MIT ประสบความสำเร็จในการสร้างแบตเตอรี่ "ความร้อน"

By: lew
Writer
on Wed, 03/11/2010 - 23:23

ความยากของพลังงานหมุนเวียนประการหนึ่งคือการเก็บพลังงาน เนื่องจากพลังงานหมุนเวียนเช่นลม, คลื่น, หรือแสงอาทิตย์นั้นมักมีข้อจำกัดในการผลิตพลังงานไม่ได้ตลอดเวลา และการเก็บพลังงานในรูปแบบของพลังงานไฟฟ้านั้นมีค่าใช้จ่ายสูงมาก แต่วันนี้ MIT หรือสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซ็ทก็ได้แสดงความสำเร็จในการเก็บความร้อนไว้ในรูปแบบของพันธเคมี

สารที่ใช้เก็บความร้อนนี้คือ fulvalene diruthenium เมื่อมันได้รับความร้อนสูงพอ โมเลกุลของมันจะบิดตัวไปเสถียรอยู่ที่รูปแบบที่เปลี่ยนไป และเมื่อได้รับสารกระตุ้น (catalyst) มันจะคลายตัวและปล่อยความร้อนออกมา โดยความร้อนที่ได้อาจจะสูงถึง 200 องศาเซลเซียส เพียงพอแก่การต้มน้ำร้อน

กระบวนการเปลี่ยนสถานะของสารที่กลับไปกลับมาได้ ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าอนาคตเราจะขนส่งพลังงานในรูปแบบของแบตเตอรี่ความร้อนโดยตรง เมื่อพลังงานหมดเราก็เพียงนำแบตเตอรี่เหล่านี้ไปตากแดด หากเราต้องการความร้อนเช่นต้มน้ำ ก็อาจจะใช้ความร้อนที่เก็บไว้ หรือหากต้องการแรงกลขับเคลื่อนก็ค่อยไปแปลงพลังงานภายหลังอีกครั้ง

หรืออนาคตเราจะกลับไปใช้รถจักรไอน้ำกันอีกครั้ง?

ที่มา - MIT

8 Comments

Thaina's picture

สุดยอดดดด

น่าจะช่วยเรื่องประหยัดพลังงานได้ดีมากเลย
อย่างเช่น ทุกที่ที่มีเครื่องจักรก็วางไอ้นี่ไว้ซักก้อนนึง แล้วพอหมดวันก็เอาไปใช้งานอื่นๆ

อยากทราบว่า ความร้อนจากคอมนี่พอจะทำให้มันเก็บความร้อนได้มั้ยครับ
จะได้เอาไปโปะฮีทซิงค์ พอเลิกใช้คอมก็เอาไปใช้อาบน้ำ

hisoft's picture

ถ้าราคาไม่แพง ทำได้แน่นอนครับ แล้วความร้อนที่เราเสียไปจากเรื่องต่างๆ ก็จะคุ้มค่าขึ้น เช่น ที่ดูดมาจากตู้เย็น เครื่องปรับอากาศ ระบบหล่อเย็นต่างๆ รวมทั้งตากแดดธรรมดาด้วย!

The Phantom Thief

hisoft's picture
  • โมเลกุลองมันจะบิดตัว

โมเลกุลของ รึเปล่าครับ

The Phantom Thief

p-joy's picture

มันใช่อันเดียวกันกับ ไอ้ถุงเจล ที่คนเมืองหนาวเขาเอาไปต้มน้ำร้อน พอจะใช้ก็บีบแผ่นโลหะเล็ก ๆ ในถุงเพื่อให้มันคลายความร้อนออกมาหรือเปล่า

lew's picture

ตามความเข้าใจ ที่ไม่เหมือนคือเมื่อเก็บเต็ม มันจะไม่ร้อนเลยจนกว่าเราจะใส่ catalyst เร่งให้มันปล่อยความร้อนกลับออกมาครับ

mementototem's picture

ผมว่ามันคล้าย ๆ กันนะ ถุงเจลมันจะไม่ร้อนจนกว่าจะหักแผ่นโลหะ ซึ่งมันจะทำปฏิกิริยากับสารที่อยู่ภายใน แล้วให้ความร้อนออกมา

terminus's picture

ผมก็คิดว่ามีสิทธิ์เป็นเทคโนโลยีคล้ายๆ กันนะ เพราะผมอ่านในข่าวเหมือนเขาจะบอกว่ามีตัวเก็บพลังงานความร้อนแบบนี้อยู่แล้ว แต่ตัวนี้เสถียรกว่าและสูญเสียพลังงานน้อยกว่า