นอนน้อย จำกัดการสูญเสียไขมัน

By: chobits_nizzy
Writer
on Tue, 05/10/2010 - 20:43

งานวิจัยโดย University of Chicago's General Clinical Resource Center ที่ตีพิมพ์ลงใน Annals of Internal Medicine ฉบับวันที่ 5 ตุลาคม 2553 กล่าวว่าการนอนน้อยลดประโยชน์ของการควบคุมอาหาร โดยลดการสูญเสียไขมันจากการควบคุมอาหารถึง 55% เลยทีเดียว

งานวิจัยนี้ทำการติดตามอาสาสมัครที่มีน้ำหนักเกิน ซึ่งมีดัชนีมวลกาย (body mass index; BMI) ตั้งแต่ 25 - 32 และมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง อายุตั้งแต่ 35 - 49 ปี จำนวน 10 คน โดยแต่ละคนจะได้รับอาหารที่มีแคลอรี่ 90% ของแคลอรี่ที่ต้องการทั้งหมด

การทดลองแบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ 14 วัน ในห้องทดลอง ซึ่งจะได้นอน 8.5 ชั่วโมง และอีก 14 วัน ซึ่งจะได้นอนเพียง 5.5 ชั่วโมง

ตลอด 14 วันที่อาสาสมัครได้นอน 8.5 ชั่วโมง พบว่าเฉลี่ยแล้วอาสาสมัครได้นอนคืนละ 7 ชั่วโมง 25 นาที และในคืนที่ได้นอน 5.5 ชั่วโมง เฉลี่ยแล้วได้นอนคืนละ 5 ชั่วโมง 14 นาที โดยจำนวนแคลอรี่ที่บริโภคต่อวันอยู่ที่ 1,450 แคลอรี่ต่อวันเท่ากัน

ผลการวิจัยพบว่าในช่วงที่ได้นอน 8.5 ชั่วโมงนั้น อาสาสมัครสูญเสียมวลจากไขมันมากกว่ามวลที่ไม่มีไขมันเป็นส่วนประกอบ (เช่น กล้ามเนื้อลาย, กระดูก และน้ำ) เมื่อเทียบกับช่วงที่ได้นอน 5.5 ชั่วโมง

นอกจากนี้การนอนอย่างเพียงพอยังช่วยควบคุมความหิวจากการคุมอาหาร และควบคุมระดับของฮอร์โมน ghrelin (ฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกหิว) ให้อยู่ในระดับปกติด้วย

คุมอาหารเพื่อลดความอ้วนแล้ว ต้องนอนให้พอด้วยนะ !!!

ที่มา : physorg

9 Comments

boonkhao's picture

เอ่อคำว่าเทอว์นี่มันสะกดแบบนี้หรือป่าวครับ 'เธอ'

17November's picture

เห็น blognone แอนตี้อยู่ บล็อกนี้ไม่แอนตี้แฮะ

ikkyu's picture

ไม่ได้แอนตี้สำนวนนี้นะครับ แต่เก็บไว้ใช้เวลาฮาๆ จะเหมาะกว่านะ
มันรู้สึกเสียอรรถรสในการอ่านข่าวแนววิชาการ :-)

vtwifuvjt's picture

+1 รู้สึกแปลกๆ

และขอบอกตามตรงอ่านแล้วไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่น่าจะมีสรุปให้ฟังด้วยนะครับ เพราะรู้สึกหลายๆประโยคอ่านแล้วมันคลุมเครือในความหมาย

ขอบคุณครับ

Blltz's picture

ผมรู้สึกเหมือนเวลาคนไม่ค่อยขำ อยากทำอะไรขำๆ

ผมว่าน่ารักดีนะ ฮ่า

mementototem's picture

ผมว่า ข่าวนี้ อ่านรู้เรื่องจริง ๆ ตอนบรรทัดสุดท้ายนะครับ อ่านตอนแรก ๆ จะสับสนว่า ต้องตอนให้น้อย หรือให้มาก เพื่อจะลดน้ำหนัก (ไขมัน)