แวนโคมัยซิน เป็นยาที่ควรใช้เป็นอันดับแรกในการรักษาผิวหนังอักเสบ

By: chobits_nizzy
Writer
on Sun, 24/10/2010 - 21:48

จากการศึกษาของโรงพยาบาลเฮนรี่ฟอร์ด พบว่าผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยโรคผิวหนังอักเสบ (cellulitis) ควรได้รับการรักษาด้วยยาแวนโคมัยซิน (vancomycin) เป็นลำดับแรก มากกว่ายาฆ่าเชื้อ (antibiotic) ตัวอื่น เช่น เพนิซิลิน (penicillin)

บางครั้งแนวทางปฏิบัติทางการแพทย์ก็มีความคลุมเครือ ในเรื่องความเหมาะสม ระหว่างการใช้แวนโคมัยซิน หรือยาในกลุ่ม B-lactam (Beta lactam) อย่างเพนิซิลินหรือเซฟาโลสปอริน (cephalosporins) ในการรักษาโรคผิวหนังอักเสบ

การศึกษาของโรงพยาบาลเฮนรี่ฟอร์ด ที่ทำระหว่างเดือนธันวาคม 2548 ถึง เดือนตุลาคม 2551 พบว่าผู้ป่วยโรคผิวหนังอักเสบ 226 คน ที่รักษาด้วย การฉีดแวนโคมัยซินเข้าหลอดเลือดดำ มีผลการรักษาดีกว่าและออกจากโรงพยาบาลได้โดยเฉลี่ยเร็วกว่าผู้ป่วยอีก 199 คน ที่รักษาด้วย การฉีดยา B-lactam เข้าหลอดเลือดดำ 1 วัน

นอกจากนี้เชื้อเอ็มอาร์เอสเอ (MRSA: Methicilin Resistant Staphylococcus Aureus) ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่าดื้อต่อยาฆ่าเชื้อเพนิซิลิน และยาอื่นๆ นั้น ไวต่อยาแวนโคมัยซิน

ที่มา : physorg

5 Comments

pawinpawin's picture

ข้อที่พึงระวังคือการศึกษานี้ทำเฉพาะผู้ป่วยที่ต้องนอนรพ. ซึ่งมักจะเป็นเยอะหรือมีโรคอื่นแทรกซ้อน
ดังนั้นการนำไปใช้ในกลุ่มที่ไม่จำเป็นต้องนอน รพ. อาจต้องคิดอีกแบบครับ

pbcool's picture

ระวัง VRSA (Vancomycin Resistant Staphylococcus Aureus) ถึงตอนนั้นก็ตัวใครตัวมัน โดยเฉพาะในประเทศพัฒนาแล้วเริ่มมีเชื้อตัวนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ผลการรักษาเร็วขึ้น 1 วันจะคุ้มมั้ยกับการทำให้มีเชื้อดื้อยาเพิ่มมากขึ้น และหายาใช้ได้ยากขึ้น

pbcool's picture

ผิวหนังอักเสบ ตอนแรกนึกว่า dermatitis กลับไปดูต้นข่าวอ้าว cellulitis

chobits_nizzy's picture

อันนี้ไม่รู้จะใช้คำภาษาไทยว่าอะไรจริงๆ google ไปเจอในเวบๆ นึง แปลเอาไว้ว่า cellulitis คือ ผิวหนังอักเสบ ถ้ารู้คำแปลที่ถูกต้อง ยังไง บอกกันได้ค่ะ ^^

ยังไงจะเพิ่มวงเล็บคำว่า cellulitis ไว้ด้วยละกันนะคะ

LazarusSP1's picture

โอ้ Vanco นั่นมันชั้น Hight Dose แล้วนะเนี่ย
สิทธิ์ 30 บาท บาง รพ.ไม่จ่ายนะครับ ตรวจสอบสิทธิ์ ด้วยละกัน