ลมสุริยะกำลังจะเป็นแหล่งพลังงานใหม่ให้โลก?

By: lew
Writer
on Thu, 07/10/2010 - 00:27
Topics: 

ทุกวันนี้เรารู้จักลมสุริยะในฐานที่มันทำให้ทีวีดาวเทียมของเราดูไม่ได้เป็นช่วงๆ แต่เริ่มมีการศึกษาว่าเราอาจจะอาศัยลมสุริยะเป็นแหล่งพลังงานใหม่ให้กับโลกของเราให้อย่างเหลือเฟือ แต่ปัญหาสำคัญคือเราจะส่งพลังงานจากอวกาศลงมายังพื้นโลกอย่างไร

ลมสุริยะคืออิเล็กตรอนจำนวนมากที่พุ่งออกจากดวงอาทิตย์ด้วยความเร็วสูง เราสามารถใช้ลวดทองแดงไปกั้นมันไว้เพื่อดึงพลังงานของมันออกมาออกมาได้ โดยทีมของ Dirk Schulze-Makuch ได้คำนวณพลังที่จะได้จากลมสุริยะแล้วตีพิมพ์ไว้ในวารสาร International Journal of Astrobiology

รายงานฉบับนี้ระบุว่าตระแกรงทองแดงขนาด ขนาด 10 เมตรที่ใช้ลวดยาว 300 เมตรจะให้พลังงานได้เท่ากับไฟฟ้าที่ใช้ในบ้าน 1,000 หลัง หากเพิ่มขนาดให้ใหญ่พอก็จะจ่ายพลังงานให้ทั้งโลกได้ทีเดียว

ปัญหาสำคัญของแนวทางนี้คือการส่งพลังงานกลับลงมายังพื้นโลก ที่อาจจะต้องส่งกลับในรูปแบบสนามแม่เหล็กแรงสูง หรือเลเซอร์เข้มข้น อีกปัญหาหนึ่งคือการก่อสร้างโครงสร้างขนาดใหญ่เช่นนั้นในอวกาศที่ยังทำได้ยากด้วยเทคโนโลยีปัจจุบัน

อาจจะได้ในรุ่นลูกของเราๆ ท่านวันนี้อาจะต้องประหยัดและหาทางอื่นกันไปก่อน

ที่มา - MSNBC

3 Comments

Thaina's picture

หน่วยพลัง นี่คืออะไรอะครับ? Power?

โลกเรานี่จะกลายเป็น Artificial World เข้าไปทุกวัน

chobits_nizzy's picture

เข้าใจว่าแปลมาจากประโยคนี้นะคะ
"According to the team's calculations, 300 meters (984 feet) of copper wire, attached to a two-meter-wide (6.6-foot-wide) receiver and a 10-meter (32.8-foot) sail, would generate enough power for 1,000 homes."
คิดว่าตั้งใจจะพิมพ์ว่าบ้าน 1,000 หลังค่ะ ^^

ipats's picture

อีกแง่นึง, ฮาจจะใช้เป็นพลังงานให้สถานีอวกาศ หรือดาวเทียม แทนการใช้ solar cell ได้ด้วย :D