โมน บ้างก็โทษเพื่อน หนักหน่อยโทษโชคชะตาฟ้าดิน ไปโน่น

แต่จากผลการวิจัยของผู้ช่วยศาสตราจารย์ Jeanne Johnston แห่งมหาวิทยาลัยอินเดียนา และคณะ ได้แสดงให้เห็นว่า "น้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นนั้นอาจเป็นผลมาจากกิจกรรมในชีวิตช่วงเรียนมหาวิทยาลัยของเรานั่นเอง"

คณะวิจัยพบว่า เวลาที่ใช้ออกกำลังกาย, เวลาที่นั่งนิ่งๆ, น้ำหนักตัว และ BMI (Body Mass Index) ของนักศึกษาปีหนึ่งกับนักศึกษาที่อยู่ในระดับปีสูงๆ นั้นมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ นักศึกษาปีสูงๆ มีแนวโน้มในการออกกำลังกายน้อยลง เช่น แทนที่จะเดินไปเรียนก็นั่งรถ ในขณะเดียวกันก็นั่งทำงานและนั่งเล่นเฉยๆ มากขึ้น และในที่สุดด้วยระดับกิจกรรมที่ลดน้อยลง น้ำหนักตัวและ BMI ก็เพิ่มมากขึ้นไปด้วยเป็นเงาตามตัว

เหตุการณ์ทั้งหมดนี้จะเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่รู้สึกตัว พอวันวัดตัวตัดชุดรับปริญญานั่นแหละถึงได้ตระหนักความจริงอันโหดร้าย

ข่าวนี้ไม่ได้เขียนมาเพื่อทำร้ายจิตใจใครนะครับ สำหรับใครที่ยังเรียนอยู่ วันนี้ยังทันที่จะลุกขึ้นมาออกกำลังกาย ส่วนคนที่จบมาแล้วก็ยังคงไม่สายเกินแก้ครับ เรื่องแล้วมาแล้วให้แล้วไปดีกว่านะ

ที่มา PhysOrg

4 Comments

neizod's picture

ตอนนี้ยังใส่ชุดนศ.ตัวเดียวกันกับวันแรกที่เข้าเรียนนะ >.<

bahamutkung's picture

สาวๆในคณะผมก็โทษจังหวัดว่ามีของกินเยอะเกินไปครับ 555